วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กฎแห่งกรรม

กฎแห่งกรรม

โดย หมัดเหล็ก
26 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

กรณีอัยการสำนักคดีพิเศษ นัดฟังคำสั่ง กปปส. คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลง ปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มี สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำ พร้อมกับ กลุ่มอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อดีตเครือข่ายพันธมิตร กลุ่มกองทัพธรรม นักวิชาการ ในข้อหาร่วมกันกบฏ สนับสนุนการเป็นกบฏ กระทำการ ให้ปรากฏกับประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใดที่มิใช่การกระทำที่มีจุดมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในราชอาณาจักร มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่ยอมเลิก ยุยงให้ร่วมกันหยุดงาน ปิดงานงดจ้าง ชัตดาวน์ กรุงเทพมหานคร

อ่วมอรทัย

โดยคดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งสิ้น 58 ราย สั่งไม่ฟ้องไปแล้ว 1 ราย ยื่นฟ้องไปแล้ว 4 ราย ในจำนวนนี้มี 7 ราย เป็นกลุ่มอดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ที่แยกสำนวนพิจารณาเนื่องจากเป็นข้อหาที่เบากว่า เช่น องอาจ คล้ามไพบูลย์ อดีต ส.ส.กทม. รองหัวหน้าพรรค ทศพล เพ็งส้ม อดีต ส.ส.นนทบุรี สาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรค นาถยา แดงบุหงา อดีต ส.ส.กทม. เป็นต้น นอกนั้นถูกตั้งข้อหากบฏ ประกอบด้วย สุเทพ เทือกสุบรรณ, สาทิตย์ วงศ์หนองเตย, ชุมพล จุลใส, อิสสระ สมชัย, วิทยา แก้วภราดัย, ถาวร เสนเนียม, ณัฐพล ทีปสุวรรณ กลุ่มนักวิชาการ เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง, กิตติศักดิ์ ปรกติ แนวร่วมนักเคลื่อนไหว อัญชะลี ไพรีรัก, สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, สมศักดิ์ โกศัยสุข, พระพุทธอิสระ, สาวิทย์ แก้วหวาน, สาธิต เซกัล, อุทัย ยอดมณี, ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์, พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ, ยศศักดิ์ โกไศยกานนท์, พ.ต.ท.สุภวัฒน์ สุปิยะพาณิชย์, สมบูรณ์ ทองบุราณ, จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี, พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, พิเชฐ พัฒนโชติ, สำราญ รอดเพชร, รังสิมา รอดรัศมี, ทยา ทีปสุวรรณ, นิติธร ล้ำเหลือ, อมร อมรรัตนานนท์, ถนอมอ่อนเกตุพล, พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์, พิภพ ธงไชย, ถวิล เปลี่ยนศรี, ไพบูลย์ นิติตะวัน, แก้วสรร อติโพธิ ล้วนแต่คนดังทั้งนั้น

ก่อนหน้านี้ แกนนำคนสำคัญของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย สนธิ ลิ้มทองกุล ก็ถูกพิพากษาลงโทษจำคุกมาแล้ว ไม่ใช่คดีการเมืองด้วยซ้ำ ใครจะเชื่อว่าจะมีวันนี้ เช่นเดียวกับ กลุ่มแกนนำเสื้อแดง เจอไปหลายกระทง สู้คดีกันจนฟั่นเฟือน ชีวิตต่อจากนี้ไปก็ต้องขึ้นลงศาลบ้างเรือนจำบ้างหาความสุขไม่ได้

ยังมี แกนนำประเภทฮาร์ดคอร์ อีกหลายคน ทีี่่ห้าวเป้งจนลืมนึกว่า วันพระไม่ได้มีหนเดียว เพราะฉะนั้นจึงต้องรับกรรม ไปตามระเบียบ ทิ้งให้ครอบครัวลูกเมียต้องเดือดร้อนอยู่ข้างหลัง

เป็นอุทาหรณ์ของการเมืองนอกสภา ที่คิดว่า อำนาจ จะอยู่ในกำมือเสมอไป ต่อให้ใหญ่ค้ำฟ้าแค่ไหน เมื่อวันหนึ่งกรรมตามทัน จะต้องรับผลกรรมที่ก่อไว้ ยกเว้นว่า จะตายหนีไปก่อนก็เป็นอีกเรื่อง

ถึงได้บอกว่า กฎแห่งกรรมมีจริง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้