วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงเทพฯ 5 ปี สู่มหานครโลก

ใครๆ ก็อยากเห็น ถ้าเป็นจริงได้

ครับ...กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทยระยะ

หลังนี้ดูเหมือนจะได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองที่น่ามาเที่ยวติดอันดับต้นๆของโลก

ล่าสุดมีการระบุด้วยว่า ภายใน 5 ปีนับจากนี้ไป กรุงเทพมหานครจะก้าวขึ้นไปเป็นมหานครแห่งใหม่ของโลก เป็นเมืองท่องเที่ยวในภาคตะวันออกที่สามารถเทียบเท่ากับหลายเมือง

ลอนดอน นิวยอร์ก โตเกียว ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้

เมืองใหญ่เหล่านี้ล้วนเป็นเมืองใหญ่ที่มีความเจริญค่อนข้างจะสมบูรณ์แบบในด้านวัตถุ ในด้านความเป็นศูนย์เศรษฐกิจสำคัญ ทำให้มีนักเที่ยวทั้งโลกอยากไปยลโฉมอยากไปเยือน

ปัจจัยสำคัญมาจากศักยภาพของกรุงเทพฯ ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว

การเชื่อมโยงระบบคมนาคมขนส่งในระยะ 5 ปี รถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯจะมีระยะทาง 464 กม. ทำลายสถิติความยาวของรถไฟฟ้าใต้ดินในลอนดอนที่มี 402 กม. และนิวยอร์ก 380 กม.

ขณะเดียวกัน สถานีรถไฟฟ้าบางซื่อจะเป็นสถานีเชื่อมต่อที่ใหญ่ที่สุดของอาเซียน รวมถึงการพัฒนาเชื่อมต่อสนามบินนานาชาติ 3 แห่ง คือ ดอนเมือง สุวรรณภูมิ และหนองงูเห่า ทำให้การเดินทางสะดวกรวดเร็ว

แสดงถึงความมีศักยภาพที่จะเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก

เป็นความจริงที่เราจะได้เห็นกันในไม่ช้าไม่นาน เพราะหลาย โครงการได้เดินหน้ากันเป็นส่วนใหญ่เพียงแต่รอเวลาที่จะมาถึงเท่านั้น

พูดถึงกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของไทย จนมีการกล่าวถึงกันว่ากรุงเทพฯคือประเทศไทย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนนำมากองกันอยู่ที่นี่

แม้แต่ในทางการเมืองก็มีเปรียบเทียบกันว่า คนต่างจังหวัดตั้งรัฐบาล แต่คนกรุงเทพฯล้มรัฐบาล นั่นเพราะคนกรุงเทพฯเสียงจะดังกว่าคนต่างจังหวัด

นี่ก็คือปัญหาหนึ่งของประเทศไทย

กรุงเทพฯนั้นถือว่าเป็นเมืองพิเศษมีการปกครองในส่วนที่ให้อำนาจผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชน

ผู้ว่าฯ กทม. นั้น ส่วนใหญ่จะสังกัดพรรคการเมือง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ พูดง่ายๆว่า “ยึดครอง” มาตลอด

คสช.ดูท่าจะกำหนดให้มีการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งใหญ่ คือ เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. อบจ. ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นได้ในปีนี้

แต่ละพรรคการเมืองโดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่อย่าง

เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ คงมีการเตรียมผู้สมัครเป็นการภายในแล้ว

แต่ยังไม่เปิดตัวออกมาเท่านั้น

การที่ คสช.ต้องการให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับนี้ก่อน คงเป็นเพราะต้องการเห็นแนวโน้มการเมืองไทยว่าจะเป็นอย่างไรหลังจากไม่มีการเลือกตั้งมานานแล้ว

เป็นการวัดความนิยมของประชาชนว่าจะเดินไปข้างหน้าหรือยังอยู่กับการเมืองเดิมๆ ซึ่งผมว่าน่าสนใจยิ่ง

แต่ยังเชื่อว่าประชาชนคงตื่นตัวทางการเมืองมากขึ้นอย่างแน่นอน

แม้แต่การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ก็จะเป็นตัวชี้วัดได้เช่นกัน

กรุงเทพฯเมืองสำคัญของประเทศแม้ด้านหนึ่งจะพัฒนาไปมาก แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังมีปัญหาที่จะต้องแก้ไขอย่างชนิดที่เรียกว่าต้องเอาจริงเอาจัง

ไม่ใช่ปล่อยให้ผู้สมัครแต่ละคน แต่ละพรรคเสนอนโยบายอย่างชนิดที่เป็นไปแทบไม่ได้ และมองไม่เห็นปัญหาอย่างแท้จริง ที่สำคัญก็คือจะต้องกล้าตัดสินใจด้วยความมุ่งมั่น

อยากให้เป็นมหานครโลกจริงๆอยู่ในมือคนเมืองหลวงแล้ว.

“สายล่อฟ้า”

ใครๆ ก็อยากเห็น ถ้าเป็นจริงได้ ครับ...กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทยระยะ หลังนี้ดูเหมือนจะได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองที่น่ามาเที่ยวติดอันดับต้นๆของโลก 25 ม.ค. 2561 11:17 25 ม.ค. 2561 11:17 ไทยรัฐ