วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเกาหลีใต้ปราบเผด็จการได้ (4)


ศุกร์วันนี้ ที่ ม.ราชภัฏอุดรธานี

09.00-10.00 น. นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย ปาฐกถา “นโยบายการบูรณาการยุทธศาสตร์การบริหารระหว่าง อปท.กับ ม.ราชภัฏเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน”

10.00-12.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “ความร่วมมือระหว่าง อปท.กับ ม.ราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นสู่ไทยแลนด์ 4.0”

เมื่อวานผมรับใช้ถึงตอนที่อดีตประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ 2 คนถูกจับ คือนายพลชอนดูฮวาน (เป็น ปธด.1980-1988) และนายโนแทอู (1988-1993) การสอบสวนพบว่า คนพวกนี้ใช้กองทัพสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนและก็สร้างคนของตนเองให้มีอำนาจในกองทัพ เมื่อมีการเรียกร้องประชาธิปไตย ก็สั่งให้ทหารปราบปรามเข่นฆ่าประชาชน เมื่อมีคนตาย นายพลชอนดูฮวาน ซึ่งตอนนั้นเป็นผู้บัญชาการทหารก็โยนความผิดไปให้อดีตประธานาธิบดีเช-คยูยา (1979-1980) และบีบให้นายเช-คยูยาลาออกเพื่อให้ตนขึ้นสู่อำนาจแทน

อัยการสอบเสร็จก็ยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อพิจารณาความผิด 4 ข้อหา 1.ทำรัฐประหารโดยแอบเตรียมการมาอย่างดี ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย 2.สะสมทรัพย์สินและความมั่งคั่งอย่างผิดกฎหมาย โดยใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์ 3.ใช้กองทัพปราบปรามผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย สั่งฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์

และ 4.นำประเทศไปสู่การคอร์รัปชันอย่างเป็นระบบ ระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มธุรกิจ ซึ่งการคอร์รัปชันของอดีตประธานาธิบดีทั้งสองทำให้เกิดการคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่ในระดับล่างลงมา อันก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและขัดขวางการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศที่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของการแข่งขันอย่างเป็นธรรม

สิงหาคม พ.ศ.2539 ศาลชั้นต้นอ่านคำพิพากษาตัดสินคนที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับการยึดอำนาจและปราบปรามผู้เรียกร้องประชาธิปไตย โดยให้ประหารชีวิตอดีตประธานาธิบดีชอนดูฮวานในฐานะตัวการ และจำคุกอดีตประธานาธิบดีโนแทอู 22 ปี 6 เดือน

ส่วนนายทหารที่เข้าร่วมวางแผนและทำการยึดอำนาจทั้ง 14 คนโดนโทษหนักเบาตามความผิดที่กระทำ มีนายทหารเพียง 1 คน ที่ศาลพบว่า ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะลงโทษได้ ศาลมีคำพิพากษาให้ยึดทรัพย์อดีตประธานาธิบดีชอนดูฮวาน 283 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และยึดทรัพย์อดีตประธานาธิบดีโนแทอู 355 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ส่วนพวกประธาน หรือพวกเจ้าของกลุ่มนักธุรกิจใหญ่ทั้งหลายที่วิ่งเต้นเข้าหาผู้มีอำนาจและมีการเอื้อผลประโยชน์กัน ศาลสั่งลงโทษจำคุก แต่ให้รอลงอาญา

จำเลยทั้งหมดอุทธรณ์

ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้อดีตประธานาธิบดีชอนดูฮวานจำคุกตลอดชีวิต และจำคุกอดีตประธานาธิบดีโนแทอู 17 ปี นายทหารคนอื่นก็ได้รับโทษลดหลั่นกันลงมา

จำเลยทั้งหมดฎีกา

ศาลฎีกามีคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์

ผู้อ่านท่านผู้เจริญ ในหลายประเทศมีการปฏิวัติรัฐประหารแล้ว ผู้มีอำนาจก็สร้างตัวละครขึ้นมา เพื่อให้คนของตนยังอยู่ในอำนาจต่อไป เพื่อปกปิดความผิดที่ตนกระทำไว้ แต่คนเกาหลีใต้ไม่ยอม จึงไปรื้อเอาคนที่สั่งฆ่าประชาชนมาเข้าคุกจนได้ ทั้งที่คดีหมดอายุความไปแล้วและทั้งที่หน่วยงานรัฐก็บอกว่าไม่มีสิทธิเอากลับมาดำเนินคดีได้แล้ว

ประชาชนผนึกกำลังกันต่อสู้กับฝ่ายรัฐบาลและกองทัพอย่างต่อเนื่องยาวนาน อย่างไม่ใช้ความรุนแรง แต่ใช้ความสงบและหลักกฎหมาย

เดิมประชาชนคนเกาหลีใต้ถูกผู้ปกครองเสี้ยมให้แตกออกเป็นสองฝ่าย ผู้ปกครองและฝ่ายทหารได้สร้างวาทกรรมย้ำๆว่า ใครก็ตามที่ต่อต้านผู้ปกครองและกองทัพ คนนั้นเป็นคอมมิวนิสต์ เป็นคนของเกาหลีเหนือ เราประชาชนต้องช่วยกันกำจัด

เมื่อสร้างวาทกรรมเสร็จแล้ว ผู้ปกครองของเกาหลีใต้ก็ใช้ทหารปล้นประชาธิปไตย เพื่อให้ตัวเองหรือ/และคนของตนเองยังอยู่ในอำนาจได้อย่างยาวนาน เพื่อกอบโกยผลประโยชน์ สร้างความมั่งคั่งให้กับตนและพวกอย่างต่อเนื่อง

ผู้คนเกาหลีใต้พบว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีโดบอ้อม ทำให้กองทัพสามารถเข้าแทรกแซงกระทบวนการทางการเมืองได้ง่าย จึงมีการเดินขบวนครั้งใหญ่ และให้แก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีการเลือกประธานาธิบดีโดยตรง ดำรงตำแหน่งเพียงวาระเดียว 5 ปี สมัชชาแห่งชาติ มีอำนาจตรวจสอบรัฐบาล

ตั้งแต่ล้มเผด็จการได้ เศรษฐกิจเกาหลีใต้ก็จำเริญรุ่งเรืองกระทั่งถึงวันนี้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อดีตประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ 2 คนถูกจับ คือนายพลชอนดูฮวาน (เป็น ปธด.1980-1988) และนายโนแทอู (1988-1993) 25 ม.ค. 2561 11:05 25 ม.ค. 2561 11:05 ไทยรัฐ