วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซุ้มการพนันเต็ม

ซุ้มการพนันเต็ม

  • Share:

งานกาชาดและงานของดี 36 ปี จังหวัดมุกดาหาร ประจำปี 2561ในวันที่ 7-15 มกราคม เป็นงานแสดงวัฒนธรรมประเพณีของจังหวัดมุกดาหารสืบต่อกันมาทุกปี แต่ปีนี้คนสงสัยว่า มีการตั้งซุ้มเปิดให้เล่นพนัน

เล่นพนันเอาทรัพย์สินกันอย่างหลากหลายแฝงเข้ามาเกือบครึ่งสนามศาลากลางจังหวัด ทั้ง ปาเป้า ปาลูกโป่ง ปากระป๋อง ช้อนปลา ยิงปืนจุก ปืนอัดลม จับสลาก และ บิงโก ร่วม 30 ร้าน

มอมเมาชาวบ้าน เด็ก และเยาวชน

จนหมดเนื้อหมดตัว สูญเสียเงินให้กับร้านการพนันเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน สร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับครอบครัวและผู้ปกครองกันอย่างทั่วหน้าทั้งจังหวัด

การปล่อยให้มีการเปิดซุ้มตั้งโต๊ะเล่นพนันกันอย่างเอิกเกริกกลางสนามภายในรั้วศาลากลางจังหวัด ทำให้ชาวบ้าน เด็ก และเยาวชน ต่างพากันเข้าใจผิดคิดว่า ไม่ได้เป็นเรื่องการพนันที่ผิดกฎหมาย ทั้งที่จริงแล้วซุ้มการพนันที่เปิดเล่นในสนามศาลากลางจัดให้มีการเล่นพนันประเภทตามบัญชี ข ของ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478

เป็นประเภทที่เจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาตคือนายอำเภอ หรือปลัดอำเภอผู้เป็นหัวหน้าประจำกิ่งอำเภอจะออกใบอนุญาตได้ต่อเมื่อได้รับอนุมัติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแล้วเท่านั้น

การพนันแม้จะเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับสังคมไทยกันมาเนิ่นนาน แต่ที่ผ่านมาก็เป็นการเล่นแบบไม่เปิดเผยหรือเป็นการลักลอบเล่นกันในสถานที่มิดชิดลับหูลับตาคน มีผู้เล่นเฉพาะในกลุ่มก๊วนเดียวกัน

ไม่เคยเปิดให้เล่นโจ๋งครึ่ม

ในสถานที่ราชการโดยเฉพาะในศาลากลางจังหวัดซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ให้บริการทั้งเด็ก เยาวชน ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ทั้งหญิง ชาย เลือกเล่นการพนันได้สะดวกสบาย เป็นที่ทราบกันดีว่า บรรดาซุ้มการพนันที่เปิดให้เล่นกันอย่างอิสระเสรีในสนามหน้าศาลากลาง ไม่ได้เป็นการเสี่ยงโชคหรือเล่นกันอย่างยุติธรรม

การที่จังหวัดปล่อยให้มีการเล่นการพนันกันโดยเปิดเผย เป็นการช่วยสร้างรายได้เป็นเงินจำนวนมหาศาลให้กับเจ้าของซุ้มการพนันที่สูบเอาเงินจากผู้ที่เข้ามาเที่ยวชมงานในแต่ละวัน ทำร้ายประชาชนให้ได้รับความทุกข์ยากเดือดร้อน สูญเสียทรัพย์สินเงินทอง

แล้วยังเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยฝ่าฝืนต่อนโยบายด้านการกวดขันปราบปรามการทุจริตรวมถึงการพนันต่างๆเป็นพิเศษ ของ คสช. และรัฐบาล ด้วยความทุกข์ร้อนอย่างแสนสาหัสของผู้ปกครอง และชาวบ้านในจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งไม่สามารถพึ่งพาส่วนราชการในจังหวัดมุกดาหารได้เลย

ขอความเมตตาช่วยเป็นสื่อกลางเพื่อให้ คสช. รัฐบาล และหน่วยงานส่วนกลางที่เกี่ยวข้อง

ดำเนินการแก้ไขโดยเร่งด่วนที่สุด.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้