วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รับมือโลกเสมือนจริง

รับมือโลกเสมือนจริง

  • Share:


อะไรที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยี พลังงานจลน์ในกระแสจะขับเคลื่อนเร็ว และแม้กระแสโลกกำลังเดินหน้าสู่สังคมเสมือนจริง ทุกอย่างที่เป็นฮาร์ดแวร์กำลังจะถูกแทนด้วยซอฟต์แวร์ หรือบางสิ่งที่สะดวกและง่ายกว่า ไม่เว้นแม้แต่เงิน-ปัจจัยสำคัญลำดับ 5 ของมนุษย์ เริ่มมีการหาทางก้าวสู่สังคมไร้เงิน ไม่ต้องถือเงินสดพร้อมๆกับการถือกำเนิดของบรรดาสกุลเงินดิจิทัล (cryptocurrency or virtual currency) แต่ที่มาแรงที่สุดตอนนี้ก็คือ บิตคอยน์ (Bitcoin)

แม้ทุกคนจะยอมรับว่าในอนาคต บิตคอยน์และผองเพื่อนสกุลเงินเสมือนจริงอื่นๆต้องมาแน่ๆ แต่สำหรับปัจจุบันที่กำลังมีกระแสตื่นทองออนไลน์ทั่วโลก รวมในไทย คนแห่ลงทุนในเงินบิตคอยน์ เพราะราคาดีวันดีคืน (แม้จะไม่มีอะไรค้ำประกันค่าเงิน เช่น ทองคำ) ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2560 ก่อนจะมาตกฮวบฮาบช่วงนี้ ความร้อนแรงของตลาดซื้อขายเงินบิตคอยน์ ดึงดูดนักลงทุนทั้งขาใหญ่และแมลงเม่า จนหลายคนอาจลืมไปว่าเป็นการเอาเงินจริง ซื้อขายเงินเสมือนจริง ระบบระเบียบควบคุมยังไม่ชัดเจน โอกาสเหลือแต่ลมจึงมีอยู่สูง

หลายฝ่ายรวมทั้งหน่วยงานรัฐจึงยังไม่ไฟเขียวเต็มดวง แต่เลือกท้วงติงระวังตัวมากกว่า อย่างเช่น เกาหลีใต้ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ต ในฐานะตลาดซื้อขายบิตคอยน์ใหญ่หมายเลข 3 ของโลกรองจากญี่ปุ่นและสหรัฐฯ กำลังหาทางควบคุมความร้อนแรงและผลกระทบของบิตคอยน์

เพราะอินเตอร์เน็ตเร็วปรื๊ด คนจึงเข้าระบบซื้อขายบิตคอยน์ออนไลน์กันง่าย ไม่เว้นแม้แต่นักเรียน หรือแม่บ้าน รัฐบาลเกาหลีใต้มองเทรนด์นี้ไม่สมเหตุผล ไม่เข้าหลักตรรกศาสตร์ ถึงเปรยๆอาจสั่งห้ามซื้อขายเงินดิจิทัลทุกสกุลและส่งเจ้าหน้าที่ด้านภาษีเข้าตรวจสอบบริษัท หรือผู้ซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลดิจิทัล

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 ม.ค.รัฐบาลเกาหลีใต้ออกมาตรการควบคุมอย่างเป็นทางการ ธนาคารท้องถิ่นต้องเปิดระบบซื้อขายเงินดิจิทัลโดยใช้ชื่อบัญชีจริง ห้ามต่างชาติและคนอายุต่ำกว่า 19 ปี ซื้อขาย เพื่อป้องกันความไม่ชอบมาพากล อาจใช้เป็นช่องทางฟอกเงิน เลี่ยงภาษีและอื่นๆ ที่จะทำให้รัฐและสังคมโดยรวมได้รับผลกระทบ

เพื่อป้องกันและลดทอนความร้อนแรงของตลาดซื้อขายบิตคอยน์เงินเสมือนจริง ไม่ให้เกินเลยความเป็นจริง.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้