ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บอร์ดทีโอทีคาดสิ้นปี54 โครงข่าย3จีครอบคลุมทั่วไทย

  ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2553 21:20 น.
  SHARE

  บอร์ดทีโอทีจ้างที่ปรึกษาการเงิน “ไพร์ม สตรีท” หาแหล่งเงินกู้ 15,800 ล้านบาท ลงทุนสร้างโครงข่าย 3 จี หลังคลังไม่ค้ำประกัน ยันไม่ต้องทำประชาพิจารณ์ เชื่อสิ้นปี 54 เปิดให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ ...

  วันที่ 13 ต.ค. นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ประธานกรรมการ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ดทีโอที มีมติให้เดินหน้าโครงการสร้างโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ 3 จี มูลค่า 17,400 ล้านบาท โดยตั้งเป้าหมายว่า ภายในกลางปี 2554 จะเปิดให้บริการโทรศัพท์มือถือทีโอที 3 จี ในเขตชุมชนเมือง และจังหวัดใหญ่ 13 จังหวัด นอกเหนือจาก กรุงเทพฯและปริมณฑล ที่มีอยู่ 538 สถานี และภายในสิ้นปี 2554 ทีโอทีจะเปิดให้บริการอย่างเต็มที่ 5,400 สถานีฐาน ครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ของประเทศ

  "บอร์ดชุดนี้ทำงานอย่างเต็มที เพื่อให้ประเทศไทยมี 3 จีใช้โดยเร็ว เพราะทุกคนต้องการใช้บริการ 3 จี และเชื่อว่าการเดินหน้าลงทุนโครงข่าย 3 จี จะทำให้ทีโอทีมีสถานะดีขึ้น เนื่องจากจะมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ทั้งในส่วนของการเช่าใช้โครงข่าย และเสริมธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของทีโอทีที่มีอยู่" นายอารีพงศ์ กล่าว

  นายอารีพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องแผนการเงินนั้น เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหารที่จะต้องดำเนินการ ภายใต้กระทรวงการคลังไม่ค้ำประกัน อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าทีโอทีไม่มีปัญหาเรื่องแหล่งเงินที่จะนำมาลงทุน เนื่องจากได้เตรียมเงินลงทุนไว้บางส่วน รวมถึงแหล่งเงินกู้ด้วย ส่วนเรื่องการปรับปรุงโครงข่าย (อัพเกรด) 2 จี เป็น 3 จี บนคลื่นความ 900 เมกะเฮิรตซ์นั้น ต้องรอผลสรุปเรื่องกฎหมายจากสำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ก่อน เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีความซับซ้อนด้านกฎหมาย จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

  ด้าน นายวรุธ สุวกร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการ ว่า ที่ประชุมบอร์ดอนุมัติในหลักการเงื่อนไขการจัดซื้อจัดจ้าง (ทีโออาร์) โครงการ 3 จีทั่วประเทศ มูลค่า 17,400 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินกู้ 15,800 ล้านบาท โดยทีโอทีต้องจัดแหล่งเงินกู้เอง เพราะกระทรวงการคลังไม่ค้ำประกัน โดยทีโอที ได้ว่าจ้าง บริษัทไพร์ม สตรีท เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อไปคัดเลือกสถาบันการเงินแกนนำจัดหาเงินกู้ (Lead-Arranger) ไปคัดสรรสถาบันการเงินหลายแห่ง เพื่อมาเสนอเงินกู้ที่มีต้นทุนต่ำที่สุด และต้องรายงานให้ที่ประชุมบอร์ดรับทราบในวันที่ 29 ต.ค. นี้ จากนั้นจะสรุปเรื่องแหล่งเงินกู้ภายในเดือน ธ.ค.นี้

  กจญ.บริษัททีโอทีฯ กล่าวอีกว่า ส่วนการเปิดประมูลนั้น ต้องรอสำนักงานอัยการสูงสุด ตรวจร่างทีโออาร์ของทีโอทีก่อน และทันทีที่สำนักงานอัยการสูงร่างทีโออาร์กลับมา ทีโอทีจะเดินหน้าประมูลด้วยวิธีอี-ออคชั่น คาดว่าจะประมูลได้ในเดือน พ.ย.นี้ โดยไม่จำเป็นต้องนำมาประชาพิจารณ์ เพราะอยู่ภายใต้โครงการไทยเข้มแข็ง ที่รัฐบาลต้องการเร่งให้โครงการเกิดขึ้นโดยเร็ว สำหรับเรื่องการเจรจากับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) บริษัท ทรูมูฟ จำกัด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เพื่อใช้สถานีฐานร่วมกัน จะประหยัดงบประมาณการลงทุนของทีโอทีได้นั้น นายวรุธ คาดว่า จะได้ข้อยุติในการเจรจาภายในเดือนพ.ย.นี้เช่นกัน

  นายวรุธ กล่าวถึงการเจรจาเชื่อมต่อโครงการ (โรมมิ่ง)ระหว่างทีโอทีกับผู้เช่าใช้โครงข่าย (เอ็มวีเอ็นโอ) ว่า ขณะนี้ ฝ่ายกฎหมายไปพิจารณารายละเอียดว่า ระหว่างผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันกับเอ็มวีเอ็นโอ ถือเป็นผู้ประกอบการเหมือนกันหรือไม่ ขณะเดียวกันทีโอทีหวั่นว่า จะเกิดปัญหาในการให้โรมมิ่ง เนื่องจากโครงข่าย 3 จี ทีโอทีที่มีอยู่ รองรับเลขหมายได้ 500,000 เลขหมาย ขณะนี้ใช้งานแล้ว 300,000 เลขหมาย และหากให้โรมมิ่ง เกรงจะเกิดปัญหาติดขัดในการใช้งานโทรศัพท์ และอาจส่งผลกระทบต่อการทำตลาดด้วย อย่างไรก็ตามขึ้นกับการเจรจาว่าจะโรมมิ่งในลักษณะใด คาดว่า ธ.ค.2553 นี้จะมีคำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับโรมมิ่งทั้งหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo