วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดแพริมน้ำ สร้างเป็นรีสอร์ตที่พัก รุกอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์

ภาพ : อช.เขื่อนศรีนครินทร์


อุทยานเขื่อนศรีนครินทร์ ตรวจยึดแพพักริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ รุกป่า 19 ไร่ หลังพบโฆษณาทางโซเชียล พบเจ้าของเป็นของชาว กทม. ...

วันที่ 24 ม.ค.60 นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อม นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง ร.ต.ท.สุวัฒน์ ห้วยหงษ์ทอง รอง สว.กก.5 บก.ปทส สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ชุดที่ 2 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เจ้าหน้าที่ทหารร้อย รส. พล.ร 9 ค่ายสุรสีห์ ฝ่ายปกครองอำเภอศรีสวัสดิ์ และ ตำรวจ สภ.ศรีสวัสดิ์ ร่วมตรวจสอบรีสอร์ตแพพักชื่อ แพบ้านกล้วย ตั้งอยู่ริมขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หมู่ 7 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ ซึ่งในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

เมื่อไปถึง พบแพดังกล่าวสร้างเป็นหลัง เชื่อมต่อกันทอดยาวลงไปในอ่างเก็บน้ำจำนวน 6 หลัง ซึ่งแต่ละหลังมีอุปกรณ์เครื่องครัว พร้อมไฟฟ้าอย่างครบครัน นอกจากนี้ ยังมีการสร้างห้องน้ำเอาไว้บนบกอีก จำนวน 3 หลัง และเพิงพักอีก 1 หลัง ที่สร้างเอาไว้เพื่อให้ลูกค้ามาติดต่อขอจองที่พัก

ซึ่งภายในแพพักเจ้าหน้าที่พบผู้ดูแลจำนวน 2 คน คือนายช่วย (ไม่มีนามสกุล) อายุ 60 ปี และนายอะเมา (ไม่มีนามสกุล) อายุ 50 ปี โดยบุคคลทั้งสองแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบว่า เป็นลูกจ้างดูแลแพพักให้กับนายประสิทธิ์ บุญญาวินิจ โดยได้ค่าจ้างวันละ 300 บาท 

ต่อมานายประสิทธิ์ ได้เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่และได้ชี้แจงว่า ตนเป็นเพียงผู้จัดการแพ ส่วนเจ้าของกิจการแพพักชื่อ นายสมชัย สกุลวานิช อายุ 57 ปี เป็นชาว กทม. โดยได้เปิดบริการให้กับลูกค้ามาประมาณ 2 ปีแล้ว และหลังจากคณะเจ้าหน้าที่ทราบข้อมูลดังกล่าว จึงให้นายประสิทธิ์ ที่อ้างว่าเป็นผู้จัดการ ให้นำเอกสารการครอบครองพื้นที่ทั้งหมดมาแสดง แต่นายประสิทธิ์ ไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ ซึ่งนายประสิทธิ์ เองก็ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตรวจสอบพบ บุกรุกพื้นที่อุทยาน จำนวน 19-0-86 ไร่ และตรวจยึดสิ่งปลูกสร้าง 4 รายการ

ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงดำเนินคดีต่อนายประสิทธิ์ ในข้อหา พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 และ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ส่วนคนงานอีก 2 คน คือนายช่วย และนายอะเมา เจ้าหน้าที่ได้กันตัวเอาไว้เป็นพยาน และจะได้ขยายผลติดตามตัวเจ้าของกิจการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยแพพักที่ถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในครั้งนี้ มีราคาค่าบริการให้แก่ลูกค้าคืนละ 2,000-8,000 บาท และมีการนำไปโฆษณาตามโลกโซเชียล ซึ่งเป็นที่มาของการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้.

อุทยานเขื่อนศรีนครินทร์ ตรวจยึดแพพักริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ รุกป่า 19 ไร่ หลังพบโฆษณาทางโซเชียล พบเจ้าของเป็นของชาว กทม. ... 24 ม.ค. 2561 23:44 24 ม.ค. 2561 23:52 ไทยรัฐ