วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านร้องกองปราบ ดำเนินคดีอดีตพระนักพัฒนา ลักทรัพย์สำนักสงฆ์ที่โคราช

ชาวบ้านร้องกองปราบ ดำเนินคดีอดีตพระนักพัฒนา ลักทรัพย์สำนักสงฆ์ที่โคราช

  • Share:

ชาวบ้าน ต.บ้านยาง ร้องกองปราบปรามแจ้งความดำเนินคดีกับอดีตพระอานนท์ พระหนุ่มนักพัฒนาของสำนักสงฆ์วัดบ้านอรุณพัฒนา โคราช หลังนำเงินที่ชาวบ้านถวายให้สร้างวัดเข้าบัญชีส่วนตัว และมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม สงสัยเป็นแก๊งหลอกลวง...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม นายศิริพงษ์ เลิศขวัญวรชัย อายุ 50 ปี ผู้รับเหมาก่อสร้าง จ.นครราชสีมา พร้อมชาวบ้าน ต.บ้านยาง อ.ลำทะเมนชัย จ.นครราชสีมา รวม 10 คน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สุนทร ทองมณี รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายอานนท์ มาตรโคกสูง หรือ อดีตพระอานนท์ อายุ 31 ปี กับพวก 5 ราย ในข้อหาลักทรัพย์ภายในสำนักสงฆ์วัดบ้านอรุณพัฒนา เลขที่ 96 หมู่ 11 บ้านอรุณพัฒนา ต.บ้านยาง อ.ลำทะเมนชัย จ.นครราชสีมา

นายศิริพงษ์ กล่าวว่า เมื่อ 5 ปีที่แล้ว นายอานนท์และพวกได้เข้ามาจำวัดที่วัดอรุณพัฒนา ขณะนั้นเป็นวัดร้าง ต่อมานายอานนท์ได้ชวนให้ชาวบ้านทำบุญทอดผ้าป่าเพื่อสร้างอาคารปฏิบัติธรรมและพัฒนาวัด ตนจึงร่วมกับชาวบ้านทอดกฐินหลายครั้ง รวมเป็นเงินนับล้านบาท เนื่องจากเห็นว่านายอานนท์เป็นพระหนุ่มนักพัฒนา แต่ผ่านไป 5 ปี ปรากฏว่านายอานนท์กลับนำเงินที่ได้ไปเข้าบัญชีส่วนตัว ไม่มีการสร้างอาคารตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด 

นายศิริพงษ์ กล่าวต่อว่า มาทราบภายหลังว่า นายอานนท์ ได้นำเงินบริจาคไปซื้อรถยนต์ให้กับบิดามารดาและตัวเองถึง 4 คัน ตรวจสอบใบอนุโมทนาบัตรพบว่าพระอานนท์ไม่ใช่เจ้าอาวาส ไม่มีอำนาจลงนามในใบดังกล่าว โดยเจ้าคณะอำเภอระบุว่าวัดดังกล่าวไม่มีเจ้าอาวาสปกครองเสมือนวัดร้าง จึงได้มีการแต่งตั้งพระรูปหนึ่งไปรักษาการเจ้าอาวาส แต่พระกลุ่มดังกล่าวกลับมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับเจ้าอาวาส จนเจ้าคณะอำเภอได้มีคำสั่งขับไล่นายอานนท์กับพวกออกจากวัดภายใน 7 วัน แต่ระหว่างนั้นนายอานนท์ได้พาพวกมาขนเครื่องปรับอากาศ หม้อหุงข้าว สายไฟ ท่อประปา ประตู หน้าต่างของกุฏิ พระประธาน พระผงกว่า 4 พันองค์ เงินสดกว่า 3 แสนบาท รวมถึงรถยนต์ที่ญาติโยมซื้อถวายเพื่อกิจของสงฆ์ไปด้วย อ้างว่าทั้งหมดเป็นของที่ซื้อมาด้วยเงินส่วนตัว ทำให้ญาติโยมไม่พอใจและตัดสินใจมาแจ้งความดำเนินคดี

นายศิริพงษ์ กล่าวด้วยว่า จากการสอบถามชาวบ้านยังพบว่ากลุ่มพระอานนท์ได้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อการเป็นสงฆ์ เช่น ซื้อหมูกระทะ อาหารทะเลมาปิ้งย่างในตอนเย็น ไม่ทำวัตร ไม่บิณฑบาต และเปิดเพลงเสียงดังเหมือนกับมีงานวัด และเมื่อเกิดเรื่องก็สึกแล้วไปบวชใหม่ในต่างอำเภอ ทำให้กลุ่มชาวบ้านสันนิษฐานว่าพระกลุ่มดังกล่าวไม่ได้มีเจตนามาบวชเพื่อศึกษาพระธรรม แต่มีเจตนามาบวชเพื่อหลอกลวงเงินบริจาคจากประชาชน

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนกองปราบปรามรับเรื่องไว้ และจะตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้