วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักปั้น อั้ม-นุ่น เจ้าพ่อปาปารัสซี่ แหกกฎทำเพลงตอนแก่ 62 ปี

ดาวจะดังต้องมีคนดัน เพราะดาราดังทั้งในไทยและต่างประเทศ ไม่มีใครสามารถจะดังเด่นได้ด้วยตัวเอง ต้องมีคนเบื้องหลัง ต้องได้คนดันที่เก่งจริง นิสัยดี มีคอนเนกชั่นเยอะ คอยดึงงานติดต่อหางานดีๆ มาให้ทำอยู่เรื่อยๆ แก้ว พรีเมียร์ หรือ ศิริ เหลืองสวัสดิ์ อีกคนสำคัญมากๆ ของวงการบันเทิงไทย เพราะเคยเป็นส่วนหนึ่งของการปั้นซุป'ตาร์หลายคน อาทิ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ, นุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี ฯลฯ

คนรุ่นใหม่อาจจะหลงลืม หรือยังไม่รู้จักดีพอ ต้องย้อนประวัติไปอีกหน่อย แก้ว พรีเมียร์ เป็นอีกคนสำคัญจริง ที่พลิกโฉมวงการบันเทิงไทยให้มีสีสันแซ่บแรงเว่อร์ ด้วยการทำนิตยสารบันเทิง แนวปาปารัสซี่เล่มแรกของเมืองไทย กอซซิปสตาร์ Gossip Star ทำมานานมากถึง 16 ปีแล้ว อดีตขายดีมากๆ คนอ่านชอบสุดๆ บางช่วงเวลา ภายใต้การนำของหัวหน้าข่าว เดซี่ สมชาย เล็กน้อย เคยมียอดขายน่าตะลึงมาก บางช่วงบางเวลายอดพิมพ์ยอดขายเยอะมากๆ เป็นรองหนังสือคู่สร้างคู่สม ปัจจุบัน แก้ว พรีเมียร์ ก็ยังดูแลนิตยสารกอซซิปสตาร์ Gossip Star อยู่เหมือนเดิม แบบไม่แคร์ความแก่ ยังคงขยันทำงานบันเทิงอยู่เบื้องหลัง คอยคัดสรรผู้จัดละคร ซีรีส์ ดึงคนทำหนังเก่งๆ มาทำให้ช่องโมโน MONO

ก่อนจะบินไปตะลอนเที่ยวที่สวิตเซอร์แลนด์ แก้ว พรีเมียร์ ให้โอกาสเปิดใจอย่างเป็นกันเองกับ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ถึงจะอายุเยอะมากแล้วถึง 62 ปีแล้ว แต่ยังไฟแรงเว่อร์ พร้อมที่จะทำงานในวงการบันเทิงต่อไป ล่าสุดเพิ่งปล่อยซิงเกิลแรกในชีวิตจังหวะตึ๊ดๆ ชื่อกวนโอ๊ยว่า บา โฮ บา Ba Ho Ba ชวนคึกคักกระตุกต่อมเท้า ให้ออกมาโยกๆ เด้งๆ

ทำไมถึงมาทำงานเพลงตอนแก่? "วุ้ย อย่าพูดคำว่าแก่ได้มั้ยวะ (ยิ้ม)" งั้นถามใหม่ก็ได้ค่ะ คิดถูกหรือคิดผิดที่มาออกงานเพลงตอนสูงวัยมากๆ ขนาดนี้? "จริงๆ พี่แก้วไม่ได้ออกงานมานานหลายปีเลย ช่วงนี้ก็ต้องช่วยๆ กันในบริษัทโมโน MONO ก็ต้องออกงานบ่อยหน่อย พอไปออกงานก็ไปเจอเพื่อนเก่าบ้าง อยู่ดีๆ มีคนมาทัก พี่แก้ว พรีเมียร์ ใช่มั้ยเนี่ย เออ เราก็ไม่รู้จัก อยู่ๆ เรานึกอยากจะทำเพลง ดีมั้ยวะ อยากทำอะไรสนุกๆ คิดๆ มึงกะกูเป็นใคร ทำไมต้องมาเจอกัน เป็นคำพูดขึ้นมาอย่างงี้ บางทีเราไปที่ไหนๆ ทำไมถึงมาเจอมึง เลยกลายมาเป็นเนื้อเพลงด้วยในเพลง บา โฮ บา Ba Ho Ba อยู่ดีๆ ก็แวบ! เป็นคำพูดขึ้นมา เพื่อนที่ทำงานเพลงอยู่แล้ว เราเลยโยนเนื้อเพลงนี้ที่เล่ามาให้ไป เออ มีเนื้อแค่นี้ทำเพลงให้หน่อย"

ตอนนี้พี่แก้วอายุเท่าไรแล้วคะ? "เฮ้ย!!! อย่าถามอายุได้มั้ย (เสียงดุ)" ก็จะเน้นๆ ว่าแก่เยอะแล้วนะ แต่ยังมีไฟแรงอยู่? "(ยิ้ม) 62 แล้ว ซิงเกิลแรกอายุ 62 ปีแล้ว ปกติไม่ชอบไม่เคยร้องเพลงด้วย" อายุปูนนี้แล้ว อายุปาไปเยอะมาก 62 ปีน่าจะหันไปเข้าวัดเข้าวาฟังธรรมให้จิตสว่างสงบดีกว่ามั้ย ที่จะมาร้องๆ เต้นๆ เพลงแบบนี้? "ห๊ะ!!! ตัวพี่แก้วไม่เคยคิดอย่างนั้น เวลาจะทำอะไรไม่เคยนึกถึงอายุ อยากจะทำอะไรก็ทำ อยากจะแต่งตัวแบบไหนก็แต่ง อยากจะไปไหนก็ไป คือเราเป็นตัวของตัวเองมากกว่า" สรุปทุกคนก็ต้องตาย อยากจะทำอะไรก็รีบๆ ทำตามใจไปเถอะเนอะ? "คือมีเงินก็ใช้ไป ว่างั้นเถอะ (ยิ้มนิดหน่อย)"

ในมิวสิกวิดีโอมีสาวๆ หลายคน มานุ่งน้อยห่มน้อยใส่บิกินี แลดูเสียวสยิวเกินไปหรือไม่? "เรื่องตรงนี้ไม่ต้องพูดถึงเลย มิวสิกวิดีโออื่นๆ ในเมืองไทย หรือทั่วโลกมันเยอะกว่านี้อีก มันมากมาย อันนี้มันแค่ธรรมดา ถึงจะเป็นชุดว่ายน้ำก็จริง แต่เราไม่ได้ไปถ่ายทั่วไป เป็นชุดว่ายน้ำที่ไปเล่นน้ำทะเลกัน และอีกอย่างบางคนยังใส่ยีนส์ขาสั้นด้วย ถามว่าอนาจารมั้ย โป๊มั้ย บอกเลยว่าไม่โป๊ไม่อนาจารเลย"

ตอนนี้พี่แก้วยังทำงานให้ทางช่องโมโน MONO ทำด้านไหนบ้าง? "ดูแลผู้จัดละคร ซีรีส์ คือเป็นคนคอยควบคุมคุณภาพ เลือกผู้จัดละครเข้ามาทำกับเรา กำลังทำเป็นหนังเรื่องๆ ความยาวไม่เกิน 2 ชั่วโมง เรียกว่า มูฟวี่ทูทีวี Movie To TV หนังเพื่อทีวี ตอนนี้เตรียมไว้ 10 เรื่องแล้ว ก็ทุ่มทุนพอสมควรในแต่ละเรื่อง ทำหมดทุกแนวทั้ง แอ็กชั่น ดราม่า วัยรุ่น ยกเว้นตบตีไม่เอา"   

นิตยสารกอซซิปสตาร์ Gossip Star ยังทำอยู่ ยังไปได้ดีอยู่หรือว่าใกล้จะเจ๊งแล้ว จะปิดตัวตามนิตยสารเล่มอื่นๆ ที่ทนกระแสออนไลน์มาแรงไม่ได้? "ก็ยังทำอยู่ กอซซิปสตาร์ Gossip Star ยังทำอยู่ เราอยู่มาได้นาน 16 ปีแล้ว ยุคนั้นที่มี เดซี่ สมชาย บริหารงานอยู่ จะขายดีมากๆ คนอ่านชอบมากๆ" กับฉายาเจ้าพ่อปาปารัสซี่ ได้มาช่วงที่ทำ กอซซิปสตาร์ Gossip Star รุ่งเรืองมากๆ ขายดีมากๆ ในอดีต ตอนนี้ยังชอบคำว่าเจ้าพ่อปาปารัสซี่ ยังโอเคอยู่มั้ย หรือว่าไม่อยากจะให้ใครมาเรียกแบบนั้นอีกแล้ว? "จริงๆ เรื่องปาปารัสซี่ เราก็ทำเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย ฉายานี้เราได้มาจากหนังสือบันเทิงกอซซิปสตาร์ ตอนนี้เรายังทำอยู่ แต่ปรับเป็นฟรีก๊อบปี้ (Free Copy) แจกฟรีรายเดือน"

ทำไมยังต้องทำหนังสืออยู่ น่าจะได้กำไรไม่เยอะแล้ว กลัวเสียหน้าจึงต้องทนๆ ต้องยื้อๆ ทำต่อไป? "ตลกแล้ว! ไม่ๆ ไม่ได้กลัวเสียหน้าอะไร กอซซิปสตาร์ Gossip Star ไม่มีกำหนดปิด เพราะแบรนด์กอซซิปสตาร์ มันแข็งแรงมากๆ เราขยายไปแล้ว อยู่ในออนไลน์ก็มีคนเข้ามาดูเยอะมากๆ" 

มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร อายุแก่มาก แต่ยังแลดูหนุ่มอยู่นะ? "อุ๊ย!!! พูดเว่อร์ไป (ยิ้ม)" จริงๆ แลดูอายุหลักสี่ต้นๆ อยู่เลย? "ปกติเป็นคนกินเยอะ กินยันนอนอ่ะ ไม่รู้ว่าทำไมไม่อ้วน ก็ไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่ ไม่เที่ยวกลางคืน เวลาว่างก็กินข้าว ดูหนัง เที่ยวต่างจังหวัด เที่ยวต่างประเทศ ชอบ"

ในฐานะที่พี่แก้วเคยมีส่วนช่วยปั้น อั้ม พัชราภา, นุ่น วรนุช ในยุคแรกๆ จนทำให้เด่นดังระดับประเทศ อยากจะบอกอะไรกับสองสาวสวยมั้ย? "จริงๆ ก็ไม่ว่าจะ อั้ม พัชราภา, นุ่น วรนุช หรือใครก็ตามที่พาเข้ามาวงการบันเทิง ก็ดีใจกับเขาด้วยที่เขาประสบความสำเร็จ อย่างอั้มไม่นึกว่าจะประสบความสำเร็จมากในวงการบันเทิงได้ขนาดนี้ นุ่นก็โอเค ถึงจะมีครอบครัวแต่งานบันเทิงก็ไม่ทิ้ง งานแต่ละชิ้นที่ทำออกมาประสบความสำเร็จหมดเลย ก็ดีใจกับน้องๆ ด้วยทั้งสองคน (ยิ้ม)"

ตอนนี้อาชีพนักปั้น เป็นอีกอาชีพที่สร้างรายได้ให้มหาศาลมาก อยากจะฝากข้อคิดอะไรๆ ให้กับนักปั้นรุ่นใหม่ๆ บ้างหรือเปล่า? "ที่ผ่านมานักปั้นท่านอื่นๆ จะคิดจะรู้สึกอย่างไรพี่แก้วไม่รู้ แต่พี่แก้วทำงานตรงนี้มานานมาก เอาง่ายๆ นักปั้นคนอื่นมาพูดเฟค (Fake) ว่าไม่ได้อะไร ไม่เอาอะไร ซึ่งความจริงมันไม่ใช่! มันไม่จริง! แต่พี่แก้วเปิดบริษัทเลย รับทำงานด้านนี้คอยปั้น คอยดูแลเด็กๆ ดาราโดยตรง ต่างคนต่างได้ผลประโยชน์ เราได้ผลประโยชน์ นักแสดงก็ได้ผลประโยชน์

"ถ้าถามว่าอยากจะให้พี่แก้วฝากอะไรไป ถึงนักปั้นรุ่นใหม่เหรอ จะฝากอะไรดีวะ...(นิ่งคิดนาน) เอาเป็นว่าต่างคนต่างคิด ต่างทำงานกันไปให้ดีๆ ดีกว่า เพราะแต่ละคนก็มีแนวคิด มีรูปแบบการทำงานที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว".

ดาวจะดังต้องมีคนดัน เพราะดาราดังทั้งในไทยและต่างประเทศ ไม่มีใครสามารถจะดังเด่นได้ด้วยตัวเอง ต้องมีคนเบื้องหลัง ต้องได้ 24 ม.ค. 2561 18:51 29 ม.ค. 2561 09:24 ไทยรัฐ