วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศเพี้ยนหนัก! เตือน ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ส่วนใต้ฝนตก-คลื่นลมแรง

อากาศเพี้ยนหนัก ! กรมอุตุฯ ออกประกาศ ฉบับ 1 เผย ประเทศไทยตอนบนอากาศแปรปวน ทั้งฝน ทั้งหนาว ภาคกลาง-อีสาน-ตะวันออก-กทม.และปริมณฑล อาจเจอฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้เตรียมรับมือฝนตกหนักคลื่นลมรุนแรง

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนว่า ในช่วงวันที่ 24-28 มกราคม 2561 ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ กับจะมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคใต้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นมีกำลังอ่อนปกคลุมทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งภาคใต้

ในช่วงวันที่ 29 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2561 ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองในระยะแรก หลังจากนั้นจะมีอากาศหนาวเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียสกับมีลมแรง เริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และเกษตรกรควรระวังความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

สำหรับภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 31 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2561

ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง

ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และติดตามข้อมูลจากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อากาศเพี้ยนหนัก ! กรมอุตุฯ ออกประกาศ ฉบับ 1 เผย ประเทศไทยตอนบนอากาศแปรปวน ทั้งฝน ทั้งหนาว ภาคกลาง-อีสาน-ตะวันออก-กทม.และปริมณฑล อาจเจอฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้เตรียมรับมือฝนตกหนักคลื่นลมรุนแรง 24 ม.ค. 2561 17:46 24 ม.ค. 2561 18:11 ไทยรัฐ