วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิชาการ ชี้ เปิบม้าน้ำทำใกล้สูญพันธุ์ หวังเป็นสัตว์คุ้มครองไซเตส

นักวิชาการ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา ชี้ ม้าน้ำใกล้สูญพันธุ์เพราะคนเชื่อกินแล้วเป็นยาโด๊ป จับไปขายเหตุมีราคาแพง หวังได้เข้าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของไซเตส เพื่อห้ามล่าซื้อขาย ชี้ เอามาเพาะขยายพันธุ์ยาก...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2561 ที่สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา น.ส.รติมา ครุวรรณเจริญ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการหน่วยวิจัยความหลากหลายในทะเล สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ได้พาไปชม ตู้เลี้ยงม้าน้ำ ตั้งอยู่ภายใน เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม ชี้ให้เห็นว่า ที่ประชาชนทั่วไปและชาวจีนเชื่อว่า กินม้าน้ำ 2 ชนิด คือ ม้าน้ำดำ ซึ่งมีลักษณะเป็นสีดำสนิท ผิวค่อนข้างเรียบ และม้าน้ำหนาม ซึ่งมีสีน้ำตาลแดงและผิวพรรณลำตัวมีลักษณะคล้ายหนามอยู่ทั่วตัว  2 ชนิดนี้ กำลังเป็นที่นิยม ของคนที่นำมาออกมาปิ้งย่างขายตัวละ 150 บาท หรือใส่ถุงขายตามตลาดเยาวราช กิโลละมากกว่า 6,000 บาท ที่นิยมรับประทานกัน เพราะเชื่อว่า ม้าน้ำดำและหนาม มีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรคต่างๆ เช่น โรคหืด เส้นโลหิตแดงตีบ ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ โรคสะเก็ดเงิน กระดูกแตกหัก โรคคอฟอก แต่ก็ยังไม่มีการรับรองทางการแพทย์ 

ปัจจุบัน นิยมซื้อขาย ทั้งเพื่อรับประทานเป็นยารักษาโรคดังกล่าว เนื่องจากความต้องการใช้ม้าน้ำ ทำให้พวกนักอนุรักษ์ต่างๆ จากต่างประเทศทั่วโลก เริ่มวิตกว่า ม้าน้ำอาจจะสูญพันธุ์ได้ จึงได้มีการทำข้อตกลง ระหว่างประเทศ จัดให้ม้าน้ำเข้าสู่อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่า และพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือที่เรียกกันติดปากว่า สัญญาไซเตส บัญชีที่ 2 ที่ว่าด้วยชนิดพันธุ์ ที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ คือ การทำการค้าต้องอยู่ในการควบคุมหรือจำกัดปริมาณ เพื่อไม่ให้มีผลเสียหายหรือทำให้ประชากรของม้าน้ำลดลงอย่างรวดเร็วจนใกล้สูญพันธ์ แต่ขณะนี้ ก็ยังไม่จัดว่าม้าน้ำ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ยังซื้อขายกันได้ภายในประเทศ แต่ห้ามขายออกนอกประเทศ คาดว่า อนาคต หากสัญญาไซเตสสำเร็จ ม้าน้ำก็จะเข้าประเภทสัตว์ป่าคุ้มครอง ห้ามซื้อขายหรือรับประทาน 

น.ส.รติมา ครุวรรณเจริญ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการหน่วยวิจัยความหลากหลายในทะเล สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่าเป็นการยากมากที่จะเพาะขยายพันธุ์ม้าน้ำ โดยต้องใช้งบประมาณการวิจัยข้อนข้างสูง เนื่องจากม้าน้ำเป็นสัตว์ที่ไม่มีความผูกพัน เมื่อออกลูกมาเป็นตัวบางที่ก็กินลูกตัวเอง.

นักวิชาการ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา ชี้ ม้าน้ำใกล้สูญพันธุ์เพราะคนเชื่อกินแล้วเป็นยาโด๊ป จับไปขายเหตุมีราคาแพง หวังได้เข้าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของไซเตส เพื่อห้ามล่าซื้อขาย ชี้ เอามาเพาะขยายพันธุ์ยาก... 24 ม.ค. 2561 17:43 24 ม.ค. 2561 17:56 ไทยรัฐ