วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กมธ.คงหลักการเดิม ยืดเวลาบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.90 วัน

กมธ.คงหลักการเดิม ยืดเวลาบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.90 วัน

  • Share:

กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.ป.ส.ส.มีมติยืนยันหลักการเดิม ยืดเวลาบังคับใช้ร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.90 วัน นับจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.61 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยมี นายวิทยา ผิวผ่อง ประธาน กมธ.วิสามัญฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาทบทวนร่าง พ.ร.บ.เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้วาระ 2-3 ในวันที่ 25 ม.ค.นี้

ภายหลังการประชุม นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ กมธ.วิสามัญฯ กล่าวว่า ที่ประชุมได้ทบทวนเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.เป็นครั้งสุดท้าย โดยมีมติยืนยันตามเนื้อหาเดิมที่ กมธ.เคยมีมติไปทุกอย่าง ไม่มีการปรับปรุงแก้ไขใดๆ โดยยังยืนยันหลักการตามมาตรา 2 เรื่องการขยายระยะเวลาบังคับใช้กฎหมายให้มีผลเมื่อพ้นจาก 90 วัน นับจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไม่มีการแก้ไขหลักการขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไปเป็น 120 วัน ตามที่มีกระแสข่าว โดยให้ผู้ที่เสนอขยายเวลาเป็น 120 วัน ไปสงวนคำแปรญัตติต่อที่ประชุม สนช.ในวันที่ 25 ม.ค.ทั้งนี้ประเด็นที่ประชุมคาดว่า จะมีการถกเถียงกันอย่างมากมี 3 เรื่องคือ 1. มาตรา 2. เรื่องการขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเป็น 90 วัน 2. มาตรา 35 เรื่องการตัดสิทธิการเข้าสมัครรับราชการสังกัดรัฐสภา เป็นเวลา 2 ปี ต่อผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส. 3. การให้แสดงมหรสพระหว่างการหาเสียงได้ อย่างไรก็ตามยังเชื่อมั่นว่า ที่ประชุม สนช.จะให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวในวันที่ 25 ม.ค.

ขณะที่ นายทวีศักดิ์ สูกวาทิน โฆษก กมธ.วิสามัญฯ กล่าวว่า เป็นการประชุมเพื่อเตรียมกำหนดตัวบุคคลทำหน้าที่นำเสนอเหตุผลการแก้ไขกฎหมายในแต่ละมาตรา โดยสรุปจะมีแก้ไขทั้งสิ้น 30 มาตรา โดยการเสนอแก้ไขมาตรา 2 ที่ให้ขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วันนั้น ยืนยันว่ามีเหตุผลจริงๆ เป็นเรื่องการปฏิรูปการเมือง แต่ขอติงการนำเสนอข่าวของสื่อที่หลงประเด็นไปตามพรรคการเมือง ที่จ้องโจมตีประเด็นการยื้อเวลาอย่างเดียว แต่ไม่มองเรื่องความพยายามปฏิรูปพรรคการเมืองให้ประชาชนเป็นเจ้าของพรรคอย่างแท้จริง ในการเข้าไปเป็นสมาชิกพรรค กำหนดตัวผู้สมัครอย่างแท้จริง ตามหลักการไพรมารีโหวต ที่พรรคการเมืองเขาไม่อยากปฏิรูปเปลี่ยนแปลงอะไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้