วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.1 ไม่ชัวร์เลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้งใหญ่ ยันไม่มีใบสั่งเลื่อน

มท.1 ไม่ชัวร์เลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้งใหญ่ ยันไม่มีใบสั่งเลื่อน

  • Share:

"บิ๊กป๊อก" ชี้ปมยุบควบรวมท้องถิ่นพิจารณากฎหมาย 1 ปี ไม่ฟันธงเลือกตั้งท้องถิ่นก่อน-หลังเลือกตั้งใหญ่ ยัน รบ.ไม่มีใบสั่งเลื่อนเลือกตั้ง ให้ สนช.ยืดเวลาใช้กฎหมาย ส.ส. 90 วัน ย้ำ "บิ๊กตู่" ให้ยึดตามโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.61 ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องกฎหมายท้องถิ่น หลังจากที่เมื่อวันที่ 23 ม.ค. มีการนำเรื่องดังกล่าวเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ว่า กฎหมายท้องถิ่นแบ่งออกเป็น 2 เรื่อง คือ เรื่องที่เราจะมีการปฏิรูปโครงสร้างท้องถิ่น เช่น การยุบ ควบรวม ซึ่งส่วนนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่คาดว่าจะใช้เวลาตรงนี้ประมาณ 1 ปี อีกเรื่องคือ เรื่องที่เข้าที่ประชุม ครม. ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยสาระสำคัญว่าด้วยเรื่องคุณสมบัติของผู้ที่จะสมัครเข้ารับการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ที่ทราบคือยังขาดความเห็นในส่วนของ กกต. หาก กกต.ส่งมาเมื่อใดทางกฤษฎีกาคงจะได้รวบรวมความเห็น และนำเข้าสภาต่อไป

สำหรับที่ถามถึงปฏิทินการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ตนยังไม่สามารถบอกได้ เพราะต้องรอให้กฎหมายเสร็จก่อน และยังไม่สามารถระบุได้ว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดก่อนหรือหลังการเลือกตั้งใหญ่ ส่วนประเด็นที่จะมีการยุบ ส.ข.นั้น รายละเอียดส่วนนี้ก็อยู่ในกฎหมายใหญ่ที่ได้บอก คาดว่าจะใช้เวลา 1 ปี

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ สนช.จะพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยให้เลื่อนออกไป 90 วัน หลังมีผลบังคับใช้ ว่าเป็นเรื่องของ สนช. จริงๆ ตนไม่รู้เรื่อง เพราะเป็นหน้าที่ของ สนช.ที่ต้องพิจารณา

เมื่อถามว่า ฝ่ายการเมืองออกมาระบุว่า ไม่ได้รับประโยชน์จากกฎหมายดังกล่าว พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของ สนช.ที่จะต้องรับฟังข้อมูลตรงนี้ให้ถ้วนถี่ ทั้งนี้มีการเรียนเรื่องนี้ต่อนายกฯ ในที่ประชุม ครม. นายกฯ ก็บอกให้ยึดโรดแม็ปเดิม แต่ใครมีหน้าที่อะไรก็ให้ทำงานไปตามหน้าที่ของตนเอง

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาล คสช.เป็นผู้ตั้ง สนช.ขึ้นมา พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อย่างนี้ไม่ใช่ข้อสังเกต แต่เป็นการกล่าวอ้าง ตนตอบได้เพียงว่านายกฯ ยืนยันว่าให้ยึดตามโรดแม็ปเดิม และยืนยันว่าไม่มีใบสั่งจากรัฐบาลอย่างแน่นอน ส่วนที่ สนช.ไปเสนอหรือคิดอะไรมา ก็ต้องตอบสังคมให้ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้