วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยตำนานอีสาน‘เจ้านางสีดา’ผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ ไม่ใช่นางสีดา มเหสีพระราม

เฉลย ปริศนา ทายาท "นางสีดา" วัย 90 ปี ที่อุบลราชธานี ที่ถูกระบุ เป็นหนึ่งผู้รับเชิญร่วมขบวนแห่สรีระหลวงพ่อคูณในวันพระราชทานเพลิง ที่ มข.กำหนดจัดขึ้นปลายมีนี้ ไม่ใช้นางสีดา มเหสีพระราม แต่เป็นพระนางสีดา ผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ในตำนานอีสาน... 

วันที่ 24 ม.ค. กรณี รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ออกมาปิดเผยถึงการสร้างเมรุชั่วคราว สำหรับการใช้ในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ โดยระบุว่า 

"จะทำตามตำนานและความเชื่อที่สืบต่อกันมาเป็นขนบธรรมเนียมของกลุ่มชาติพันธุ์ไทย โดยใช้นกหัสดีลิงค์ ซึ่งนกหัสดีลิงค์นั้น การฆ่าได้จะต้องมีผู้ที่สืบเชื้อสายนางสีดาเป็นผู้ฆ่า วิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ มีทั้งรูปแบบของการยิงธนูให้ตายและเผาทิ้ง หรือการฆ่าและตัดหัวนกมาเก็บเป็นที่ระลึก ซึ่งนักวิชาการของ มข.ที่ได้มีการสืบค้นในเรื่องดังกล่าวมีข้อมูลยืนยันว่าผู้ที่สืบเชื้อสายนางสีดา ในตำนานที่เป็นคนไทยนั้นมีอยู่จริง ปัจจุบันอายุ 90 ปี อาศัยอยู่ที่ จ.อุบลราชธานี ซึ่งขณะนี้ มข.ได้ติดต่อคุณยายแล้ว และคุณยายก็ได้ตอบรับในการร่วมขบวนนางสีดาและร่วมฆ่านกหัสดีลิงค์ตามตำนาน และเผานกไปพร้อมกับหลวงพ่อคูณ เพื่อส่งท่านสู่สรวงสวรรค์ในช่วงปลายปีนี้ ส่วนวันที่ชัดเจนในการประกอบพิธีดังกล่าวนั้น ต้องรอสรุปจากคณะกรรมการที่รับผิดชอบอีกครั้ง"

ในเรื่องดังกล่าวนี้ จากการค้นคว้าตำราเก่า พบว่าพิธีเผาศพพระเถระผู้ใหญ่ หรือเจ้านายพื้นเมืองในภาคอีสาน สมัยโบราณจะเชิญศพขึ้นเมรุรูปนกหัสดีลิงค์ หรือนกสักกะไดลิงค์ แล้วชักลากออกไปบำเพ็ญกุศล

โดยมีตำนาน เล่าขานว่า มีนครชื่อนครเชียงรุ้งตักศิลา พระเจ้าแผ่นดินถึงแก่สวรรคต พระมเหสีนำพระบรมศพ แห่แหนไปถวายพระเพลิงนอกเมือง นกสักกะไดลิงค์บินจากป่าหิมพานต์มาเห็นเข้า จึงได้โฉบลงแย่งพระศพ พระมเหสีให้หาคนที่จะสู้นก แย่งเอาพระศพคืน มีหญิงสาวชื่อ เจ้านางสีดา เป็นบุตรีของมหาราชครู อาสาต่อสู้นกหัสดีลิงค์ เจ้านางสีดามีวิชายิงศรเป็นเยี่ยม ใช้ศรยิงถูกนกใหญ่ ตกลงตาย พระมเหสีจึงให้ประกอบพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพร้อมกับนกใหญ่ กลายเป็นธรรมเนียมสำหรับเจ้าฯ ว่า เมื่อถึงแก่อนิจกรรมแล้วให้ทำเมรุรูปนกประกอบหอแก้ว แล้วเชิญศพขึ้นตั้ง ชักลากออกไปบำเพ็ญกุศลครบถ้วน 3 วัน จึงเผา ก่อนเผาต้องมีพิธีฆ่านก แล้วเผาทั้งศพทั้งนก.

เฉลย ปริศนา ทายาท"นางสีดา"วัย 90ปีที่อุบลราชธานี ที่ถูกระบุ เป็นหนึ่งผู้รับเชิญร่วมขบวนแห่สรีระหลวงพ่อคูณในวันพระราชทานเพลิง ที่มข.กำหนดจัดขึ้นปลายมีนี้ ไม่ใช่นางสีดามเหสีพระรามแต่เป็นพระนางสีดา ผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ในตำนานอีสาน 24 ม.ค. 2561 16:13 24 ม.ค. 2561 16:31 ไทยรัฐ