วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลให้ประกัน สุเทพและ 8 แกนนำ กปปส.วงเงิน 6 แสน-ห้ามออกนอกประเทศ

ศาลให้ประกัน สุเทพและ 8 แกนนำ กปปส.วงเงิน 6 แสน-ห้ามออกนอกประเทศ

  • Share:

ศาลให้ประกันแล้ว สุเทพ-8 แกนนำ กปปส. คนละ 6 แสน แต่สั่งห้ามออกนอกประเทศ พร้อมกำหนดแนวทางพิจารณาคดีให้ตั้งทนายความเรียบร้อย นัดสืบพยานไม่เลื่อน กำชับประวิงเวลาอาจสั่งประกันใหม่...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2561 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ทนายความของ 9 แกนนำ กปปส. ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นกรมธรรม์ประกันภัย บ.วิริยะประกันภัย คนละ 800,000 บาท รวม 7.2 ล้านบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดีที่อัยการคดีพิเศษ 4 ได้ยื่นฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำอีก 8 คน ร่วมกันกบฏและก่อการร้าย รวมทั้งความผิดอื่นรวม 9 ข้อหา

โดยศาลพิจารณาคำร้องแล้ว อนุญาตให้จำเลยทั้งเก้ามีประกันตัวไป โดยตีราคาประกันคนละ 600,000 บาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้งหมดออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ทั้งนี้ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้มีจำเลยจำนวนมากเพื่อให้กระบวนพิจารณาเป็นไปโดยปราศจากอุปสรรค จึงเห็นสมควรกำหนดเงื่อนไขกับจำเลย ที่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา ดังนี้

1. ให้จำเลยดำเนินการแต่งตั้งทนายความเป็นที่เรียบร้อยก่อน หรือในวันนัดพร้อมเพื่อประชุมคดี ตรวจพยานหลักฐาน

2. กำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์-จำเลย ให้ถือวันนัดของศาลเป็นหลักสำคัญ หากทนายความจำเลยติดภารกิจหรือเจ็บป่วย ก็ให้จำเลยแต่งตั้งทนายความคนใหม่ ศาลจะไม่ให้อนุญาตให้เลื่อนคดีเพราะเหตุขัดข้องเรื่องทนายความ และศาลจะถือว่าเป็นพฤติการณ์ที่ส่อไปในทางประวิงคดีอันเป็นอุปสรรคแก่การดำเนินคดีในศาลที่ศาลจะมีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใดเกี่ยวกับการสั่งปล่อยชั่วคราว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้