วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่ประชุมร่วมปกครอง-แม่ค้า คลอด 3 มาตรการ ล้อมคอกป้องกันเหตุบึมตลาด

ที่ประชุมร่วมปกครอง-แม่ค้า คลอด 3 มาตรการ ล้อมคอกป้องกันเหตุบึมตลาด

  • Share:

หลังประชุมร่วมหารือป้องกันเหตุภายในตลาดสดพิมลชัย จ.ยะลา ได้ข้อสรุป ทำสติกเกอร์เข้าออกให้พ่อค้าแม่ค้า ปรับการจราจรให้เข้าได้ 2 ทาง และขอ จนท.ทำหน้าที่ รปภ.อย่างเข้มงวด...

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายนำรถจักรยานยนต์ ซุกซ่อนวัตถุระเบิด มาจอดที่หน้าแผงขายเนื้อหมู ภายในตลาดสดรถไฟ (ตลาดพิมลชัย) เขตเทศบาลนครยะลา แล้วจุดชนวนระเบิดขึ้น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 28 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา โดยที่ผ่านมา ได้มีการประชุมร่วมระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐ กับแม่ค้าตลาดสดพิมลชัย เพื่อร่วมกันวางมาตรการร่วมแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น 

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 24 ม.ค. 61 นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการประชุมร่วมกับแม่ค้าตลาดสดพิมลชัย วานนี้ก็ได้มีข้อสรุป 3 ข้อ หลักๆ คือ จะมีการทำสติกเกอร์ติดรถของพ่อค้าแม่ค้า รถเข็น รถสามล้อพ่วงข้าง เพื่อที่จะได้สามารถนำรถผ่านเข้าออกตลาดได้ นอกจากนั้นก็มีการทำสติกเกอร์ชุดที่สอง สำหรับลูกค้าประจำของแม่ค้าแต่ละราย ซึ่งแม่ค้าของตลาด จะต้องเป็นผู้รับรองว่า เป็นลูกค้าของเขาจริง เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มลูกค้าประจำในการผ่านเข้าออกตลาด

“ข้อสรุปที่สอง หลังจากวานนี้ (23 ม.ค.) ได้มีการทดลองการจัดการจราจรเข้าออกใหม่ บริเวณโดยรอบตลาด ก็พบปัญหามากมาย จึงได้มีการสรุปร่วมกันว่า สำหรับเส้นทางเข้าตลาดนั้น จะผ่านเข้าได้เพียง 2 เส้นทางคือ ถนนกว้างเชียรบูรณะ และถนนเลียบทางรถไฟ เท่านั้น เส้นทางอื่น ให้เป็นทางออกอย่างเดียว ส่วนข้อสรุปที่สาม ทางจังหวัดได้มอบหมายให้เทศบาลนครยะลา จัดการทำที่จอดรถจักรยานยนต์ บริเวณริมกำแพงด้านถนนกว้างเชียรบูรณะ เพื่อเป็นที่จอดรถของประชาชนที่มาตลาดแล้วไม่มีสติกเกอร์ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ หรือ ทส.ปช. คอยตรวจสอบความปลอดภัยให้มาตรการทั้ง 3 มาตรการที่สรุปหลังจากการประชุมนี้ ส่วนที่ดำเนินการได้เลย คือ การจัดการจราจร ส่วนในเรื่องของสติกเกอร์ และปรับปรุงที่จอดรถ ก็จะเร่งดำเนินการให้เสร็จในเร็ววันนี้” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

ด้าน นายชัยสิทธิ์ กิตติ พ่อค้าภายในตลาดสดรถไฟ กล่าวว่า มาตรการในการดูแลความปลอดภัยนั้น คงจะดูแลยาก เนื่องจากเป็นตลาดและมีผู้คนเยอะ ส่วนมาตรการที่จะติดสติกเกอร์ที่รถจักรยานยนต์ รถยนต์นั้น ก็เคยใช้มาแล้ว หลังเรื่องเงียบไปทุกอย่างก็เข้าที่เดิมอีก ส่วนเส้นทางเข้าออกนั้น ตนเองก็เห็นด้วยอย่างน้อยก็ช่วยป้องกันได้ระดับหนึ่ง

สำหรับมาตรการดูแลความปลอดภัยที่ผ่านมามีทั้ง ทสปช. ชรบ. อปพร. ทหาร ตำรวจ เฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ก็ยังเกิดเหตุอีกจนได้ ซึ่งหากทุกคนปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด เหตุคงไม่เกิดขึ้น เพราะคนร้ายจะปิดบังใบหน้า และสวมหมวก สิ่งนี้ก็น่าจะเป็นที่ผิดสังเกต แต่ที่ตนเองเห็นชุดรักษาความปลอดภัย ส่วนใหญ่นั่งเล่นโทรศัพท์มือถือ ไม่ค่อยสนใจหรือสังเกตสิ่งผิดปกติ ดังนั้น อยากจะขอฝากให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยดูแลด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้