วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เมิน พท.ค้านขยายเวลา พ.ร.ป.ส.ส.โยน สนช.แจงชัดเหตุยืดใช้ ก.ม.

"วิษณุ" เมินเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ค้านยืดเวลาบังคับใช้กฎหมาย ส.ส.โยนเป็นเรื่อง สนช.แนะรอฟังพิจารณา 25 ม.ค.นี้ ชี้หากโรดแม็ป ลต.เคลื่อนต้องชี้แจง ปชช.ทราบสาเหตุ เผย "มาร์ค" ทำได้ยื่นผู้ตรวจฯ บอกรู้ทันพรรคการเมืองใช้ทุกวิธีอยากปลดล็อก

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.61 ที่กระทรวงแรงงาน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์คัดค้านการบังคับใช้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ขัดรัฐธรรมนูญ และอาจเป็นการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ไม่มีความเห็น เพราะเป็นเรื่องที่พูดกันในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งจะประชุมเพื่อลงมติในวันที่ 25 ม.ค.นี้ เรื่องนี้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) เสนออย่างนั้น แต่ สนช.ยังไม่รู้ว่าจะปรับแก้หรือไม่ วันนี้อยู่ในชั้นของ กมธ.เมื่อพิจารณาเสร็จแล้วเสนอไป สนช.ก็จะมีทางเลือก 3 แบบ คือ 1. ยืนตามร่างเดิม ให้มีผลในวันถัดไป 2. ให้เลื่อนการบังคับใช้ไปตามที่ กมธ.เสียงข้างมากเสนอ เป็นเวลา 90 วัน และ 3. เห็นตามที่ กมธ.เสียงข้างน้อยเสนอให้เลื่อนบังคับใช้ไป 120 วัน ซึ่งแล้วแต่ สนช.พิจารณา

เมื่อถามว่า อาจจะขยับเวลาการจัดเลือกตั้งตามโรดแม็ปออกไปจากกำหนดเดิม 1 เดือน หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่พูดเรื่องนั้น แต่พูดเรื่องการบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.หากออกมาเป็นอย่างที่สังเกตค่อยมาพูดเรื่องโรดแม็ป เอาสองอย่างมาปนกันนั้นยาก ที่ใครๆ นึกว่าถ้าเลื่อนไป 30, 60, 90, 120 วัน จะกระทบกับโรดแม็ปนั้น ให้นำรัฐธรรมนูญมาไล่นับไป ก็จะเป็นไปตามที่ตนเคยพูดว่าอาจจะเคลื่อนหรือไม่เคลื่อนก็ได้ ถ้าจะต้องเคลื่อนต้องอธิบายให้คนทราบว่า ทำไมถึงเคลื่อน จึงเชื่อว่าทุกคนเข้าใจถ้ารู้สาเหตุ

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 53/2560 เพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีพูดแล้ว นายกฯตอบว่าไม่เป็นไรว่าไปตามขั้นตอน ไม่มีความผิดที่จะสงสัยหรือจะยื่น ส่วนยื่นไปแล้วศาลรัฐธรรมนูญจะรับหรือไม่ก็ว่าไป ถ้าบอกว่าขัดก็ปรับแก้ ถ้าไม่ขัดก็ใช้ไป

เมื่อถามว่า การใช้วิธีไปยื่นเรื่องเพราะต้องการให้ปลดล็อกทางการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทราบมานานแล้วว่าพรรคการเมืองต้องการให้ปลดล็อก จึงใช้ทุกวิธี

""วิษณุ" เมินเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ค้านยืดเวลาบังคับใช้กฎหมาย ส.ส.โยนเป็นเรื่อง สนช.แนะรอฟังพิจารณา 25 ม.ค.นี้ ชี้หากโรดแม็ป ลต.เคลื่อนต้องชี้แจง ปชช.ทราบสาเหตุ เผย "มาร์ค" ทำได้ยื่นผู้ตรวจฯ บอกรู้ทันพรรคการเมืองใช้ทุกวิธีอยาก 24 ม.ค. 2561 14:03 24 ม.ค. 2561 16:25 ไทยรัฐ