วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กฉัตร' เชื่อสภาอียู พร้อมฟังไทย หลังฮิวแมนไรท์ฯ ชงปิดตลาดประมง

'บิ๊กฉัตร' เชื่อสภาอียู พร้อมฟังไทย หลังฮิวแมนไรท์ฯ ชงปิดตลาดประมง

  • Share:

"บิ๊กฉัตร" เชื่อ "สภายุโรป" พร้อมฟังไทย หลัง "ฮิวแมนไรท์วอทช์" เสนอรายงานถึงเวลาปิดตลาดประมงไทย เผยสิ้นเดือน มี.ค. สรุปประเด็นคั่งค้างเสร็จสิ้น

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฮิวแมนไรท์วอทช์เสนอรายงานต่อสภาอียู โดยแนะนำว่าถึงเวลาที่ต้องปิดตลาดประมงไทยแล้ว เพราะรัฐบาลแก้ปัญหาไม่ถึงแก่น ว่า ตนยังไม่เห็นตัวรายงาน แต่ได้ทราบจากอธิบดีกรมประมงบ้างแล้ว ขณะที่วันนี้ได้ทราบว่าเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ ก็ได้มีการชี้แจงแล้ว อย่างไรก็ตาม เรื่องประมงกับเรื่องรายงาน ทางสภายุโรปได้แยกเป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งเรื่องตรวจสอบการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน ไร้การควบคุม (ไอยูยู) เราได้ดำเนินการแก้ปัญหามาตลอดและมีความคืบหน้ามาก ส่วนเรื่องแรงงานวันนี้ที่มีความพยายามดึงให้มาเกี่ยวโยงกัน ตนคิดว่าเรื่องแรงงานในภาคประมงเราเดินหน้าไปได้เยอะ แต่ก็ต้องมีการปรับปรุงแก้ไข

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่อยู่ยังติดค้างอยู่นั้น เช่น เรื่องการแก้ไขกฎหมายที่เป็นกฎหมายลูกเสียส่วนใหญ่ หรือกฎหมายในระดับกระทรวง เหล่านี้จะเสร็จประมาณกลางเดือน ก.พ. และเรื่องที่ติดค้างอยู่ทั้งหมด ทั้งเรื่องเรือประมงที่ชำรุดสูญหาย จะต้องหาหลักฐานมายืนยัน โดยสิ้นเดือน มี.ค.นี้ น่าจะสรุปประเด็นปัญหาที่เขายังสงสัยอยู่ได้

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ตนไม่อยากคุยเรื่องไอยูยูมากนัก เพราะมันเป็นเรื่องที่ดูเหลี่ยมกันอยู่ แต่เชื่อว่าเรื่องนี้มีโอกาสดีขึ้น ผู้สื่อข่าวถามว่า ฮิวแมนไรท์วอทช์ พยายามเสนอถึงขนาดให้ปิดตลาดประมงในบ้านเรา ถือว่าเกินไปหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ก็เป็นความพยายามของฮิวแมนไรท์วอทช์ ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ แต่คนที่จะตัดสินใจคือสภายุโรป ซึ่งเขาก็พูดดีกับเราว่าคนละเรื่องกัน และกระทรวงการต่างประเทศของเราก็เข้าไปดำเนินการ ไปชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจ

เมื่อถามว่า เรามั่นใจว่าถึงอย่างไรอียู ก็จะรับฟังข้อมูลจากเรามากกว่าใช่หรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า เขาต้องรับฟังสิ่งที่เราได้ส่งไป และทางกระทรวงการต่างประเทศก็ทำหนังสือชี้แจงอย่างเป็นทางการไปด้วย ดังนั้นเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา เราก็ทำงานของเราไป

เมื่อถามว่า สิ่งที่ฮิวแมนไรท์วอทช์ดำเนินการเช่นนี้ มีเรื่องการเมืองหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเขาพยายามตั้งแง่ว่าเรามาจากรัฐประหาร มีเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชนมาตลอด พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ไม่อยากมองไปอย่างนั้น แต่ถ้าจะอ้างแบบนี้ก็แสดงว่าเขาไม่ได้เอาเรื่องของไอยูยูมาเป็นตัวพิจารณา แต่เอาเรื่องอื่นมาพัน ซึ่งเราก็ต้องชี้แจงไปว่าไม่ใช่ คนละเรื่อง แต่ก็ถือว่าเป็นข้อดีที่ทางไอยูยูเข้าใจ และเขาเป็นฝ่ายพูดเองในที่ประชุมว่าเป็นคนละเรื่องกัน

"กรณีของไอยูยู มีความก้าวหน้าไปมาก อีกไม่กี่ประเด็นที่เขาทักท้วงและเรากำลังแก้ ซึ่งสิ้นเดือน มี.ค.นี้น่าจะจบ ส่วนที่มองกันว่ามีความพยายามขอล็อบบี้ยิสต์ ที่เดินเกมผ่านองค์กรเหล่านี้หรือไม่นั้น ผมไม่มองลึกไปถึงขนาดนั้น อย่าไปคิดมาก" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้