วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้ศาลาฯ วัดธาตุยางชุม หลวงพ่อพระบางถูกเพลิงเผา คาดไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟไหม้ศาลาฯ วัดธาตุยางชุม หลวงพ่อพระบางถูกเพลิงเผา คาดไฟฟ้าลัดวงจร

  • Share:

ชาวบ้านร้องไห้ระงม เพลิงเผาศาลาวัดธาตุยางชุม อุดรธานี 'หลวงพ่อพระบาง' พุทธรูปสัมฤทธิ์ 400 ปี โดนเพลิงไหม้เสียหายเล็กน้อย ตร.ตรวจสอบคาดไฟฟ้าลัดวงจร ด้าน ผอ.สำนักพุทธรุดเยี่ยม...

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 24 ม.ค.2561 พ.ต.ท.พงษ์พิษณุ คงแสนคำเจริญ สารวัตรสอบสวน สภ.กุดจับ จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ศาลาการเปรียญวัดธาตุยางชุม หมู่ 13 ต.เชียงเพ็ง จึงพร้อมด้วย นายวิโรจน์ อุทุมโภค นายอำเภอกุดจับ พ.ต.ท.ปรัชญา สนิทวงศ์ชัย รอง ผกก.ป.สภ.กุดจับ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน นำกำลังรุดไปตรวจสอบ 

ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านและพระสงฆ์ กำลังช่วยกันตักน้ำดับไฟ ที่กำลังโหมลุกไหม้ศาลาการเปรียญขนาดใหญ่ 2 ชั้น ไม้ครึ่งปูน ชาวบ้านที่อยู่ในวัยชรา ผู้สูงอายุ ต่างร้องไห้กันระงม ด้วยความเสียใจ เพราะภายในศาลามีพระพุทธรูป “พระหลวงพระบาง” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง ตั้งอยู่บนศาลา ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลยางชุม ซึ่งอยู่ห่างจากวัด 400 เมตร ได้นำรถดับเพลิงมาถึงที่เกิดเหตุ 1 คัน แต่ไม่มีน้ำต้องไปสูบน้ำบริเวณข้างวัดประมาณ 30 นาที ทำให้เพลิงลุกไหม้ศาลาวอดทั้งหลัง เจ้าหน้าที่จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลเชียงเพ็ง เทศบาลตำบลปะโค เทศบาลนครอุดรธานี มาช่วยสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปติดบ้านเรือนของชาวบ้าน ประมาณ 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ศาลาการเปรียญได้เสียหายทั้งหลัง 

พระอธิการเจียมศักดิ์ จิระสีโร เจ้าอาวาสวัด ให้การว่า ศาลาการเปรียญหลังนี้ สร้างด้วยไม้ยกพื้นสูง อายุ 80 ปี เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป “หลวงพ่อพระบาง” เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ เก่าแก่ ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 26 นิ้ว สูง 46 นิ้ว อายุกว่า 400 ปี เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เคยถูกโจรเข้ามาลักขโมยออกไปถึงประตูหน้าวัด แต่ชาวบ้านพบเห็นก่อนจึงนำเก็บมาไว้บนศาลา ได้สร้างกรงเหล็กครอบป้องกันขโมยเอาไว้ 

ต่อมาชาวบ้านได้ก่อปูนชั้นล่าง ทำให้ศาลาการเปรียญเป็น 2 ชั้น ชั้นบนจะมีพระประธาน และพระพุทธรูปรวม 7 องค์ รวมทั้ง “หลวงพ่อพระบาง” ต่อมาคณะกรรมการวัดและชาวบ้านได้มีมติก่อสร้างวิหารหลวงพ่อพระบาง อยู่ใกล้กับศาลาการเปรียญ เมื่อสร้างเสร็จจะทำพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระบางไปประดิษฐานในวิหาร ให้ชาวบ้านได้กราบไว้ ขณะนี้สร้างวิหารได้ประมาณ 70% ในวันที่ 30 มกราคมนี้ จะเป็นงานบุญประจำปีของหมู่บ้าน ชาวบ้านได้ร่วมใจกันมาเตรียมจัดงานทุกวัน 


เมื่อคืนนี้พระภิกษุและช่างก่อสร้างวิหารหลวงพ่อพระบาง ได้ขึ้นไปนอนบนศาลาชั้น 2 ขณะกำลังนอนหลับ ก็ได้กลิ่นเหม็นไหม้พร้อมมีควันลอยลงมาจากเพดาน พระและช่างก่อสร้างได้วิ่งลงมาจากศาลา พร้อมกับร้องตะโกนบอกพระในวัดซึ่งมี 7 รูป พร้อมกับตีระฆังแจ้งชาวบ้านให้มาช่วยกัน แต่เพลิงลุกไหม้รวดเร็วมาก จึงดับไม่ทัน อีกทั้งรถดับเพลิงที่มาคันแรกไม่มีน้ำ ต้องไปเติมน้ำ ทำให้ศาลาไหม้หมดทั้งหลัง 

ด้าน นายฉวี ชาวเชียงพิณ อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 13 บ้านเชียงเพ็ง เปิดเผยว่า ตนเกิดมาก็เห็นศาลาการเปรียญ และพระพุทธรูป 'หลวงพ่อพระบาง' เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้ชาวบ้านต่างมาช่วยกันดับไฟ และพยายามจะเข้าไปเอาหลวงพ่อพระบางออกมา แต่เพลิงโหมรุนแรงมาก เนื่องจากศาลาทำด้วยไม้ มีอายุมาก ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ชาวบ้านจึงได้แต่ร้องไห้ยืนดูเพลิงไหม้ศาลาทั้งน้ำตา เพราะรู้สึกว่าสูญเสียสิ่งมีค่าไปต่อหน้าต่อตา เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานสันนิษฐานว่า เกิดจากจุดธูปเทียนบูชาแต่ลืมดับ หรือไฟฟ้าลัดวงจร โดยส่วนตัวตนคิดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะต้นเพลิงมาจากฝ้าเพดาน

"ส่วนความรู้สึกของชาวบ้านในขณะนี้ หดหู่ เสียใจ เพราะหลังเพลิงสงบ ก็พบ “หลวงพ่อพระบาง” ถูกไฟเผาไหม้เสียหาย คว่ำหน้าอยู่ในกรงเหล็ก แม้แต่ตัวเองก็ยังร้องไห้ที่นำท่านออกมาไม่ได้ เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชาวบ้านที่รู้ข่าวได้เดินทางมาดู เมื่อเห็นหลวงพ่อพระบาง ก็กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ จึงอยากให้ผู้มีจิตศรัทธาในพุทธศาสนา มาช่วยสร้างศาลาและซ่อมแซมหลวงพ่อพระบางขึ้นมาใหม่ เพื่อประดิษฐานเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจให้ชาวบ้านด้วย" ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 13 บ้านเชียงเพ็ง กล่าว 


ต่อมาเวลา 10.00 น. นายธงชัย พลพวก ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุดรธานี เดินทางมาตรวจดูความเสียหายของศาลาการเปรียญ และหลวงพ่อพระบาง พร้อมกับถวายผ้าห่มสำหรับพระภิกษุแด่พระอธิการเจียมศักดิ์ เจ้าอาวาสวัด พร้อมกับเปิดเผยว่า เดินทางมาดูความเสียหาย พร้อมกับให้คณะกรรมการวัดประเมินความเสียหาย เพื่อจะนำไปรายงานสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งจะได้จัดสรรงบประมาณมาช่วยสร้างศาลาการเปรียญ และซ่อมแซมหลวงพ่อพระบางต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้