วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวแสบหลอก 36 แรงงานชาวโคราช ได้ไปกว่า3.2ล้าน ลอยแพทิ้งไว้สุวรรณภูมิ

สาวแสบหลอก 36 แรงงานชาวโคราช ได้ไปกว่า3.2ล้าน ลอยแพทิ้งไว้สุวรรณภูมิ

  • Share:

แรงงานไทย 36 คนจากโคราช ถูกหลอกให้มารอที่สนามบินสุวรรณภูมิ กับความฝันจะไปขุดทองที่เกาหลีใต้ หลังมีนายหน้ามาชักชวน จนยอมตกลงปลงใจ จ่ายคนละ 7-9 หมื่น สุดท้ายฝันสลายหายไปพร้อมกับเงินกว่า 3.2 ล้าน เข้าแจ้งตำรวจ... 

เที่ยงคืนวันที่ 24 ม.ค.61 ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ มีกลุ่มประชาชนชาว จ.นครราชสีมา จำนวน 36 คน เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.พรชาติ ชูเทศะ รองสว.(สอบสวน) สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อขอคำปรึกษา หลังจากสงสัยว่าพวกตนอาจจะถูกหลอกจากแก๊งต้มตุ๋น ว่าจะพาไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ แต่เมื่อมารอที่สนามบินเพื่อขึ้นเครื่องกลับไม่พบคนนำทางแต่อย่างใด 


จากการสอบถาม นายสมใจ ชอบสวน อายุ 39 ปี หนึ่งในผู้เสียหายเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือน พ.ย.60 พวกตนทั้ง 36 คน ได้ถูกนางประพิศ คำมา อายุ 50 ปี และพวกรวม 3 คน ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน เข้ามาชักชวนว่าอยากไปทำงานที่ประเทศเกาหลีหรือไม่ เนื่องจากมีบริษัทซึ่งทำการเกษตรประเทศที่เกาหลี ต้องการแรงงานเป็นจำนวนมาก จึงได้สอบถามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการเดินทาง และการทำงานซึ่งทราบว่าถ้าได้ไปจะได้ค่าจ้าง เป็นเงิน 4-6 หมื่นบาทต่อเดือน พวกตนสนใจ จึงพากันเตรียมเอกสารต่างๆ มาให้กับ นางประพิศ ก่อนส่งไปให้กับ น.ส.ออย ซึ่งทราบเพียงว่า เป็นน้องสาวเจ้าของบริษัท เพื่อที่จะนำไปขอทำเรื่องวีซ่า เข้าประเทศ พร้อมจ่ายเงินค่าเดินทางหัวละ 7 หมื่นบาท

นายสมใจ กล่าวต่อว่า ส่วนตนเคยมีประวัติเคยถูกจับในคดีเมาแล้วขับ น.ส.ออย ได้แจ้งมาว่า ต้องเสียค่าลบประวัติทางคดีเพิ่มอีก จำนวน 2 หมื่นบาท รวมแล้ว ประมาณ 9 หมื่นบาท ด้วยความที่อยากไปทำงานที่มีเงินเดือนสูง หวังปลดหนี้สินภายในครอบครัว แต่ขาดความรู้ จึงตัดสินใจกู้หนี้นอกระบบและนำรถเข้าจำนองเพื่อนำเงินทั้งหมดมาเป็นค่าเดินทาง ในครั้งนี้ โดยจ่ายเงินผ่านทาง นางประพิศ คำมา หมดทั้ง 36 คน แล้ว 


จนมาวันที่ 22 ม.ค 61 พวกตน เหมารถตู้มาจาก จ.นครราชสีมา เพื่อมาขึ้นเครื่องพร้อมกันในเวลา 14.00 น. ของวันที่ 23 ม.ค.ได้ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีตามที่ตั้งใจ โดยมี นางประพิศ และพวกรวม 3 คน ซึ่งเป็นนายหน้า เดินทางมาที่สนามบินเพื่อจะเดินทางไปด้วย กระทั่ง ใกล้เวลานัด พวกตนก็ยังไม่พบตัว น.ส.ออย แต่อย่างใด จึงได้สอบถามนางประพิศ ซึ่ง น.ส.ออย ได้แจ้งมาทางไลน์ ว่า ติดขัดเรื่องการยื่นเอกสารยังไม่สามารถเดินทางได้ ให้เลื่อนออกไปก่อน ขณะเดียวกัน น.ส.ออย ยังแจ้งมาอีกว่าให้ นางประพิศ เก็บเงินพวกตนเพิ่มอีกคนละ 2 พันบาท โดยอ้างว่าเป็นค่าวีซ่าขึ้นเครื่อง ด้าน นางประพิศ คำมา นายหน้าจัดหาคนงานไปทำงานเกาหลี เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองไปรู้จัก น.ส.ออย ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เนื่องจากค้าขายอยู่ภายในห้างดังกล่าว สังเกตเห็นว่า น.ส.ออย มักมาซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลครั้งละหลายร้อยใบ ด้วยความที่อยากทราบว่าได้เลขเด็ดอะไรมาทำไมซื้อเยอะ จึงเข้าไปสอบถามพูดคุยด้วย จนเกิดความสนิทสนมกัน กระทั่งได้พบกับน.ส.ออย อีกจึงได้เข้ามาคุยว่า มีพี่สาวเป็นคนเกาหลี และมีอาชีพทำการเกษตร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเก็บผลผลิต จึงอยากหาแรงงานไทยไปทำงานด้วย จากนั้น น.ส.ออย จึงให้ตนช่วยหาคนงาน โดยจะได้ค่าตอบแทนทั้งค่าใช้จ่ายในการเดินทางหาคนงานตามหมู่บ้าน และจะตอบแทน โดยการออกค่าใช้จ่ายพาพวกตนไปเที่ยว ฟรี 3 เดือน

"น.ส.ออย ยังได้นำเอารูปถ่ายสวนและคนงานที่อ้างว่าเคยได้ไปทำงาน มาให้ดู จนเกิดความเชื่อ จึงตกลงจะช่วยหาคนงานเพื่อหวังหัวคิวและได้เดินทางโดยทำหน้าที่ชักชวนคนไทยตามหมู่บ้านต่างๆ ทั้งภายใน จ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง หากใครจะประสงค์เดินทางไปทำงานที่เกาหลี จะต้องเตรียมเอกสารต่างๆ และต้องมีค่าใช้จ่ายคนละ 7 หมื่นบาท หลังจากที่ได้คนงานและเงินมาแล้ว น.ส.ออย จะให้นำเงินทั้งหมด โอนผ่านบัญชีของ นางสาวละมัย ซึ่งอ้างว่าเป็นพนักงานด้านบัญชีของทางบริษัทในประเทศเกาหลี เพื่อใช้ทำเอกสารด้านการเดินทาง"

นางประพิศ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมากว่า 4 เดือน สามารถหาคนไทยได้และยินยอมจ่ายเงินผ่านตนเองเพื่อโอนให้กับ กลุ่มของ น.ส.ออย รวมแล้วจำนวน 47 คน รวมเป็นเงินแล้วกว่า 3,290,000 บาท หลังจากโอนเงินเสร็จ ก็ให้จัดส่งพาสปอร์ตทั้งหมดผ่านไปรษณีย์ไปยังบุคคลคนหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี โดยในวันนี้ หลังจากที่ติดต่อ น.ส.ออย ผ่านทางแชตไลน์ แจ้งว่าให้พากลุ่มคนไทยทั้งหมดเดินทางเหมารถตู้จากจังหวัดนครราชสีมาเพื่อเตรียมตัวไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ จนกระทั่งพากันเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิตั้งแต่เช้ามืด และรออยู่ที่สนามบินแต่ไร้วี่แววของ น.ส.ออย จึงพากันมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ 


ด้าน ร.ต.ท.พรชาติ ชูเทศะ รองสว.(สอบสวน) สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ลงบันทึกประจำวัน และแนะนำให้ทั้งหมดเข้าแจ้งความท้องที่เกิดเหตุคือที่ จ.นครราชสีมา โดยในเบื้องต้นได้ประสานเจ้าหน้าที่กรมการจัดหางาน และเจ้าหน้าที่ด่านกักตรวจแรงงานที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศประจำด่านตรวจที่สนามบินสุวรรณภูมิ เข้ามารับเรื่องและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยเจ้าหน้าที่แรงงานได้เชิญผู้เสียหายทั้งหมด เข้าสอบปากคำและบันทึกข้อความพร้อมเตรียมประสานไปยังกรมการจัดหางาน เข้ามาดูแลเรื่องนี้ให้กับผู้เสียหายแล้ว.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้