วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภูมิธรรม' ชี้ 'บิ๊กป้อม' รับผลประโยชน์ จี้ ป.ป.ช.ถอดถอน-เชือดอาญา

'ภูมิธรรม' ชี้ 'บิ๊กป้อม' รับผลประโยชน์ จี้ ป.ป.ช.ถอดถอน-เชือดอาญา

  • Share:

"ภูมิธรรม" ยกกฎหมาย ป.ป.ช.ชี้ "บิ๊กป้อม" รับผลประโยชน์ ปมนาฬิกาหรู บี้ ป.ป.ช.ตรวจสอบวนกันใส่ เข้าข่าย ม.103 หรือไม่ จี้ลงโทษถอดถอน-ดำเนินอาญา

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.61 นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การตรวจสอบการมีอยู่จริงของทรัพย์สิน หรือความเป็นเจ้าของนาฬิกานั้น เป็นการเบี่ยงประเด็น เพราะตามมาตรา 103 ของ พ.ร.ป.ป.ป.ช.บัญญัติว่า การกระทำที่ต้องห้ามคือ ห้ามมิให้รับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากบุคคลอื่น ยกเว้น 1. มีกฎหมายอนุญาตให้รับได้ หรือ 2. ธรรมจรรยา การแจ้งว่าตนเองไม่มี แต่มีเพื่อน ๆ เอามาให้ใส่ ไม่ได้ซื้อมาฝาก ใส่แล้วก็คืนนั้น ตนคิดว่าเข้าข่ายรับประโยชน์อื่นใดจากบุคคลอื่น ซึ่งเป็นการกระทำที่ต้องห้าม ตามมาตรา 103 ดังกล่าว เพราะเจ้าหน้าที่รัฐได้ใส่หรือครอบครองชั่วคราวนาฬิกาหรู ไม่ใช่กระดาษทิชชูอย่างฟรีๆ โดยไม่ต้องควักเงินเดือนที่มาจากภาษีประชาชน ซื้อเพื่อครอบครองเอง พูดง่ายๆ ว่าใส่ฟรี สบายใจ เงินอยู่ครบ แม้จะปฏิเสธการเป็นเจ้าของทรัพย์ ก็อยู่ในความหมายของคำว่ารับประโยชน์อื่นใดนั่นเอง

นายภูมิธรรม กล่าวด้วยว่า ป.ป.ช.ได้ทำหน้าที่ ตรวจสอบหรือยังว่าการวนกันใส่นั้น เข้าข่าย มาตรา 103 หรือไม่ ข้ออ้างที่ว่า ยืมกันวนๆ กันใส่ คือการรับประโยชน์อื่นใดหรือไม่ เพราะกฎหมายห้ามอย่างชัดเจน ประโยชน์ที่ได้ คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ไม่ต้องเอาเงินไปซื้อนาฬิกาที่อยากใส่ ก็มีคนเอามาให้ แบบนี้คือการรับประโยชน์อื่นใดหรือไม่ ถ้าไม่ต่อไปรัฐมนตรีคนอื่นจะยืมรถยืมบ้านยืมเรือบินบ้างได้ไหม ทั้งนี้ความผิดตามมาตรา 103 ให้มีโทษจำคุก 3 ปี และให้เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ เพื่อถอดถอนและดำเนินคดีอาญาด้วย เลขาธิการป.ป.ช.ได้ดำเนินการอะไรบ้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้