วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าคิดว่าอากาศดี! เพจดังเผย ฝุ่นควันปกคลุมกรุงเทพฯ ค่าเฉลี่ยแดงเถือก

เพจดัง ชี้ อากาศขมุกขมัวในกรุงเทพฯ ไม่ใช่หมอก แต่เป็นฝุ่นควันขนาดเล็ก PM 2.5 สามารถผ่านขนจมูก โพรงจมูก คอ หลอดลมใหญ่ เป็นอันตรายต่อสุขภาพ


วันที่ 24 ม.ค. 61 เพจเฟซบุ๊ก ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว ได้โพสต์ภาพจากเว็บไซต์รายงานมลพิษทางอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่า เป็นสีแดง โดยระบุว่า อากาศขมุกขมัวมันช่วง 2-3 วันนี้ ไม่ใช่หมอก แต่มันคือ PM 2.5 หรือฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน อนุภาคขนาดจิ๋ว ที่สามารถผ่านขนจมูก ขี้มูก โพรงจมูก คอ หลอดลมใหญ่ ขนพัดโบก เสมหะ หลอดลมเล็ก หลอดลมย่อย ไปตกที่ถุงลมได้โดยตรง ดังนั้นมันสามารถพาอะไรก็ตามที่อยู่ในตัวมัน เช่นหากเป็นฝุ่นที่มีสารเคมี ก็เอาสารเคมีไปตกในปอดได้

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้ระบุเพิ่มเติมว่า ฝุ่นควันอนุภาคขนาดเล็กจิ๋ว มักเกิดจากไฟป่า หรือมลภาวะจากโรงงานอุตสาหกรรม หากมีมากแล้วสูดเข้าไปจะเป็นผลเสียกับสุขภาพได้ ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้มีค่าเป็นสีแดง แต่หากดูจากแอปพลิเคชันเช็กมลภาวะอากาศอื่นๆ ที่ยังเป็นค่าสีเขียวเหมือนอากาศยังดีอยู่ เพราะเขาใช้ค่า PM 10 ซึ่งเป็นอนุภาคที่ใหญ่กว่า PM 2.5 เป็นค่าชี้วัด

อย่างไรก็ตาม จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยโรคทางเดินหายใจ และเด็ก ป้องกันตัวเองจากฝุ่นควันโดยการใช้หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูก 

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก ความรู้สนุกๆแบบหมอแมวDrama-addict

เพจดัง ชี้ อากาศขมุกขมัวในกรุงเทพฯ ไม่ใช่หมอก แต่เป็นฝุ่นควันขนาดเล็ก PM 2.5 สามารถผ่านขนจมูก โพรงจมูก คอ หลอดลมใหญ่ เป็นอันตรายต่อสุขภาพ 24 ม.ค. 2561 12:27 24 ม.ค. 2561 13:06 ไทยรัฐ