วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอ๊ค ส่งทนาย ยื่นขอความเป็นธรรม อสส.-ดีเอสไอ คดีทุจริต ธ.กรุงไทย

โอ๊ค ส่งทนาย ยื่นขอความเป็นธรรม อสส.-ดีเอสไอ คดีทุจริต ธ.กรุงไทย

  • Share:

ทนายโอ๊ค นายพานทองแท้ ชินวัตร ร้องขอความเป็นธรรมกับอัยการสูงสุด-ดีเอสไอ เพื่อขอไม่ให้เกิดการแทรกแซงคดีทุจริตธ.กรุงไทย 9 พันล้าน  

วันที่ 24 ม.ค. นายพานทองแท้ ชินวัตร ได้มอบอำนาจให้นายชุมสาย ศรียาภัย ในฐานะทนายความผู้รับมอบอำนาจ ไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ต่ออัยการสูงสุด และกรมสอบสวนคดีพิเศษ คดีทุจริตธ.กรุงไทย 9 พันล้าน  

นายชุมสาย กล่าวว่า การเดินทางมาวันนี้เพื่อที่จะนำหนังสือฉบับแรก ที่เป็นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงอัยการสูงสุด เพื่อขอให้ตรวจสอบและสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ของ นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ พนักงานอัยการสอบสวนร่วมในคดีพิเศษ ด้วยเหตุที่ว่าน่าจะปฏิบัติหน้าที่โดยมีอคติและไม่เป็นธรรมต่อผู้ต้องหา หรือน่าเชื่อถือว่าเป็นการปฏิบัติเกินกว่าอำนาจหน้าที่ เช่น การให้สัมภาษณ์ในเชิงวิจารณ์ผู้ต้องหาในลักษณะไม่เป็นกลาง และคาดว่าท่านอัยการสูงสุดจะให้ความเป็นธรรมแก่คดีนี้

ส่วนฉบับที่ 2 เป็นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้กำชับดูแลและสั่งการให้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ สอบสวนพยานเพิ่มเติมให้ครบถ้วน เพื่อเป็นการให้โอกาสผู้ต้องหา ได้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ เนื่องจากการตัดพยานสำคัญที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหาไปกว่า 10 ปากนั้น อาจเป็นการใช้ดุลยพินิจโดยมิชอบ และไม่เป็นธรรม ซึ่งอาจเข้าข่าย เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

นอกจากนี้ ได้มีความสงสัยว่า คณะพนักงานสอบสวน อาจถูกแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่จาก นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ ในฐานะเป็นพนักงานอัยการสอบสวนร่วม จนทำให้นายพานทองแท้ ชินวัตร ได้รับความเสียหาย

ด้าน ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ผอ.กองบริหารคดีพิเศษ กล่าวสั้นๆ ว่า คงส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน พิจารณา ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนจะประชุมแล้วพิจารณาตามที่ร้องขอว่าอย่างไร คงแล้วแต่ดุลพินิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้