วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'Tales without borders'  ศิลปะเพื่อเด็ก 3 จชต. ความงดงามที่ไร้พรมแดน

'Tales without borders' ศิลปะเพื่อเด็ก 3 จชต. ความงดงามที่ไร้พรมแดน

  • Share:

"Tales without borders" นิทานไร้พรมแดน ศิลปะเพื่อเด็กใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ความงดงามจากหัวใจ ควันหลงงานมหกรรมหนังสือภาคใต้ ครั้งที่ 4

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานถึง หนึ่งในนิทรรศการที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างชื่นชม จากงาน "มหกรรมหนังสือภาคใต้ ครั้งที่ 4" (Southern Book Expo 2017) นั่นคือ นิทรรศการ "Tales without borders" ซึ่งโครงการหนึ่งอ่านล้านตื่น โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ได้เชิญผู้จัดนิทรรศการให้นำมาร่วมจัดแสดงในงานครั้งนี้ด้วย

"ไนซ์" รพีพรรณ สายัณห์ตระกูล ผู้ริเริ่มโครงการ เป็นอดีตผู้สื่อข่าวที่ติดตามเรื่องราวความไม่สงบ และความรุนแรงต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน มีโอกาสได้พบและพูดคุยกับเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จึงเป็นที่มาให้อยากทำกิจกรรมที่มีส่วนช่วยเยียวยาจิตใจที่บอบช้ำของเด็กๆ ได้บ้าง ในที่สุดจึงตัดสินใจริเริ่มโครงการ Tales without borders ขึ้น โครงการเล็กๆ ที่มีจุดมุ่งหมาย เพื่อนำภาพศิลปะที่สวยงามเข้าสู่พื้นที่ที่มีปัญหา สู่การเยียวยาความบอบช้ำในจิตใจของเด็กๆ และผู้คนในพื้นที่ความขัดแย้งทั่วโลก ผ่านภาพศิลปะที่สวยงามที่สะท้อนถึง ความหวัง ความฝัน และสันติภาพ โดยหวังให้ความงามของภาพเหล่านี้ เป็นส่วนเล็กๆ ในการสร้างความสุข และความอบอุ่นให้เกิดขึ้นในหัวใจของทุกคน โดยเฉพาะเด็กๆ

คำว่า Without Borders จึงมีนัยที่ก้าวพ้นทุกพรมแดน มิใช่เพียงพรมแดนของประเทศหรือถิ่นที่ หากหมายถึงการก้าวข้ามพรมแดนแห่งเชื้อชาติ ศาสนา เผ่าพันธุ์ เพื่อจุดมุ่งหมายแห่งการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน เคารพซึ่งความแตกต่างแห่งอัตลักษณ์ และร่วมกันก้าวเดินไปบนหนทางแห่งสันติภาพ

การจัดแสดงนิทรรรศการ "Tales without borders" เริ่มจัดแสดงเป็นครั้งแรกที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ในวันสิทธิเด็กสากล 19 พ.ย. 2560 ร่วมกับภาคีเครือข่ายคือกลุ่มด้วยใจและมูลนิธิผสานวัฒนธรรม องค์กรที่ทำงานด้านสิทธิเด็กและสิทธิมนุษยชน งานดังกล่าวนับเป็นการปักหมุดแรก ที่นำพาความสวยงามของภาพเหล่านี้มาให้เด็กๆ ได้รับชมผลงานของทั้งนักวาดภาพทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ยินดีวาดภาพเพื่อเด็กๆ ชายแดนใต้ ซึ่งนอกจากการจัดแสดงภาพแล้ว ในงานยังมีการจัดกิจกรรมหลากหลายจากภาคีเครือข่ายคนทำงานด้านสิทธิเด็กในชายแดนใต้ จัดพื้นที่ให้เด็กได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอีกด้วย

ไนซ์ - รพีพรรณ เล่าให้ฟังว่า "ในระหว่างการจัดนิทรรศการที่ มอ.ปัตตานี ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้ติดต่อมา ขอให้นำนิทรรศการไปจัดแสดงร่วมกับโครงการหนึ่งอ่านล้านตื่น ในงานมหกรรมหนังสือภาคใต้ ครั้งที่ 4 โดยคงแนวทางนิทรรศการตามเจตนารมณ์ของเราทุกประการ ที่ต้องการจัดแสดงภาพจากหัวใจอันงดงามของศิลปินต่างๆ รวมทั้งผลงานภาพระบายสี ที่ได้จากเด็กๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งแรก มาจัดแสดงให้ได้ชมในครั้งนี้อีกด้วย"

จากการเปิดเผยของ สุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้กล่าวว่า "Tales without borders หรือนิทานไร้พรมแดน เป็นโครงการสำหรับเด็กๆ ผู้เป็นอนาคตของเราที่น่าสนใจมาก ซึ่งนอกจากเราจะไปชวนให้นำนิทรรศการมาจัดแสดงแล้ว สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ยังได้สนับสนุนการจัดพิมพ์โปสการ์ด เพื่อจำหน่ายให้ผู้เข้าชมงานร่วมให้กำลังใจ ด้วยการเขียนข้อความ หรือวาดภาพส่งไปให้กับเด็กๆ ในพื้นที่ โดยรายได้มอบให้กับโครงการหนึ่งอ่านล้านตื่น เพื่อจัดหาหนังสือที่ตรงใจและความต้องการ ส่งมอบให้กับเด็กๆ จากพื้นที่ 3 ชายแดนใต้ โดยเชิญเด็กๆ ในพื้นที่มาเลือกซื้อหนังสือด้วยตัวเอง นำไปมอบให้ห้องสมุดโรงเรียนหรือชุมชน เพื่อให้บริการกับพี่น้องในพื้นที่อีกด้วย"

นอกจากนี้ โครงการหนึ่งอ่านล้านตื่น จะนำ นิทรรศการ "Tales without borders" นิทานไร้พรมแดน ไปจัดแสดงในงานมหกรรมหนังสือที่จะจัดขึ้นในภาคอื่นๆ พร้อมกับกิจกรรมที่น่าสนใจ โดยคงไว้ตามความตั้งใจของผู้จัดที่จะนำศิลปะมาเยียวยาจิตใจเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความขัดแย้ง ไม่ว่าจะเป็น เด็กจากกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เด็กผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่า เด็กในค่ายผู้ลี้ภัยทั้งในไทยและต่างประเทศ เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้