วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันตั้งภาษีเครื่องซักผ้า-โซลาร์เซลล์, จบชัตดาวน์

มะกันตั้งภาษีเครื่องซักผ้า-โซลาร์เซลล์, จบชัตดาวน์

  • Share:

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ลงนามกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเมื่อ 22 ม.ค. หลังสภาคองเกรสผ่านกฎหมายนี้ได้ ทำให้หน่วยงานรัฐบาลบางส่วนที่อยู่ในภาวะ “ชัตดาวน์” ปิดทำการมา 3 วันเพราะไม่มีงบประมาณสามารถเปิดดำเนินการได้จนถึง 8 ก.พ. ก่อนเจรจาผ่านกฎหมายงบประมาณระยะยาวกันต่อไป

กฎหมายดังกล่าวไม่ผ่านวุฒิสภาตามเส้นตายเที่ยงคืน 19 ม.ค. เพราะพรรครีพับลิกันและเดโมแครตขัดแย้งกัน แต่การลงมติครั้งใหม่เมื่อ 22 ม.ค.สภาผู้แทนฯ และวุฒิสภาผ่านกฎหมายนี้ 266 - 150 และ 81-18 เสียงตามลำดับ ซึ่งทรัมป์ทวีตข้อความว่าพรรคเดโมแครต “ยอมแพ้” และพรรครีพับลิกันของตนชนะ ตนยินดีที่เดโมแครตรู้สำนึก เฝ้ารอเจรจากันในอนาคต และจะทำข้อตกลงระยะยาวเรื่องผู้อพยพถ้าเป็นผลดีต่อประเทศเท่านั้น

ทั้งนี้ กฎหมายงบประมาณชั่วคราวฉบับที่ 4 นับตั้งแต่เดือน ต.ค.2560 นี้ผ่าน 2 สภาหลังนายมิตช์ แม็คคอนเนลล์ ผู้นำพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา สัญญากับเดโมแครตว่าจะเจรจาเรื่องผู้อพยพตามข้อเรียกร้องหลักของเดโมแครต ซึ่งขอให้ปกป้องเยาวชนกว่า 700,000 คน ที่ครอบครัวนำเข้าสู่สหรัฐฯ ผิดกฎหมายตั้งแต่เด็กที่เรียกว่า “นักล่าฝัน” (ดรีมเมอร์) และรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา คุ้มครองภายใต้โครงการ “ดากา” แต่ทรัมป์ขู่ยกเลิก

อย่างไรก็ตาม แกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา รวมทั้งผู้อาจลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในปี 2563 คือเอลิซาเบธ วอร์เรน, เคิร์สเทน กิลลิแบรนด์, คอรี บูเคอร์, เบอร์นี แซนเดอร์ส และคามาลา แฮร์ริส ลงมติคัดค้านกฎหมายนี้ โดยชี้ว่าไม่เชื่อคำสัญญาของแม็คคอนเนลล์ อีกทั้งไม่มีการรับประกันใดๆ ว่ารีพับลิกันจะช่วยพวกดรีมเมอร์

อนึ่ง เมื่อ 23 ม.ค. รัฐบาลสหรัฐฯประกาศตั้งกำแพงภาษีนำเข้าเครื่องซักผ้าและแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์ โดยเครื่องซักผ้าขนาดใหญ่จะถูกเก็บภาษีสูงถึง 50% ในเวลา 3 ปี ส่วนแผงรับพลังงาน สุริยะจะถูกเก็บภาษีสูงถึง 30% ในเวลา 4 ปี

ทั้งนี้เพื่อช่วยปกป้องแรงงานและบริษัทและผู้ผลิตสินค้าเหล่านี้ของสหรัฐฯตามนโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” ของทรัมป์ และจะมีมาตรการตั้งกำแพงภาษีสินค้าอื่นๆตามมา นับเป็นความเคลื่อนไหวทางการค้าสำคัญที่สุดของทรัมป์ หลังเขานำสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจแห่งเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) และเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา) ใหม่
มาตรการตั้งกำแพงภาษีครั้งนี้ทำให้จีนและเกาหลีใต้ซึ่งจะได้รับผลกระทบมากที่สุดตำหนิว่าเป็นการกีดกันทางการค้า โดยเกาหลีใต้ขู่จะนำเรื่องนี้เข้าสู่องค์การการค้าโลก (WTO) ส่วนจีนแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้