วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่เฒ่าวัย79 เฮ! ได้บัตร ปชช.ครั้งแรกในชีวิต และรับสิทธิขั้นพื้นฐาน

แม่เฒ่าวัย 79 ได้เฮ!! หลังมีบัตรประชาชนครั้งแรก จากที่หลายภาคส่วนทั้งทหาร ฉก.จงอางศึก ปลัดอำเภอบางสะพาน ช่วยกันผลักดันคืนสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน ร่วมทั้งมอบสิทธิบัตรประกันสุขภาพ 30 บาท ในการรักษา...สืบเนื่องจากกรณีทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก เข้าช่วยเหลือนางยุพิน จราสุข (ปิ่นแก้ว) แม่เฒ่าวัย 79 ปี ที่อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 124 ม.7 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามลำพังกับ น.ส.กัญญา ปิ่นแก้ว บุตรสาววัย 51 ปี ที่ประกอบอาชีพรับจ้างเป็นกรรมกรก่อสร้าง เพื่อแลกกับค่าแรงวันละ 200 กว่าบาท หากวันไหนไม่มีงานก็จะไม่มีเงินมาซื้ออาหารไว้กินกัน 2 คนแม่ลูก โดยนางยุพิน มีปัญหาด้านการมองเห็น ดวงตาเป็นโรคต้อกระจกมองแทบไม่เห็น และไม่สามารถไปรักษาที่ โรงพยาบาลได้เนื่องจากไม่มีบัตรประชาชน ทำให้ไม่ได้รับสวัสดิการบัตรทองประกันสุขภาพ ร่วมถึงสวัสดิการด้านอื่นๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ที่ว่าการอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.อ.วุทธยา จันทมาศ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ จงอางศึก (รอง ผบ.ฉก.จงอางศึก) ,ร.ต.ศุภรัตน์ จันทร์เรือง หน.ชุด พัฒนาสัมพันธ์มวลชน ที่ 1212 กอ.รมน.ภ 1 สย.2 บ้านป่าร่อน, นางปุณิกา เนตรสว่าง ปลัดอำเภอบางสะพาน, นายประจวบ โตใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 บ้านหนองมงคล ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมกันมอบบัตรประชาชนใบแรกในชีวิตให้กับ นางยุพิน จราสุข (ปิ่นแก้ว) คุณยายวัย 79 ปี ภายหลังจากการสอบปากคำพยานทำบันทึกไว้จำนวน 7 รายแล้วเสร็จ และนายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพานได้อนุมัติการมีบัตรประชาชน และเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านให้เป็นที่เรียบร้อย โดยให้นางยุพิน ใช้นามสกุล จราสุข ตามหลักฐานที่เคยแจ้งเกิด น.ส.กัญญา ปิ่นแก้ว เมื่อ 51 ปีที่แล้ว และจากเอกสารฉบับเดียวกัน ยืนยันว่านางยุพิน เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ.2482

ต่อจากนั้น หน่วยเฉพาะกิจจงอางศึกได้ประสานไปยัง นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน เพื่อนำนางยุพิน จราสุข ไปตรวจร่างกายเพื่อทำการรักษา โดยได้มีการทำบัตรประจำผู้ป่วยและยื่นตรวจสอบสิทธิประกันสุขภาพ 30 บาท โดยในเบื้องต้นได้ให้ พญ.จิรนันท์ พลับประสิทธิ์ แพทย์เวรทำการตรวจประเมินดวงตาในเบื้องต้น พบว่าเป็นต้อกระจกทั้งสองตา และที่บริเวณตาขวามีต้อเนื้อ โดยต้อกระจกส่งผลให้สายตาไม่สามารถมองเห็นตัวเลขได้แม้ในระยะใกล้ๆ จะรับรู้ได้เพียงแสงสว่างที่ส่องผ่าน โดยทางโรงพยาบาลได้ออกใบนัดให้มาพบจักษุแพทย์เฉพาะทางต่อไป เพื่อประเมินอาการและวางแผนทำการรักษาต่อไปพ.อ.วุทธยา กล่าวว่า ในวันนี้ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่บูรณาการร่วมกันในการแก้ไขปัญหาให้กับนางยุพิน จราสุข ทั้งในส่วนของทางอำเภอ, ผู้ใหญ่บ้าน, แพทย์จากทางโรงพยาบาลบางสะพาน และเพื่อนบ้านที่คอยดูแลให้ความช่วยเหลือครอบครัวของนางยุพิน มาโดยตลอด และในวันนี้รู้สึกดีใจที่นางยุพินได้รับบัตรประชาชนใบแรกในชีวิต ในวัยเกือบ 80 ซึ่งต่อจากนี้ไปการดูแลรักษาพยาบาลจะง่ายขึ้นในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะใช้สิทธิประกันสุขภาพ 30 บาท ในการรักษา ไม่ต้องเสียเงินทองมากมายเพราะเท่าที่ไปเยี่ยมที่บ้านของนางยุพินมาเห็นสภาพความเป็นอยู่ค่อนข้างยากลำบาก และได้แจ้งประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยดูแลในเรื่องของเอกสารและขั้นตอนในการยื่นเรื่องเพื่อขอขึ้นทะเบียน เบิกเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการต่อไป.

แม่เฒ่าวัย 79 ได้เฮ!! หลังมีบัตรประชาชนครั้งแรก จากที่หลายภาคส่วนทั้งทหาร ฉก.จงอางศึก ปลัดอำเภอบางสะพาน ช่วยกันผลักดันคืนสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน ร่วมทั้งมอบสิทธิบัตรประกันสุขภาพ 30 บาท ในการรักษา...

 24 ม.ค. 2561 10:29 24 ม.ค. 2561 10:39 ไทยรัฐ