วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกท. เตือนนักกีฬาไทย ระวังเสี่ยงเจอสารต้องห้ามในยา-อาหาร

แพทย์เตือนนักกีฬาไทย เวลานี้อาหารเสริมไม่ว่าจะเป็น เวย์โปรตีน,ยาลดน้ำหนัก, ยาผิวขาว, ยารักษาสิว พวกเสริมความงามต่างๆ ล้วนแต่มีส่วนประกอบของสารต้องห้ามทั้งสิ้น หรือแม้กระทั่งยา ก็มีส่วนประกอบที่หลากหลาย บางอย่างมีสารต้องห้ามเจือปน จึงต้องระวังให้มาก หากไม่แน่ใจควรจะปรึกษากับฝ่ายแพทย์ของ กกท. ก่อนจะดีที่สุด

นพ.มีชัย อินวู๊ด ผู้อำนวยการกองกีฬาเวชศาสตร์ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะแพทย์ประจำทัพนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ในเวลานี้อาหารเสริม และยา ต่างมีส่วนประกอบที่หลากหลายมาก และ บางอย่างมีสารต้องห้ามเจือปน นักกีฬาหลายต่อหลายคนมีความเข้าใจที่ผิดพลาดในเรื่องนี้ โดยเฉพาะเรื่องอาหารเสริมไม่ว่าจะเป็นเวย์โปรตีน, ยาลดน้ำหนัก, ยาผิวขาว, ยารักษาสิว พวกเสริมความงามต่างๆ ล้วนแต่มีส่วนประกอบของสารต้องห้ามทั้งสิ้น

ผู้อำนวยการกองกีฬาเวชศาสตร์ กกท. กล่าวว่า ดังนั้นพฤติกรรมการรับประทานอาหารของนักกีฬาต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะร้านอาหารที่ต่อคิวกันยาวๆ ได้รับความนิยม บางร้านอาจจะมีส่วนประกอบพิเศษที่ทำให้ตรวจพบสารกระตุ้น เนื่องจากเราเคยพบกรณีสารกระตุ้นมาแล้ว เช่นเดียวกับเวย์โปรตีน ที่เป็นที่นิยมมากสำหรับนักกีฬา หากมีระบุในฉลากว่าเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และลดน้ำหนัก ต้องระวัง เพราะคุณสมบัติในการเสริมกล้ามเนื้อและลดน้ำหนักนั้นเป็นตัวยาขัดกัน ให้สงสัยไว้ก่อนว่ามีส่วนผสมของสารต้องห้าม ซึ่งสามารถรับประทานได้ แต่ควรปรึกษากับฝ่ายแพทย์ของ กกท.ก่อนจะดีที่สุด.

แพทย์เตือนนักกีฬาไทย อาจเสี่ยงเจอสารต้องห้ามชนิดต่าง ๆ ในยาและอาหารที่บริโภค ชี้ต้องระวังให้มากเพราะหวั่นกระทบงานใหญ่ หากไม่แน่ใจควรจะปรึกษากับฝ่ายแพทย์ของ กกท. ก่อนจะดีที่สุด 24 ม.ค. 2561 10:01 24 ม.ค. 2561 15:22 ไทยรัฐ