วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นเลย! เชียร์เรื่องไหนดี? ออสการ์ ครั้งที่ 90

ลุ้นเลย! เชียร์เรื่องไหนดี? ออสการ์ ครั้งที่ 90

  • Share:

หนังดีมีพลังมากกว่าที่คิด หนังดีสร้างเสริมสติปัญญาให้แตกตัว และหนังดีประจำปีนี้ที่โดนใจออสการ์ Oscar 2018 ครั้งที่ 90 จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ประกาศผลหนังที่ได้เข้าชิงไปแล้วอย่างเป็นทางการ หลายคนเดาถูก แต่หลายเรื่องก็หลุดโผไปซะงั้น

The Shape of Water ผลงานกำกับของ กิเยร์โม เดล โตโร่ พุ่งแรงมากๆ ได้เข้าชิงมากที่สุดถึง 13 สาขา น่าเสียดายอย่างแรง! ตอนที่นำเข้าฉายในไทย มีฉายในโรงอยู่น้อยนิด หลายคนจึงพลาดที่จะได้ดูหนังเรื่องนี้ ส่วนหนังสงครามดราม่าที่หลายคนชอบจัง แต่หลายคนเฉยๆ ดูแล้วชวนง่วงเรื่อง Dunkirk ผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ผู้กำกับมากบารมี ได้เข้าชิง 8 สาขา หันมาดูเรื่อง Three Billboards outside Ebbing Missouri ไม่ธรรมดาได้ชิง 7 สาขา

กิเยร์โม เดล โตโร่ ผู้กำกับ The Shape of Water

เต็งจ๋าสุดๆ ในสาขานำชายยอดเยี่ยม แกรี่ โอลด์แมน นอนมาอย่างแรง จากเรื่อง Darkest Hour เดินสายกวาดรางวัลไปเกือบทุกสถาบันมาแล้ว ในหนังย้อนประวัติศาสตร์ทำลายล้าง ช่วงสงครามครั้งที่ 2 สะท้อนผ่านนายกรัฐมนตรีอังกฤษ วินสตัน เชอร์ชิล ได้เข้าชิง 6 สาขาสวยๆ ส่วนเรื่อง Get Out หนังสยองจิตหลอนประสาทสุด ที่หลุดเข้ามาชิงนั้น คาดว่าจะเป็นแค่ไม้ประดับ น่าจะชวดในทุกสาขา

หนังรักชายรักชายในดวงใจใครหลายคนเรื่อง Call Me by Your Name แรงพอสมควรได้เข้าชิง 4 สาขา หลายคนแอบลุ้นๆ อยากพลิกโผให้ ทิโมธี ชาลาเมท์ คว้านักแสดงนำชายยอดเยี่ยมชนะ แกรี่ โอลด์แมน แต่บอกเลยคงยากมากๆ Call Me by Your Name ผลงานกำกับของ ลูกา กัวดาญิโน น่าปลื้มปริ่มด้วย เพราะมีช่างภาพชาวไทยไปร่วมทำงานด้วย สอง สยมภู มุกดีพร้อม น่าเสียดายนิดหน่อย ไม่ได้เข้าชิงในสาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม ไม่เป็นไรมาลุ้นในสาขา เพลงประกอบยอดเยี่ยมดีกว่า เพลงเพราะบาดใจแรง ฟังวนไปร้อยรอบยังไม่เบื่อ Mystery Of Love ที่ร้องโดย Sufjan Stevens

ส่วนหนังจากไทยเสียดสีการเมืองเล็กน้อยเรื่อง ดาวคะนอง By the time it gets dark ผลงานกำกับของสาวมั่น ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ ที่เคยเป็นโปรดิวเซอร์ ให้กับหนังคุณภาพเรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How to Win at Checkers - Every Time (ผลงานกำกับของ จอช คิม) ไม่เกินคาด! หลุดโผไปเลยเช่นกัน ไม่ได้เข้าชิงในสาขา ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Best Foreign Language Film Award โดยปีนี้มีรายชื่อเข้าชิง 5 เรื่องดังนี้ A Fantastic Woman จากชิลี, The Insult จากเลบานอน, Loveless จากรัสเซีย, On Body and Soul จากฮังการี, The Square จากสวีเดน

เดาใจยากอยู่ว่ากรรมการออสการ์ จะเทใจให้หนังเรื่องไหน คว้ารางวัลใหญ่สุดคือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม BEST PICTURE มีเข้าชิงดังนี้

- CALL ME BY YOUR NAME
- DARKEST HOUR
- DUNKIRK
- GET OUT
- LADY BIRD
- PHANTOM THREAD
- THE POST
- THE SHAPE OF WATER
- THREE BILLBOARDS OUTSIDE EBBING, MISSOURI

รางวัลในสาขาอื่นๆ มีดังนี้ (คลิกดูทั้งหมด) แฟนหนังตัวจริงรอลุ้นๆ เชียร์ๆ กันได้เลย รอไหวปะ รอไปยาวๆ โน่นเลย จะจัดประกาศผลในวันที่ 4 มีนาคม หรือตรงกับเช้าวันจันทร์ที่ 5 มีนาคม ตามเวลาในไทย.

นำหญิงยอดเยี่ยม ก็เต็งสุดๆ ยกให้เธอคนนี้ ฟรานเชส แม็คเดอร์มานด์ จาก Three Billboards Outside Ebbing, Missouri
มาแรงจริงๆ ทิโมธี ชาลาเมท์ Call Me by Your Name ได้เข้าชิง นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
ลุ้นๆ ให้กวาดรางวัลเยอะๆ Call Me by Your Name
เชียร์ๆ จอร์แดน พีล จากหนังสยองเว่อร์ Get Out ได้เข้าชิงผู้กำกับยอดเยี่ยม
คริสโตเฟอร์ โนแลน ได้ชิงผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Dunkirk
ได้ชิงอีกปีแล้ว นำหญิงยอดเยี่ยม เมอรีล สตีพ จาก The Post
The Square หนังจากสวีเดน ได้เข้าชิง สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม
นำชายยอดเยี่ยมปีนี้ ไม่น่าพลิกโผ แกรี่ โอลด์แมน จากเรื่อง Darkest Hour

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้