วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล็อก 3 โจรใต้ จยย.บอมบ์

ล็อก 3 โจรใต้ จยย.บอมบ์

  • Share:

“บิ๊กตู่” ยันรวบแล้ว 3 ผู้ต้องสงสัย พัวพันแก๊งบึมตลาดสดรถไฟยะลา พร้อมกำชับให้สาวถึงต้นตอเป็นฝีมือโจรใต้หรือปัญหาแทรกซ้อน ในขณะที่ชาวบ้านนับพันลุกฮือเดินขบวนประณามมือระเบิด ผวจ.รุดเยี่ยมให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้า วางมาตรการคุมเข้ม กำหนดเส้นทางเข้าออกตลาดสดทุกแห่งให้เข้าออกทางเดียว ตำรวจยันกล้องวงจรปิดจับภาพแก๊งบึมไว้ได้ชัดเจน ทหาร ตำรวจ สนธิกำลังบุกค้นรังโจร ยึดอุปกรณ์ประกอบระเบิดเพียบ คาดหากนำไปประกอบระเบิดจะได้ไม่ต่ำกว่า 30 ลูก

จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิด “จยย.บอมบ์” หน้าตลาดสดรถไฟ ถนนสิโรรส เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตรวม 3 ศพ บาดเจ็บอีก 39 คน คาดเป็นฝีมือแนวร่วมโจรใต้ต้องการทำลายเศรษฐกิจ โดยหลังเกิดเหตุ หน่วยความมั่นคงระดมกำลังออกไล่ล่าคนร้ายเร่งด่วนแล้วนั้น ความคืบหน้าเมื่อตอนสายวันที่ 23 ม.ค. นายอนุชิต ตระกูลมุทิตา ผวจ.ยะลา พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา ลงพื้นที่ตลาดสดรถไฟ เพื่อให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกดังกล่าว มีผู้นำชุมชนทั้ง 40 ชุมชนในเขตเทศบาลนครยะลา นักเรียน นักศึกษามาให้กำลังใจด้วย รวมทั้งวางดอกไม้สีขาว ตรงจุดที่นางสุปรีดา เจนนฤมิตร เจ้าของเขียงหมูหนึ่งในเหยื่อระเบิดเสียชีวิต เพื่อเป็นการไว้อาลัย บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีชาวบ้านมาจับจ่ายซื้อของบางตา เนื่องจากยังหวาดกลัวกับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นายอนุชิต ตระกูลมุทิตา ผวจ.ยะลา กล่าวว่า ได้อัญเชิญดอกไม้พระราชทาน ตะกร้าสิ่งของพระราชทาน และกระเช้าพระราชทานของสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ไปมอบให้กับครอบครัวของนางนารีรัตน์ แซ่ตั้ง และครอบครัวนางสุปรีดา เจนนฤมิตร ผู้เสียชีวิต รวมทั้งผู้บาดเจ็บที่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา 7 คน นอกจากนั้นจะออกพบปะเพื่อให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดสดรถไฟด้วย

สำหรับมาตรการดูแลความปลอดภัย เบื้องต้นได้จัดการเข้าออกเส้นทางภายในตลาดสด คือให้รถวิ่งเข้าออกได้ทางเดียว เพื่อง่ายต่อการดูแลความปลอดภัย หลังจากนี้จะจัดระเบียบการวางขายสิ่งของให้ดูเรียบร้อยกว่าเดิม เพราะที่ผ่านมา การจัดระเบียบตลาดสดยังไม่ดีเท่าที่ควร มีช่องว่างให้กับผู้ไม่หวังดี มาก่อเหตุได้ ตลาดสดแห่งนี้ยังอยู่ในการดูแลของการรถไฟแห่งประเทศไทย ดังนั้นต้องมีการพูดคุยกันต่อไป

พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา กล่าวว่า ตำรวจจะได้ตรวจสอบพยานหลักฐานที่ได้จากที่เกิดเหตุหลายๆส่วน เพื่อนำไปสู่ตัวบุคคลได้โดยการตรวจหาสารพันธุกรรมที่ได้จากตัวรถ จยย.คันก่อเหตุ ส่วนการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบตัวผู้ก่อเหตุและกลุ่มผู้สนับสนุนผู้ก่อเหตุ แต่ยังไม่สามารถระบุตัวได้ เนื่องจากสวมหมวกกันน็อก ใช้ผ้าปิดปาก มีเส้นทางการเข้าก่อเหตุชัดเจน รวมทั้งเส้นทางหลบหนี คนร้ายใช้เส้นทางจากฝั่งตลาดเก่า ข้ามถนนตัดทางรถไฟ แล้วไปกลับรถ ก่อนจะขี่เข้ามาจอดยังจุดเกิดเหตุ แล้วเดินเท้าออกไปในเส้นทางเดิม มีคนร้ายอีก 1 คน เดินนำหน้ามาชี้จุดจอดรถ กล้องวงจรปิดบันทึกภาพเอาไว้ได้ ส่วนการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะพื้นที่ตลาด ได้กำหนดเส้นทางเข้าออกทางเดียว พร้อมกันนี้จะได้จัดงบประมาณติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ครบทุกจุดด้วย

วันเดียวกัน มีกลุ่มชาวไทยพุทธและมุสลิม นักศึกษากว่า 1,000 คน นำโดยนางวานิช อักษรภักดิ์ ประธานชมรมไทยพุทธจังหวัดยะลา ร่วมเดินขบวนชูป้ายไปชุมนุมหน้าตลาดสดรถไฟประณามกลุ่มผู้ก่อเหตุ เรียกร้องให้หยุดทำร้ายคนบริสุทธิ์ ร่วมตะโกนดังกึกก้องทั่วตลาด “เราต้องขับไล่โจรชั่ว ออกจากแผ่นดิน” พร้อมมอบดอกกุหลาบสีแดงแก่บรรดาแม่ค้าในตลาดเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ โดยนายกิฟลี มะระเปะ พ่อค้าขายเนื้อไก่ กล่าวว่าไม่เห็นด้วยกับการกระทำของผู้ก่อเหตุ เพราะในตลาด มีแต่ผู้บริสุทธ์ เราคนค้าขายหาเช้ากินค่ำ ยังไงก็ต้องขาย เมื่อก่อนค้าขายได้วันละ 10,000 บาท ตอนนี้เหลือแค่ 2,000 บาท บางวันขายได้ บางวัน ก็ขายไม่ได้ เป็นอย่างนี้มาหลายปีแล้ว ยิ่งมาเกิดเหตุ รุนแรงก็ยิ่งแย่ลงไปอีก วันนี้ยังขายไม่ได้สักบาทเลย

ที่บ้านเลขที่ 21/8 หมู่ 1 ต.บางตาวา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี นายวีรนันทน์ เพ็งจันทน์ ผวจ.ปัตตานี อัญเชิญกระเช้าสิ่งของพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปมอบให้กับครอบครัวของ นายมะยากี แวนาแว อายุ 29 ปี หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดตลาดรถไฟ มีนายแวหะมะ แวนาแว บิดา และนางนุสรี เวาะมะ ภรรยา เป็นผู้รับมอบ สร้างความปลาบปลื้มและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านทรงห่วงใยต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างหาที่สุดมิได้ สำหรับศพของนายมะยากี ทางญาติได้ประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยนำร่างไปฝังที่กุโบร์ดารุสสลาม อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวถึงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด “จยย.บอมบ์” ตลาดสดรถไฟยะลา ว่ามีการติดตามและทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว ได้สั่งการให้ไปสืบต่อในเรื่องกระบวนการต่างๆที่ทำมา วันนี้แม่ทัพภาคที่ 4 กองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้า ได้ชี้แจงไปบ้างแล้ว ก็ขอให้ติดตาม อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ผู้ต้องสงสัย 3 คน อยู่ระหว่างการสอบสวนว่าเกิดจากอะไร เป็นเรื่องความมั่นคงหรืออื่นๆที่อาจจะมีปัญหาแทรกซ้อนมาก็ได้ ต้องไปดู เพราะที่ผ่านมาก็เรียบร้อยมาพอสมควรแล้ว ส่วนเรื่องกระบวนการพูดคุยก็อีกเรื่องหนึ่ง การพูดคุยอาจมีหลายพวกหลายส่วนที่ก่อให้เกิดปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น ไม่ใช่ว่าพูดกับคนนี้แล้วจะจบ อีกพวกที่ไม่ยอมก็มีอยู่นี่คือเรื่องกระบวนการการแก้ปัญหาภาคใต้ที่เราทำทุกมิติ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงเหตุระเบิดกลางตลาดสดรถไฟ อ.เมืองยะลา ว่า กำชับนายอำเภอในพื้นที่ให้เข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย เท่าที่ทราบเป้าหมายก่อเหตุยังเป็นบริเวณที่มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ตลาด ทำให้การใช้มาตรการเข้มงวดที่สุดในการตรวจค้น หรือห้ามรถเข้าไปจอดเป็นไปได้ยาก เกรงว่าประชาชนไม่ได้รับความสะดวก ตรงนี้ไม่เห็นด้วยเพราะเห็นได้ว่าชุมชนหรือตลาด เรายอมให้รถจักรยานยนต์เข้าไปจอด มันอันตรายสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดเหตุไม่ควรให้รถเข้าไปจอดได้ขนาดนั้น ควรอยู่ในที่จอด เคยพยายามทำแล้วประชาชนไม่ได้รับความสะดวก ตรวจมากรถก็ติดมาก ประชาชนไม่อยากให้ทำ ทางกองทัพภาค 4 คงหามาตรการต่อไป ส่วนการติดตามตัวคนร้ายเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนอยู่

พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความ มั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณตลาดรถไฟยะลา ว่าตามข่าวระบุเป็นเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันในพื้นที่ก่อนจะเกิดเหตุ แม่ทัพภาคที่ 4 ลงไปตรวจสอบอยู่ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ กำลังเร่งติดตามคนร้าย ส่วนเป็นฝีมือกลุ่มไหน เป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่หรือไม่ ยังระบุสาเหตุแท้จริงไม่ได้ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้เป้าหมายน่าเป็นการมุ่งทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ไม่เกี่ยวกับการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ หรือการกำหนดพื้นที่เซฟตี้โซน เพราะมีการก่อเหตุที่ตลาด มีประชาชนพลุกพล่าน ไม่น่าทำกับประชาชน ส่วนงานด้านการข่าวที่ผ่านมาระมัดระวังตลอด แต่เราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้ว่าเขาจะก่อเหตุเมื่อไหร่ เจ้าหน้าที่พยายามป้องกันเต็มที่แล้ว

มีรายงานด้วยว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น สำนักงานเลขาคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ นำโดย พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกฯ ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ออกแถลงการณ์ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย และประณามผู้ที่ก่อเหตุรุนแรง พร้อมเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนช่วยกันประณามผู้ที่เกี่ยวข้องเหตุรุนแรงครั้งนี้

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน พล.ต.จตุพร กลัม-พสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าบ้านบากง หมู่2 ต.บางเก่า อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังสืบทราบว่าคนร้ายนำระเบิดไปซุกซ่อนไว้เพื่อเตรียมก่อเหตุรุนแรง พบอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมากแยกฝัง 3 จุดในพื้นที่เดียวกัน จึงได้ตรวจยึดไว้ พล.ต.จตุพรกล่าวว่า ของกลางที่ยึดได้ ครั้งนี้สามารถนำไปประกอบระเบิดได้มากถึง 30 ลูก พื้นที่แห่งนี้เชื่อว่าจะเป็นจุดประกอบระเบิด นอกจากยึดอุปกรณ์ระเบิดแล้วยังยึดเอกสารเกี่ยวกับการฝึก และการสร้างแนวร่วมเพื่อออกไปก่อเหตุด้วย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้