วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จตุจักรขอ กทม.กลับมาบริหารตลาด รถไฟบริหารมีแต่เจ๊ง


อัศวินแบะท่ารับเตรียมเสนอขอนายกฯ

ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 23 ม.ค. กลุ่มสหกรณ์บริการผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร พร้อมด้วยผู้ค้าตลาดนัดจตุจักรกว่า 400 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. แจ้งความประสงค์ต้องการให้ กทม.กลับมาบริหารตลาดนัดจตุจักร เนื่องจากตั้งแต่ปี 2555 ผู้ค้าได้รับผลกระทบจากการบริหารจัดการของ รฟท. โดยนางนฤมล แซ่หุ้น ตัวแทนกลุ่มฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมากลุ่มผู้ค้าตลาดนัดจตุจักรร่วมกันพัฒนาตลาดนัดจนมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แต่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการบริหารงานของ รฟท. เช่น ต้องจ่ายค่าเช่าที่ดินของ รฟท.ตารางเมตรละ 2,700 บาท ขณะที่ค่าเช่าที่ของตลาดเอกชนบริเวณรอบตลาดนัดจตุจักร มีค่าเช่าอยู่ที่ ตร.ม.ละ 1,100-1,400 บาท อีกทั้งกลับส่งเสริมให้ผู้ค้าภายนอกเข้ามาตั้งแผงค้าขายบนทางเท้า บนถนนรอบพื้นที่ตลาด

นายขจรศักดิ์ ดำรงไทย ผู้ค้าผ้าซอย 26 กล่าวว่า หลัง รฟท.เริ่มเข้าบริหารจัดการและมีนโยบายเปิดให้กลุ่มผู้ค้าภายนอกเข้ามาตั้งแผงค้าริมถนนรอบพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร พร้อมส่งเสริมให้เป็นถนนคนเดิน ทำให้กลุ่มผู้ค้าภายในตรอกซอย ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากประชาชนได้เดินจับจ่ายใช้สอยแต่พื้นที่รอบนอก ไม่เดินเข้ามาภายใน ทำให้ ผู้ค้าขายสินค้าได้ลดลง และทยอยย้ายออกจากตลาดนัดหลายสิบราย ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ค้ามีค่าใช้จ่ายสูงมากในการบริหารจัดการและดูแลตลาดนัดจตุจักร หรือแพงกว่าเดิมที่ กทม.เคยจัดเก็บถึง 7 เท่า จาก 470 บาท เป็น 3,600 บาท

ด้าน พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า กทม.ไม่ขัดข้องและยินดีที่จะบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักร แต่ต้องให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ โดยตนจะนำเรื่องดังกล่าวรายงานไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ หากมีคำสั่งให้ กทม.เข้าบริหารตลาดนัดจตุจักร กทม.ก็มีความพร้อม เพราะเคยดำเนินการมาก่อน.

ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 23 ม.ค. กลุ่มสหกรณ์บริการผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร พร้อมด้วยผู้ค้าตลาดนัดจตุจักรกว่า 400 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. แจ้งความประสงค์ต้องการให้ กทม. 24 ม.ค. 2561 00:55 24 ม.ค. 2561 02:04 ไทยรัฐ