วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จตุจักรขอ กทม.กลับมาบริหารตลาด รถไฟบริหารมีแต่เจ๊ง

จตุจักรขอ กทม.กลับมาบริหารตลาด รถไฟบริหารมีแต่เจ๊ง

  • Share:

อัศวินแบะท่ารับเตรียมเสนอขอนายกฯ

ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 23 ม.ค. กลุ่มสหกรณ์บริการผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร พร้อมด้วยผู้ค้าตลาดนัดจตุจักรกว่า 400 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. แจ้งความประสงค์ต้องการให้ กทม.กลับมาบริหารตลาดนัดจตุจักร เนื่องจากตั้งแต่ปี 2555 ผู้ค้าได้รับผลกระทบจากการบริหารจัดการของ รฟท. โดยนางนฤมล แซ่หุ้น ตัวแทนกลุ่มฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมากลุ่มผู้ค้าตลาดนัดจตุจักรร่วมกันพัฒนาตลาดนัดจนมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แต่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการบริหารงานของ รฟท. เช่น ต้องจ่ายค่าเช่าที่ดินของ รฟท.ตารางเมตรละ 2,700 บาท ขณะที่ค่าเช่าที่ของตลาดเอกชนบริเวณรอบตลาดนัดจตุจักร มีค่าเช่าอยู่ที่ ตร.ม.ละ 1,100-1,400 บาท อีกทั้งกลับส่งเสริมให้ผู้ค้าภายนอกเข้ามาตั้งแผงค้าขายบนทางเท้า บนถนนรอบพื้นที่ตลาด

นายขจรศักดิ์ ดำรงไทย ผู้ค้าผ้าซอย 26 กล่าวว่า หลัง รฟท.เริ่มเข้าบริหารจัดการและมีนโยบายเปิดให้กลุ่มผู้ค้าภายนอกเข้ามาตั้งแผงค้าริมถนนรอบพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร พร้อมส่งเสริมให้เป็นถนนคนเดิน ทำให้กลุ่มผู้ค้าภายในตรอกซอย ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากประชาชนได้เดินจับจ่ายใช้สอยแต่พื้นที่รอบนอก ไม่เดินเข้ามาภายใน ทำให้ ผู้ค้าขายสินค้าได้ลดลง และทยอยย้ายออกจากตลาดนัดหลายสิบราย ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ค้ามีค่าใช้จ่ายสูงมากในการบริหารจัดการและดูแลตลาดนัดจตุจักร หรือแพงกว่าเดิมที่ กทม.เคยจัดเก็บถึง 7 เท่า จาก 470 บาท เป็น 3,600 บาท

ด้าน พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า กทม.ไม่ขัดข้องและยินดีที่จะบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักร แต่ต้องให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ โดยตนจะนำเรื่องดังกล่าวรายงานไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ หากมีคำสั่งให้ กทม.เข้าบริหารตลาดนัดจตุจักร กทม.ก็มีความพร้อม เพราะเคยดำเนินการมาก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้