วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มพิทักษ์ป่า รับหึงโหด ฆ่าผอ.รพ.สต. ดักยิงเละ-แค้นสนิทกับเมีย

ตำรวจคุมตัวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทำแผนฯ หลังก่อเหตุใช้ปืนเอชเค 33 ยิงถล่ม ผอ.รพ.สุขภาพตำบลเสียชีวิตแล้วเข้ามอบตัว อ้างคิดว่าเป็นแก๊งมอดไม้ แต่เมื่อถูกเค้นสอบหนักเข้ายอมเปิดปากสารภาพเกิดจากความหึงหวงที่ผู้ตายมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับภรรยามือปืน ในขณะที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระเครียดหนัก หวั่นชาวบ้านลุกฮือ ด้านปลัดกระทรวงสาธารณสุข ส่งผู้ตรวจกระทรวงติดตามคดี

กรณีนายทรงวุฒิ อุดม อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี มีตำแหน่งเป็นพนักงานราชการ หน.หน่วยพิทักษ์ป่าแม่ละมุ่น ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ใช้ปืนเอชเค 33 ยิงนายชลิต จินตนา อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/2 หมู่ 4 ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ตำแหน่ง ผอ.รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปลายนาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เสียชีวิตอยู่บริเวณร่องน้ำริมถนนสายแม่ละมุ่น-ห้วยแม่ปลาสร้อย หมู่ 4 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ข้างรถกระบะโตโยต้า สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บม 5331 กาญจนบุรี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 ม.ค.ก่อนจะเข้ามอบตัวตำรวจในเวลาต่อมา

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 ม.ค. พ.ต.ท.พรชัย เพ็ชรเจริญ รอง ผกก.ป.รรท.ผกก.สภ.ด่านแม่แฉลบ พร้อมกำลังควบคุมตัวนายทรงวุฒิผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยจุดแรกนายทรงวุฒิซุ่มดูผู้ตายบนภูเขาสลักพระ ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร จุดที่สองเป็นจุดที่นายทรงวุฒิมาดักรอผู้ตายริมถนนบริเวณที่เกิดเหตุ และใช้ปืนที่เตรียมมายิงใส่รถยนต์ของผู้ตายไป 2 นัด ขณะที่รถกำลังวิ่งผ่าน เมื่อผู้ตายจอดรถและพยายามตะเกียก ตะกายลงจากรถเพื่อจะหนี ผู้ต้องหาใช้ปืนยิงซ้ำไปอีก 1 นัด จุดที่สามที่หน่วยพิทักษ์ป่าแม่ละมุ่น เป็นจุดที่นายทรงวุฒิมาหยิบปืนของหน่วยฯ ออกไปใช้ก่อเหตุและเมื่อลงมือก่อเหตุเสร็จแล้วได้นำปืนไปเก็บไว้ที่เดิม

พ.ต.ท.พรชัย เพ็ชรเจริญ รอง ผกก.ป.รรท.ผกก.สภ.ด่านแม่แฉลบ เผยว่า นายทรงวุฒิได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ พร้อมปืนเอชเค 33 ที่ใช้ก่อเหตุ สารภาพว่าเป็นผู้ยิงนายชลิตเสียชีวิต โดยไปดักรอผู้ตายที่เกิดเหตุ เมื่อผู้ตายขับรถผ่านมา จึงใช้ปืนยิงไป 3 นัด ถูกนายชลิตเสียชีวิต อ้างว่าเข้าใจผิดคิดว่าผู้ตายเป็นแก๊งมอดไม้ แต่หลังตำรวจสอบเค้น ในที่สุดนายทรงวุฒิยอมรับสารภาพว่า สาเหตุมาจากเรื่องที่ภรรยาซึ่งทำงานอยู่ รพ.แห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ศรีสวัสดิ์ ไปสนิทสนมกับผู้ตาย เมื่อทราบเรื่องจึงเกิดความหึงหวง ไปดักยิงนายชลิตเสียชีวิต เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตและพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร นำตัวไปฝากขังผัดแรกต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรีในวันที่ 24 ม.ค.นี้

นพ.จิรภัทร พุ่มฉายา ผอ.รพ.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เผยว่า นายชลิต ผู้ตายเป็นคนดี เป็นคนทุ่มเทและอุทิศตนให้กับการทำงานอย่างเต็มที่ เคยประจำอยู่ที่ รพ.สต.ในถิ่นทุรกันดารมาก่อน เป็นที่รักใคร่ของผู้ป่วยที่มาใช้บริการรวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ผู้ตายมักจะลงพื้นที่พบปะกับชาวบ้านอยู่เป็นประจำ จากการชันสูตรศพพบว่าถูกกระสุนปืนที่แขนขวากระดูกแตก ใบหน้ามีบาดแผลฉกรรจ์คล้ายถูกทุบด้วยของแข็ง บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ตายไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใคร มีความสัมพันธ์ที่ดีกับหน่วยงานที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ทราบว่าผู้ตายใช้เส้นทางที่เกิดเหตุเป็นประจำทุกวันเป็นเส้นทางกลับบ้าน ซึ่งจะมีด่านป่าไม้ตั้งอยู่

นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าสลักพระ เผยว่า จากการสอบถามนายทรงวุฒิ บอกเพียงว่า “ผมพลาดไปแล้ว” ปกติแล้วนายทรงวุฒิ เป็นคนดีตั้งใจทำงาน เป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจของเจ้าหน้าที่ทุกคน ส่วนภรรยาของนายทรงวุฒิ ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลในจังหวัด และรู้จักกับนายชลิต ผู้ตายด้วย ทราบว่านายทรงวุฒิกับภรรยามีเรื่องระหองระแหงกันอยู่ แต่ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับผู้ตายด้วยหรือไม่ ตอนนี้รู้สึกลำบากใจ เพราะได้รับความกดดันจากชาวบ้านในพื้นที่ มีความโกรธเคืองที่เจ้าหน้าที่ได้ กระทำการเช่นนี้ ตนฐานะเป็นหัวหน้านายทรงวุฒิรู้สึกเครียด ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า เรื่องนี้กระทบหลายฝ่าย ขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่พอใจการกระทำของเจ้าหน้าที่ ได้ตั้งกรรมการสอบเรื่องราวทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องอาวุธปืน เพราะเป็นเอชเค 33 เป็นของกรมอุทยานฯ นายทรงวุฒิเบิกใช้แต่ไม่ได้คืน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตนออกคำสั่งอย่างเป็นทางการแล้ว ว่าปืนของกรมอุทยานฯไม่ให้เจ้าหน้าที่พกเป็นอาวุธประจำกาย หากเบิกไปทำงานตอนเช้า ช่วงเย็นก็ต้องคืน ไม่ให้เอากลับบ้าน อย่างไรก็ตามจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากมีปัญหาส่วนตัวอาจมีเรื่องของศักดิ์ศรีมาเกี่ยวข้อง ก็พูดยาก แต่เมื่อทำผิดก็ต้องรับโทษตามความผิด

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กำชับให้ติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด โดยมอบหมายให้ นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่ให้กำลังใจครอบครัว มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น ดูแลช่วยเหลือเรื่องการจัดงานบำเพ็ญกุศล การจัดการสิทธิประโยชน์ต่างๆ รวมทั้งการจัดการเรื่องคดีร่วมกับตำรวจ เบื้องต้นได้รับรายงานผลชันสูตรว่าเสียชีวิตจากการถูกวัตถุไม่มีคมทุบที่ศีรษะ สำหรับมาตรการความ ปลอดภัยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ทำงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จะประสานหน่วยงานด้านความมั่นคงเพื่อดูแล สร้างขวัญกำลังใจต่อไป

ตำรวจคุมตัวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทำแผนฯ หลังก่อเหตุใช้ปืนเอชเค 33 ยิงถล่ม ผอ.รพ.สุขภาพตำบลเสียชีวิตแล้วเข้ามอบตัว อ้างคิดว่าเป็นแก๊งมอดไม้ แต่เมื่อถูกเค้นสอบหนักเข้ายอมเปิดปากสารภาพเกิดจากความหึงหวง... 24 ม.ค. 2561 00:53 24 ม.ค. 2561 01:24 ไทยรัฐ