วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทย จัดประชุมสมาพันธ์ นักหนังสือพิมพ์อาเซียน ครั้งที่ 19

ไทย จัดประชุมสมาพันธ์ นักหนังสือพิมพ์อาเซียน ครั้งที่ 19

  • Share:

สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพประชุมใหญ่สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์อาเซียนครั้งที่ 19 วันที่ 24 -28 ม.ค.2561 พร้อมผลักดันความร่วมมือสื่ออาเซียน รับมือกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของภูมิทัศน์สื่อ

นายเทพชัย หย่อง ประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมใหญ่สมัชชา สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ระหว่างวันที่ 24-28 ม.ค.2561 ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ โดยมีสื่อมวลชนในประเทศอาเซียน ที่เป็นสมาชิก 7 ประเทศ ได้แก่ ไทย เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ลาว และสิงคโปร์ มาร่วมประชุม

และการประชุมครั้งนี้ จะรับกัมพูชาจะเข้าเป็นสมาชิกถาวรของสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์อาเซียน เป็นประเทศที่ 8 พร้อมกันนี้ ได้เชิญสื่อมวลชนจากเมียนมา และจีน เข้าร่วมสังเกตุการณ์ประชุมด้วย รวม 47 คน และสื่อมวลชนไทยจากท่ัวประเทศ เข้าร่วมประชุมอีกประมาณ 150 คน

“การประชุมครั้งนี้ จะเป็นโอกาสที่สำคัญสำหรับสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์อาเซียนในการเน้นย้ำอีกครั้ง ถึงวัตถุประสงค์ที่จะทำให้องค์กรสื่อในภูมิภาค มีความเข้มแข็ง รับผิดชอบ และเป็นอิสระ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาชาติ เนื่องจากบทบาทของสื่อในภูมิภาค กำลังเผชิญกับความท้าทายที่มากขึ้น จากโลกาภิวัฒน์ และภูมิทัศน์สื่ออย่างรวดเร็ว หนึ่งในหัวข้อ ที่จะมีการหยิบยกมาพูดคุยในการประชุมครั้งนี้ คือ การแก้ไขกฎบัตรของสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์อาเซียน ที่มีความจำเป็น ที่จะทำให้องค์กรสื่อในภูมิภาค มีพลวัตรมากขึ้น” นายเทพชัยกล่าว

นายเทพชัย เปิดเผยอีกว่า ประเพณีของการจัดประชุมสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ผู้นำประเทศเจ้าภาพ จะจัดพิธีให้การต้อนรับเป็นทางการ สำหรับประเทศไทยปีนี้ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีภารกิจเดินทางไปประชุมอาเซียน-ซัมมิท ที่ต่างประเทศ จึงมอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองงาม รองนายกรัฐมนตรี ต้อนรับคณะสื่อมวลชนอาเซียน ที่มาร่วมประชุม ณ ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 25 ม.ค.

และมอบหมายให้ นายอุตตม สาวยายน รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดการประชุม และกล่าวปาฐกถา ในวันที่ 26 ม.ค.เวลา 09.00 น. พร้อมกันนี้ ประเทศไทยจะรับบทบาทเป็นประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์อาเซียน ต่อจากเวียดนามเป็นเวลา 2 ปี

การประชุมครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนหลักจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม จัดเลี้ยงต้อนรับ และจัดให้เยี่ยมชมสถานที่สำคัญ อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม, สนามบินอู่ตะเภา และทัศนศึกษาด้านการท่องเที่ยวเมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดย ททท.จัดให้ท่องเที่ยวแบบ 4 ส. และชมการแสดง KAAN โดยเมืองพัทยาจัดเลี้ยงต้อนรับ

นอกจากนี้ได้รับการสนับสนุนจากสายการบินไทยแอร์เอเชีย, บางกอกแอร์เวย์, ธนาคารไทยพาณิชย, คิง พาวเวอร์, ดีแทค, ปตท., เอสซีจี, บริษัท อัครา จำกัด, เอไอเอส, สิงห์ คอร์เปอเรชั่น, การแสดง KANN, สวนนงนุช และ RAM 100 Complex.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้