วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.ส่งผู้ตรวจฯ รุดช่วยครอบครัว ผอ.รพ.สต.ถูกยิงเสียชีวิตที่กาญจนบุรี

สธ.ส่งผู้ตรวจราชการลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เพื่อให้กำลังใจและช่วยเหลือครอบครัว ผอ.รพ.สต.ที่ถูกยิงเสียชีวิต...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 ม.ค.61 ดร.นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 พร้อม นพ.สมเจตน์ เหล่าลือเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เข้าพบ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ที่ห้องทำงานศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อหารือมาตรการความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ทำงาน ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จะมีการประสานงานกับหน่วยงานด้านความมั่นคงเพื่อดูแล สร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ หลังจากนั้น ดร.นพ.พิศิษฐ์ และนพ.สมเจตน์ ได้ลงพื้นที่ อ.ศรีสวัสดิ์ เพื่อตรวจเยี่ยมและดูที่เกิดเหตุพร้อมหารือกับ พ.ต.ท.พรชัย เพ็ชรเจริญ รอง ผกก.ป.รรท.ผกก.สภ.ด่านแม่แฉลบ เกี่ยวกับคดีที่เกิดขึ้น และเดินทางกลับ รพ.พหลพลพยุหเสนา

ต่อมาเวลา 18.30 น. ดร.นพ.พิศิษฐ์ ได้เปิดแถลงข่าวที่ รพ.พหลฯ ว่า หลังเกิดเหตุ นายชลิต จินตนา ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปลายนาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ถูกเจ้าหน้าที่พิทักษ์​ป่าฯ ยิงเสียชีวิต ทางกระทรวงสาธารณสุขได้กำชับผู้บริหารในพื้นที่ ทบทวนมาตรการความปลอดภัยในสถานบริการสาธารณสุขให้เหมาะสมตามบริบทพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลเสี่ยงเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ประชาชนผู้มารับบริการ รวมทั้งทรัพย์สินของทางราชการ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ประชาชนผู้มารับบริการ รวมทั้งทรัพย์สินของทางราชการ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่

ผู้ตรวจราชการ สธ. กล่าวต่อว่า หากพื้นที่ใดมีปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ในระดับพื้นที่ หรือต้องการสนับสนุนจากส่วนกลางเป็นการเฉพาะ ให้แจ้งได้ที่ผู้ตรวจราชการประจำเขตสุขภาพได้ทันที เพื่อให้จัดบริการประชาชนได้ครอบคลุมทั้งในและนอกเวลาราชการ โดยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ประชาชนผู้มารับบริการ มีความปลอดภัย โดยเฉพาะโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ที่อยู่ห่างไกล เช่น 1.จัดให้มีระบบป้องกัน ระบบเตือนภัย เช่น กล้องวงจรปิด กริ่งสัญญาณ เป็นต้น 2.คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ เครือข่ายสุขภาพระดับอำเภอ วิเคราะห์พื้นที่เพื่อกำหนดการจัดเวรนอกเวลาราชการ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนตามบริบทของแต่ละพื้นที่ 3.ส่งเสริมการใช้ช่องทาง สายด่วน 1669 ป้ายประชาสัมพันธ์ขั้นตอนการเข้ารับบริการ รวมทั้งการมาติดต่อนอกเวลาราชการควรมีญาติมาด้วย หรือจัดให้มีระบบเวรยามรักษาความปลอดภัยตามความเหมาะสมกับพื้นที่ อาจดำเนินการร่วมกับภาคีเครือข่าย อบต.เทศบาล ผู้นำ กู้ชีพ กู้ภัย จิตอาสา ตำรวจ เป็นต้น รวมทั้งสร้างรั้วชุมชน สัมพันธภาพเพื่อนบ้าน สำหรับการจัดบริการนอกเวลาราชการให้แต่ละพื้นที่พิจารณาตามความจำเป็น โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

ดร.นพ.พิศิษฐ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ตนและคณะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบดูจุดเกิดเหตุที่ถนนสายเอราวัณ-ศรีสวัสดิ์ ซึ่งเป็นถนนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ หมู่ 4 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี รวมทั้งไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น และดูแลช่วยเหลือเรื่องการจัดงานบำเพ็ญกุศล การจัดการสิทธิประโยชน์ต่างๆ รวมทั้งการจัดการเรื่องคดีร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เบื้องต้นได้รับรายงานผลชันสูตรคาดว่าเสียชีวิตจากการถูกวัตถุไม่มีคมทุบที่ศีรษะ และส่งศพตรวจสาเหตุการเสียชีวิตที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจแล้ว

“เหตุการณ์นี้ทำให้เราต้องสูญเสียบุคลากรที่ปฏิบัติงานดี เป็นที่รักของหน่วยงานและชุมชน ปฏิบัติงานด้วยความเสียสละในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร ขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปลายนาสวนอย่างสุดซึ้ง ส่วนเรื่องคดีให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน แต่ที่ยืนยันได้คือคนร้ายมีเจตนาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยยิง 2 ครั้ง ชุดแรกเข้าที่แขนบาดเจ็บจนคนเจ็บออกจากรถและตามยิงเข้าที่หน้าจนเสียชีวิตบนถนน มีหยดเลือดบนที่เกิดเหตุชัดเจน” ผู้ตรวจราชการ สธ.กล่าวท้ายสุด 

สธ.ส่งผู้ตรวจราชการลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เพื่อให้กำลังใจและช่วยเหลือครอบครัว ผอ.รพ.สต.ที่ถูกยิงเสียชีวิต... 23 ม.ค. 2561 21:11 23 ม.ค. 2561 21:43 ไทยรัฐ