วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำอย่างไรจึงจะได้เป็น‘ลอร์ด’? บรรดาศักดิ์สืบทอดตามสายเลือดขุนนางอังกฤษ

ทำอย่างไรจึงจะได้เป็น‘ลอร์ด’? บรรดาศักดิ์สืบทอดตามสายเลือดขุนนางอังกฤษ

  • Share:

กระแสความสนใจเกี่ยวกับ ท่านลอร์ด ของคนไทยพุ่งทะยานทันที นับตั้งแต่มีข่าว ‘เจมส์ พาลัมโบ’ ท่านลอร์ดทายาทตระกูลขุนนางเก่าแก่ของอังกฤษ รวยระดับหมื่นล้าน ถูกโยงเป็นมือที่สามทำขวัญ อุษามณี-กอล์ฟ พิชญะ รักล่ม!!

ไทยรัฐออนไลน์ จึงอยากขอพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับตำแหน่ง ลอร์ด ซึ่งเป็นบรรดาศักดิ์ของอังกฤษว่า ทำอย่างไร ใครสักคนจึงเกิดมาบุญพาวาสนาส่ง โชคดีจนมีโอกาสได้รับบรรดาศักดิ์เป็นถึง ท่านลอร์ด!!

คำว่าท่านลอร์ด (Lord) เป็นคำใช้เรียกขุนนางที่มีบรรดาศักดิ์ระดับสูงในอังกฤษ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากกษัตริย์ เป็นรางวัลจากการสร้างความดีความชอบครั้งใหญ่ สืบตระกูลกันมาตามสายเลือด จากพ่อไปยังลูกชาย ลูกสาว หรือหลานชาย ญาติก็ได้ ในกรณีที่ไม่มีผู้สืบทอดสายตรง

นอกจากนั้น ลอร์ด ยังเป็นบรรดาศักดิ์ของชนชั้นสูงที่มีศักดินาถือครองที่ดิน รวมถึงผลผลิตและแรงงานของทาสที่อาศัยอยู่ด้วย

สำหรับบรรดาศักดิ์ขุนนางในอังกฤษ แบ่งออกเป็น 5 ลำดับขั้น ได้แก่
1.ดยุค (Duke) ส่วนภรรยา เรียก ดัชเชส (Duchess)
2.มาควิส (Marquess)
3.เอิร์ล (Earl)
4.ไวส์เคานต์ (Viscount)
5.บารอน (Baron)

อย่างไรก็ตาม เรายังสามารถเรียกบรรดาศักดิ์ขุนนาง ตั้งแต่บารอนขึ้นไปอย่างย่อๆ ด้วยคำว่า ‘ลอร์ด’ และผู้หญิง เรียก เลดี้ (Lady) อีกทั้ง ลอร์ด ยังใช้เป็นคำสุภาพของบุตรขุนนางเหล่านั้น เช่น บุตรชายคนเล็กของดยุค และมาควิส ก็สามารถเรียกลอร์ดได้

ลอร์ด เจมส์ พาลัมโบ (ภาพจากอินสตาแกรม alexpalumbo_)

สำหรับข้อมูลจากโซเชียลระบุว่า ท่านลอร์ด เจมส์ พาลัมโบ วัย 54 ปี มีชื่อเต็มว่า เจมส์ รูดอล์ฟ พาลัมโบ บารอนพาลัมโบแห่งเซาท์วาร์ก (James Palumbo, Baron Palumbo of Southwark) เป็นทายาทตระกูลขุนนางเก่าแก่ของอังกฤษ โดยเป็นบุตรคนโตของปีเตอร์ พาลัมโบ และบารอน พาลัมโบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้