วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซิมบับเว8 ชีวิต ออกจากสุวรรณภูมิ ไปฟิลิปปินส์แล้ว คาดได้ลี้ภัยในสหรัฐฯ

ซิมบับเว8 ชีวิต ออกจากสุวรรณภูมิ ไปฟิลิปปินส์แล้ว คาดได้ลี้ภัยในสหรัฐฯ

  • Share:

ครอบครัวชาวซิมบับเวออกจากสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว หลังพักอยู่มานาน 3 เดือน ขณะที่รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 เผยชาวซิมบับเวทั้ง 8 ไปยังฟิลิปปินส์ เพื่ออยู่ที่ศูนย์ลี้ภัยUNHCR รอส่งต่อไปยังประเทศที่3คาดว่าจะเป็นสหรัฐฯ

เมื่อ 23 ม.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ครอบครัวชาวซิมบับเว 8 คนที่อาศัยพักหลับนอนที่สนามบินสุวรรณภูมิมานานเป็นเวลา 3 เดือน ขณะรอขอลี้ภัยไปอยู่ในยูเครนนั้น ในที่สุด ชาวซิมบับเวทั้ง 8 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 11 ขวบ จำนวน 4 คน และเป็นผู้ใหญ่ 4 คน ได้เดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว ซึ่งตามการเปิดเผยของโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทย เปิดเผยว่า ชาวซิมบับเวทั้ง 8 ได้เดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา

ด้าน พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 สำนักงานตรวจคนเข้ามือง (รองผบก.ตม.2)เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่าครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซิมบับเว ได้เดินทางออกจากสนามบินสุวรรณภูมิแล้วเมื่อวานนี้ (22 ม.ค.)โดยสายการบินไทย เวลาประมาณ 14.00 น. จุดหมายปลายทางประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อพักที่ ศูนย์ผู้ลี้ภัยของสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ(UNHCR)ซึ่งมีศูนย์อยู่ที่นี่  เพื่อรอส่งต่อไปยังประเทศที่สาม คาดว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ เมื่อเดิอนตุลาคม. 2560 ครอบครัวชาวซิมบับเวทั้ง 8 ชีวิตได้เดินทางออกจากสนามบินสุวรรณภูมิโดยเครื่องบินของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ส ไปยังเมืองบาร์เซโลนา ของสเปน โดยผ่านเมืองเคียฟ แต่เนื่องจากชาวซิมบับเวทั้ง 8 ไม่มีวีซ่าเข้าสเปน ทางสายการบินยูเครน จึงไม่ให้อนุญาตให้คนทั้ง 8 ขึ้นเครื่องบินและส่งตัวไปยัง สตม. จึงติดค้างอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิตั้งแต่เดือนตุลาคม เป็นต้นมา ในขณะเดียวกัน ชาวซิมบับเวทั้ง 8 ได้ยื่นเรื่องไปยัง UNHCR  เพื่อขอลี้ภัยอยู่ในประเทศที่สาม ซึ่งทางUNHCR ได้เข้ามาเป็นธุระดูแลในเรื่องนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้