วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! พบรอยเท้าเสือโคร่ง ป่าเทือกเขาบรรทัด

ชาวบ้านฮือฮาพบเสือโคร่งในพื้นที่ป่าเทือกเขาบรรทัดรอยต่อตรัง-พัทลุง แต่ก็อยู่ด้วยกันได้ เพราะต่างฝ่ายต่างหลบหลีกซึ่งกันและกัน

วันที่ 23 ม.ค. นายเจริญสิงห์ ชนะสิทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ท้องที่หมู่ที่ 9 บ้านป่าพงศ์นั้น เป็นรอยต่อระหว่างเทือกเขาบรรทัดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งยังเป็นที่อยู่อาศัยของเสือโคร่ง เสือดำ และหมี จำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ จากการพบรอยเท้าเสือโคร่งในช่วงหน้าแล้งโดยเฉพาะเดือนเมษายน นั้น พบว่า มีร่องรอยเท้าของเสือโคร่งขนาดเท่าฝ่ามือ ลงมาจากเทือกเขาบรรทัดลง มากินน้ำที่ลำห้วยในท้องที่ หมู่ที่ 9 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด ด้วย ซึ่งตนเชื่อว่า เสือโคร่งจะมีน้ำหนักมากถึง 300-400 กิโลกรัม ที่ลงมากินน้ำช่วงตอนกลางคืน

นายเจริญสิงห์ กล่าวอีกว่า ในพื้นที่เทือกเขาบรรทัดพื้นที่รอยต่อระหว่าง จ.ตรังและ จ.พัทลุง นั้นมีพื้นที่ที่กว้างขวางที่จะทำให้เสือ และสัตว์ป่าอื่นไปอยู่อาศัยได้ ซึ่งคนเมื่อเห็นรอยเท้าเสือ ก็จะไม่เข้าไปใกล้ทำให้ ต่างฝ่ายต่างหลบหลีกซึ่งกันและกัน และตนยังได้รับการยืนยันจากชนเผ่ามานิ หรือชนเผ่าซาไก ว่ามีเสือโคร่งอยู่จำนวนหนึ่งในพื้นที่ดังกล่าว

ชาวบ้านฮือฮาพบเสือโคร่งในพื้นที่ป่าเทือกเขาบรรทัดรอยต่อตรัง-พัทลุง แต่ก็อยู่ด้วยกันได้ เพราะต่างฝ่ายต่างหลบหลีกซึ่งกันและกัน 23 ม.ค. 2561 17:33