วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ สั่งสืบชนวนวางบึมกลางเมืองยะลา หลังจับผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 3 ราย

นายกฯ สั่งสืบชนวนวางบึมกลางเมืองยะลา หลังจับผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 3 ราย

  • Share:

นายกฯ สั่งสืบต่อชนวนก่อเหตุระเบิดกลางเมืองยะลา หลังจับผู้ต้องสงสัยได้ 3 ราย แย้มให้ไปดูปฏิรูปภายในองค์กรตัวเอง ต้องดูกระบวนการ ไม่ใช่แค่ความสัมฤทธิ์โครงการ

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเหตุลอบวางระเบิด บริเวณหน้าตลาดสดพิมลชัย เขตเทศบาลนครยะลา ถ.สิโรรส ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า ได้มีการติดตามและทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว ตนได้สั่งการให้ไปสืบต่อในเรื่องกระบวนการต่างๆ ที่ทำมา วันนี้แม่ทัพภาคที่ 4 กองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้า ก็ได้ชี้แจงไปบ้างแล้ว ก็ขอให้ติดตาม

"ขณะนี้ได้ผู้ต้องสงสัย 3 คน อยู่ระหว่างการสอบสวน ว่าเกิดจากอะไร เป็นเรื่องความมั่นคงหรืออื่นๆ ที่อาจจะมีปัญหาแทรกซ้อนมาก็ได้ ก็ต้องไปดู เพราะที่ผ่านมาก็เรียบร้อยมาพอสมควรแล้ว ส่วนเรื่องกระบวนการพูดคุยก็อีกเรื่องหนึ่ง การพูดคุยอาจมีหลายพวกหลายส่วน ที่ก่อให้เกิดปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น ไม่ใช่ว่าพูดกับคนนี้แล้วจะจบ อีกพวกที่ไม่ยอมก็มีอยู่ นี่คือเรื่องกระบวนการการแก้ปัญหาภาคใต้ที่เราทำทุกมิติ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องหนึ่งที่เราจำเป็นต้องสร้างความเข้าใจตั้งแต่บัดนี้ เพราะรัฐบาลทำงานมาตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ในเรื่องการปฏิรูปและจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งเราได้มีการเตรียมการทำศูนย์ข้อมูลหรือ Big Data ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกอย่างเหมือนที่ต่างประเทศทำ ซึ่งวันนี้มีคณะทำงานในการขับเคลื่อนเพื่อจะใช้ Big Data นี้ในการจัดทำยุทธศาสตร์ ในการจัดทำแผนงานโครงการ การจัดใส่งบประมาณ เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน โครงการใดที่มีปัญหา หรือทำแล้วไม่ประสบผลสัมฤทธิ์ ต้องยกเลิกแล้วทำใหม่ ซึ่งรัฐบาลทำมาตลอด แต่จะสร้างการรับรู้ให้มากยิ่งขึ้น ในเรื่องการดำเนินการใช้ข้อมูลการศูนย์ Big Data นี้ ซึ่งนั่นคือการปฏิรูประบบบริหารราชการแผ่นดินของเรา ที่จะไปสู่การเป็นข้าราชการ 4.0 คือการบริหารราชการโดยใช้ Big Data เป็นเครื่องมือกลไกหลักในการบริหารราชการแผ่นดิน สอดคล้องเรื่องการอบรมในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ คนรุ่นใหม่ในระบบราชการ

"วันนี้ต้องพิจารณาดูการทำงาน ไม่ใช่ทุกหน่วยงานคิดโครงการออกมาแล้ว ก็ทำโครงการให้สำเร็จ แล้วนั่นคือผลสัมฤทธิ์ มันไม่ใช่ แต่ต้องดูกระบวนการภายในของส่วนราชการด้วย ว่าทำให้เกิดการปฏิรูประบบราชการภายในของตัวเองด้วยหรือไม่ เกิดความร่วมมือหรือไม่ และรับฟังความเห็นกันหรือเปล่า การขับเคลื่อนลักษณะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Office ได้ทำหรือไม่ เหล่านี้จะอยู่ในตัวชี้วัด ที่รัฐบาลนี้จะกำหนดลงไปทุกหน่วยงาน จึงอยากจะเกริ่นไว้ให้ทราบล่วงหน้าก่อน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้