วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ไม่ลาออก! ชี้ปมนาฬิกาหรูเรื่องส่วนตัว ยันไม่เกี่ยวงบแผ่นดิน

'บิ๊กป้อม' ไม่ลาออก! ชี้ปมนาฬิกาหรูเรื่องส่วนตัว ยันไม่เกี่ยวงบแผ่นดิน

  • Share:

"บิ๊กตู่" ป้อง "บิ๊กป้อม" ย้ำประเด็นนาฬิกาหรูเป็นเรื่องส่วนตัว ลั่นไม่ปิดบัง-ปกป้อง ถ้าผิดก็ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว ยันยังไม่มีการลาออก

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าปัญหาเรื่องนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่า เรื่องนี้ขอให้ฟังจากทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งได้ข่าวว่าวันนี้จะมีการชี้แจงเพิ่มเติมว่า การดำเนินการไปถึงไหนอย่างไร ขอให้แยกให้ออกว่ากรณีดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัวของ พล.อ.ประวิตร และเรื่องเหล่านี้ก็มีขั้นตอนและกระบวนการสอบสวนว่าได้มาอย่างไร มาจากไหน หลายคนไปกล่าวอ้างว่ามาจากการทุจริตที่ไหนอย่างไร ก็ต้องมีการสอบสวนกันต่อ เพราะฉะนั้นต้องรอข้อยุติให้ได้ก่อนในกระบวนการเหล่านี้

"อยากทำความเข้าใจว่า หลายท่านอยากให้ผมใช้คำสั่งมาตรา 44 ก็ต้องอธิบายว่าที่ผ่านมาผมใช้ในเรื่องของการลงโทษ และที่ทำก็เพราะมีหน่วยงานเสนอขึ้นมา เช่น ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแจ้งขึ้นมาว่ามีการสอบสวนแล้ว และมีผลออกมาเช่นนี้เห็นควรให้เอาออกก่อน ผมจึงใช้มาตรา 44 ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ จะไปใช้กับใครก็ได้ ผมก็ต้องระวังตัวเองเช่นกัน กรณีนี้ก็เช่นกันก็ต้องรอฟัง ป.ป.ช.จะเสนอเรื่องขึ้นมา อย่าเอามาพันกันว่า ทำไมผมไม่ใช้คำสั่งมาตรา 44 ตรงนี้ แล้วไปใช้กับตรงนั้น ที่สำคัญทุกคนอาจจะลืมไปแล้วว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว เป็นความบกพร่องส่วนตัว ก็ว่ากันไปตามกฎหมาย ซึ่งมีอยู่แล้ว เรื่องไหนเป็นเรื่องการใช้งบประมาณแผ่นดิน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อย่านำ 2 เรื่องมาปนกัน ถ้าใช้งบประมาณแผ่นดินแล้วทำให้เกิดความเสียหาย มีหลักฐานชัดเจนก็ว่าไปอีกแบบ ขอให้แยกแยะให้ออก ผมคิดว่าเรื่องนี้ควรจะยุติได้แล้ว ปล่อยให้เป็นเรื่องของ ป.ป.ช.ตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรมไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า เรื่องนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร สื่อต่างประเทศให้ความสนใจ และนำไปเปรียบเทียบในเรื่องมาตรฐานความรับผิดชอบของผู้นำ หรือนักการเมืองในต่างประเทศด้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เรื่องนี้ขอชี้แจงกับคนไทยก็แล้วกัน คงไม่ต้องชี้แจงกับต่างประเทศ เพราะทุกอย่างก็มาจากคนไทยที่ขับเคลื่อนออกไป แต่ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร ก็ได้ชี้แจงด้วยตัวเองไปแล้ว" 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีอ่านคำถามของผู้สื่อข่าว ที่ถามย้ำเกี่ยวกับเรื่องนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวอย่างเบื่อหน่าย ว่า "เรื่องนี้ผมไม่ตอบ ไม่มีคำตอบ ถามซ้ำกันอยู่เรื่องเดียวเรื่องของ พล.อ.ประวิตร ยืนยันเรื่องนี้ผมไม่ได้ปกป้อง หรือปิดบังอะไรเลย เป็นเรื่องของกระบวนการตรวจสอบก็ขอให้ฟังจากทาง ป.ป.ช.ก็แล้วกัน ผมก็ได้แต่ทำความเข้าใจเท่านั้น ถ้าผิดก็คือผิด ท่านก็รับอยู่แล้วว่าถ้าผิดก็ต้องออกอยู่ดี ก็ไปว่ากันตามกฎหมาย แต่ขอให้แยกแยะให้ออกว่าอันไหนใช้งบประมาณของรัฐ อันไหนเป็นเรื่องส่วนตัว ท่านก็ต้องไปแก้ไขในเรื่องส่วนตัวของท่านในกระบวนการยุติธรรมและองค์กรอิสระให้ได้ เท่านี้ดีกว่า"

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร จะลาออกหรือไม่ เพราะเริ่มมีกระแสข่าวลือออกมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสั้นๆ ว่า "ยังไม่มีการลาออก".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้