วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ปัดไม่เกี่ยว โยน สนช.ถกเลื่อน ลต.อ้างหวังสร้างรัฐสภาเข้มแข็ง

'บิ๊กตู่' ปัดไม่เกี่ยว โยน สนช.ถกเลื่อน ลต.อ้างหวังสร้างรัฐสภาเข้มแข็ง

  • Share:

นายกฯ ยันมีเลือกตั้งแน่ แต่เมื่อไหร่โยนเป็นงาน กก. 3 ฝ่าย ถกหาข้อสรุป หลังมีชงขยายบังคับใช้ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.ไปอีก 90 วัน ลั่นไม่เคยก้าวล่วง เมิน "มาร์ค"ยื่นฟ้องผู้ตราวจฯ สอบคำสั่ง คสช.ขัด รธน.บอกยื่นไปเถอะ อวยพร "สมชัย" ขอให้มีความสุข แม้ไม่ได้เชิญร่วมงานแต่ง

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เสนอแก้ไขร่างกฎหมายให้มีผลบังคับใช้ถัดไปอีก 90 วัน ภายหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา อาจส่งผลต้องเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปปี 62 ว่า ตนเคยบอกแล้วว่าเป็นการทำงานของ สนช.และกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล แต่ก็ยินดีรับฟังเหตุผล ซึ่งยังมีอีกหลายขั้นตอน โดยเฉพาะจะต้องตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย มาพิจารณาร่วมกัน

"สรุปแล้วถึงอย่างไรต้องมีการเลือกตั้งแน่นอน แต่จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ประการใด ขึ้นอยู่กับการพิจารณาร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เราต้องทำให้สภาเข้มแข็ง ต้องเชื่อมั่น เพราะที่ผ่านมาเราไม่ค่อยเชื่อมั่นในระบบสภาและรัฐสภามากนัก วันนี้ผมต้องทำเป็นตัวอย่าง ผมเชื่อมั่นใน สนช.ใน กรธ.ผมไม่ไปก้าวล่วง ผมเคยบอกไว้แล้วว่าการเข้าไปก้าวล่วงในกระบวนการยุติธรรมเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย เพราะจะทำให้ทุกคนทำงานไม่ได้ จะต้องรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วน เราอย่าไปฟังฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแต่เพียงอย่างเดียว วันนี้มีอยู่ไม่กี่ฝ่ายที่ออกมาพูดในเรื่องเหล่านี้ ผมก็รับฟังเฉยๆ เป็นเรื่องของ กมธ.และ สนช.ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะดำเนินการไป ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ โรดแม็ปก็เคยพูดไว้แล้ว ถ้าเป็นไปได้ตามโรดแม็ปทุกอย่าง กฎหมายอะไรไปได้ก็เป็นไปตามกำหนดเวลาที่ผมบอก แต่ถ้าจะมีข้อพิจารณาอะไรเพิ่มเติม ก็รับฟังเหตุฟังผลซึ่งกันและกันว่า ควรจะเป็นอย่างไร เพราะทุกคนคงมุ่งหวังให้ประเทศชาติมีความสงบปลอดภัย และเดินหน้าไปด้วยดีเท่านั้นเอง เรื่องการขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ให้ขั้นตอนเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นให้คณะกรรมการผู้ตรวจการแผ่นดิน พิจารณาคำสั่งที่ 53/2560 ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยื่นไปเถอะ เป็นเรื่องของผู้ตรวจการแผ่นดินที่จะพิจารณา เพราะเขาไม่ได้ยื่นกับตน จะผิดหรือถูกอยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน และศาลรัฐธรรมนูญ ที่เขาจะไปฟ้องร้องกันก็ให้ว่ามา เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าพอไปร้องผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว ตนต้องการให้ไปร้องศาลอีก มันคนละเรื่องกัน ขอให้เข้าใจด้วย

เมื่อถามว่า กกต.เสนอให้ คสช.ปลดล็อกการเมืองแทนการขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ออกไปอีก 90 วัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของ กกต.ที่เสนอแนวคิดดังกล่าว ตนว่าท่านไปเตรียมงานแต่งงานของท่านก็ดีแล้ว ก็ยินดีกับท่านด้วย ท่านบอกว่าไม่ได้เชิญตน แต่ถ้าท่านเชิญมาตน จะไปหรือเปล่าก็ไม่รู้เหมือนกัน ก็ถือเป็นเรื่องความสุขของท่าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้