วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลอตมหึมายาบ้า11.1ล้านเม็ด! เปลี่ยนจากเหนือ บรรทุกเรือขึ้นที่นครพนม

ลอตมหึมายาบ้า11.1ล้านเม็ด! เปลี่ยนจากเหนือ บรรทุกเรือขึ้นที่นครพนม

  • Share:

นรข.นครพนมโชว์ผลงาน จับยาบ้าลอตใหญ่ จำนวนมากสุดเป็นประวัติการณ์ของทางฝั่งอีสาน นำใส่เรือหางยาวข้ามโขงมาจากเพื่อนบ้าน 11,100,000 เม็ด ค่ากว่า 3 พันล้าน เผยแก๊งทางภาคเหนือถูกกดดันหนัก เลยเปลี่ยนเป้ามานำเข้าทางฝั่งลาว..  

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 23 ม.ค.61 ที่กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) พลเรือโทชาติชาย ศรีวรขาน รองเสนาธิการทหารเรือ พร้อมด้วย นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม พลเรือตรี พิสิษฐ์ ทองดีเลิศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นครพนม พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.นครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการปราบปราบยาเสพติด นรข.นครพนม แถลงการณ์จับกุม ขบวนการค้ากัญชาชาวลาว อายุ 17 ปี จำนวน 1 คน พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 11,100,000 เม็ด(สิบเอ็ดล้านหนึ่งแสนเม็ด) มูลค่าของกลางมากกว่า 3,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ การจับกุมตรวจยึดยาบ้าลอตมหึมาครั้งนี้ ชุดเฉพาะกิจหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นครพนม ได้สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงขนส่งยาเสพติดลอตใหญ่จากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว จึงได้ระดมกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สกัดกั้นปราบปรามจับกุม ในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ พบเรือต้องสงสัยเป็นเรือหางยาวบรรทุกขนาดใหญ่ บรรทุกสิ่งของต้องสงสัย พร้อมมีกลุ่มคนต้องสงสัยเป็นชาย มากกว่า 20 คน นั่งมาในเรือ

เมื่อใกล้ถึงฝั่งแม่น้ำโขง เขตบ้านนาหนองบก หมู่ที่ 4 ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น ทำให้ชายต้องสงสัยพากัน กระโดดเรือว่ายน้ำเข้าฝั่ง วิ่งหลบหนี ส่วนอีกคนว่ายน้ำไม่เป็นจึงถูกจับกุมได้ 

ตรวจสอบภายในเรือพบยาบ้าห่อด้วยกระดาษซีลกันน้ำสีเหลือง มีตราสัญลักษณ์ 5 ดาว ตอง 9 ติดไว้ทุกห่อ โดยรวมกันเป็นห่อขนาดใหญ่ ด้วยกระสอบปุ๋ย และถุงพลาสติกสีดำ 30 ห่อ ตรวจสอบพบมียาบ้ารวม 11,100,000 เม็ด จึงตรวจยึดเป็นของกลางนำมามาขยายผล 

พลเรือตรีพิสิษฐ์ ทองดีเลิศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับการตรวจยึดยาบ้าครั้งนี้ ถือว่ามากสุดในรอบหลายปี และเป็นประวัติการณ์ สถิติใหม่ในการจับกุมตรวจยึดในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งในส่วนของ จ.นครพนม เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีการตรวจยึดยาบ้านำเข้ามากว่า 4 ล้านเม็ด ทาง นรข.ได้มีการตรวจสอบ หาข้อมูลการข่าว พบว่าในช่วงนี้ขบวนการค้ายาเสพติดได้ถูกกดดันมาจากภาคเหนือ และใช้วิธีลำเลียงขนส่งมาข้ามทางภาคอีสาน ไม่เฉพาะ จ.นครพนมเท่านั้น ทำให้มีการตรวจยึดจับกุมจำนวนมาก

“ครั้งนี้สายข่าวได้รับรายงานจากการเพิ่มมาตรการเข้มสกัดกั้นปราบปราม และจับกุมตรวจยึด มีการลำเลียงนำเข้ามาทางเรือหางยาว ใช้จุดลำเลียงพื้นที่เดิม คือ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งจากนี้ไปจะได้มีการเสริมกำลังลาดตระเวน ร่วมกับทุกหน่วยงาน รวมถึงจะได้ขอสนับสนุนจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง จัดทำแพจุดตรวจ ริมแม่น้ำโขงในจุดเสี่ยงทุกจุด เป็นการกดดัน สกัดกั้นปราบปราม และยังเชื่อว่าจะมีความพยายามนำเข้ามาต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งจะได้สร้างความร่วมมือกับภาคประชาชนมากขึ้น ในการตรวจสอบเบาะแส หาข่าว” พลเรือตรีพิสิษฐ์ กล่าว

สำหรับผู้ต้องหาที่จับกุมได้ เบื้องต้นไม่ขอเปิดเผยข้อมูล และได้ส่งให้ทาง ป.ป.ส.สอบสวนขยายผลเพิ่มเติมต่อไป เพื่อหาเครือข่ายในพื้นที่ และผู้ร่วมขบวนการ เชื่อว่าจะมีที่พักก่อนขนส่งต่อ เพราะมีจำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้