วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอตมหึมายาบ้า11.1ล้านเม็ด! เปลี่ยนจากเหนือ บรรทุกเรือขึ้นที่นครพนม

นรข.นครพนมโชว์ผลงาน จับยาบ้าลอตใหญ่ จำนวนมากสุดเป็นประวัติการณ์ของทางฝั่งอีสาน นำใส่เรือหางยาวข้ามโขงมาจากเพื่อนบ้าน 11,100,000 เม็ด ค่ากว่า 3 พันล้าน เผยแก๊งทางภาคเหนือถูกกดดันหนัก เลยเปลี่ยนเป้ามานำเข้าทางฝั่งลาว..  

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 23 ม.ค.61 ที่กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) พลเรือโทชาติชาย ศรีวรขาน รองเสนาธิการทหารเรือ พร้อมด้วย นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม พลเรือตรี พิสิษฐ์ ทองดีเลิศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นครพนม พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.นครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการปราบปราบยาเสพติด นรข.นครพนม แถลงการณ์จับกุม ขบวนการค้ากัญชาชาวลาว อายุ 17 ปี จำนวน 1 คน พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 11,100,000 เม็ด(สิบเอ็ดล้านหนึ่งแสนเม็ด) มูลค่าของกลางมากกว่า 3,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ การจับกุมตรวจยึดยาบ้าลอตมหึมาครั้งนี้ ชุดเฉพาะกิจหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นครพนม ได้สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงขนส่งยาเสพติดลอตใหญ่จากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว จึงได้ระดมกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สกัดกั้นปราบปรามจับกุม ในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ พบเรือต้องสงสัยเป็นเรือหางยาวบรรทุกขนาดใหญ่ บรรทุกสิ่งของต้องสงสัย พร้อมมีกลุ่มคนต้องสงสัยเป็นชาย มากกว่า 20 คน นั่งมาในเรือ

เมื่อใกล้ถึงฝั่งแม่น้ำโขง เขตบ้านนาหนองบก หมู่ที่ 4 ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น ทำให้ชายต้องสงสัยพากัน กระโดดเรือว่ายน้ำเข้าฝั่ง วิ่งหลบหนี ส่วนอีกคนว่ายน้ำไม่เป็นจึงถูกจับกุมได้ 

ตรวจสอบภายในเรือพบยาบ้าห่อด้วยกระดาษซีลกันน้ำสีเหลือง มีตราสัญลักษณ์ 5 ดาว ตอง 9 ติดไว้ทุกห่อ โดยรวมกันเป็นห่อขนาดใหญ่ ด้วยกระสอบปุ๋ย และถุงพลาสติกสีดำ 30 ห่อ ตรวจสอบพบมียาบ้ารวม 11,100,000 เม็ด จึงตรวจยึดเป็นของกลางนำมามาขยายผล 

พลเรือตรีพิสิษฐ์ ทองดีเลิศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับการตรวจยึดยาบ้าครั้งนี้ ถือว่ามากสุดในรอบหลายปี และเป็นประวัติการณ์ สถิติใหม่ในการจับกุมตรวจยึดในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งในส่วนของ จ.นครพนม เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีการตรวจยึดยาบ้านำเข้ามากว่า 4 ล้านเม็ด ทาง นรข.ได้มีการตรวจสอบ หาข้อมูลการข่าว พบว่าในช่วงนี้ขบวนการค้ายาเสพติดได้ถูกกดดันมาจากภาคเหนือ และใช้วิธีลำเลียงขนส่งมาข้ามทางภาคอีสาน ไม่เฉพาะ จ.นครพนมเท่านั้น ทำให้มีการตรวจยึดจับกุมจำนวนมาก

“ครั้งนี้สายข่าวได้รับรายงานจากการเพิ่มมาตรการเข้มสกัดกั้นปราบปราม และจับกุมตรวจยึด มีการลำเลียงนำเข้ามาทางเรือหางยาว ใช้จุดลำเลียงพื้นที่เดิม คือ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งจากนี้ไปจะได้มีการเสริมกำลังลาดตระเวน ร่วมกับทุกหน่วยงาน รวมถึงจะได้ขอสนับสนุนจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง จัดทำแพจุดตรวจ ริมแม่น้ำโขงในจุดเสี่ยงทุกจุด เป็นการกดดัน สกัดกั้นปราบปราม และยังเชื่อว่าจะมีความพยายามนำเข้ามาต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งจะได้สร้างความร่วมมือกับภาคประชาชนมากขึ้น ในการตรวจสอบเบาะแส หาข่าว” พลเรือตรีพิสิษฐ์ กล่าว

สำหรับผู้ต้องหาที่จับกุมได้ เบื้องต้นไม่ขอเปิดเผยข้อมูล และได้ส่งให้ทาง ป.ป.ส.สอบสวนขยายผลเพิ่มเติมต่อไป เพื่อหาเครือข่ายในพื้นที่ และผู้ร่วมขบวนการ เชื่อว่าจะมีที่พักก่อนขนส่งต่อ เพราะมีจำนวนมาก.

นรข.นครพนมโชว์ผลงาน จับยาบ้าลอตใหญ่ จำนวนมากสุดเป็นประวัติการณ์ของทางฝั่งอีสาน นำใส่เรือหางยาวข้ามโขงมาจากเพื่อนบ้าน 11,100,000 เม็ด ค่ากว่า 3 พันล้าน เผยแก๊งทางภาคเหนือถูกกดดันหนัก เลยเปลี่ยนเป้ามานำเข้าทางฝั่งลาว.. 23 ม.ค. 2561 16:22 23 ม.ค. 2561 16:42 ไทยรัฐ