วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' เชื่อ ลต.ขยับไม่เกิน 2-3 เดือน คำนวณแง่ดีเปิดสนามยังทัน ธ.ค.61

'มีชัย' เชื่อ ลต.ขยับไม่เกิน 2-3 เดือน คำนวณแง่ดีเปิดสนามยังทัน ธ.ค.61

  • Share:

"มีชัย" ชี้เลือกตั้งเลื่อนไม่นาน เผยอาจช้าแค่ 1-2 เดือน ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาตามโรดแม็ปทุกนาที บอกคำนวณแง่ดีเลือกตั้งอาจทัน ธ.ค.61 ก็ได้

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวว่า สำหรับการแก้ไขระยะเวลาการให้ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ของคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยให้กฎหมายมีผลใช้บังคับเมื่อพ้นเวลา 90 วัน นับแต่วันประกาศลงในราชกิจจานุเบกษานั้น กรธ.ยังไม่ทราบเหตุผล ถึงที่สุดแล้ว กรธ.จะใช้สิทธิโต้แย้งเพื่อขอให้ สนช.ตั้งคณะกรรมาธิการร่วมกัน 3 ฝ่ายหรือไม่ ต้องรอฟังเหตุผล สนช.ก่อน

เมื่อถามว่า คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่อยู่ในฐานะที่ตอบได้ เท่าที่อยู่มาจนถึงปัจจุบันยังไม่มีใครบอกว่าขัดกับรัฐธรรมนูญ เมื่อคนมาโต้แย้งแล้ว ต้องรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า การขยายเวลาให้กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.มีผลใช้บังคับออกไปอีก 90 วัน จะมีผลต่อการเลือกตั้งหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า อาจจะมีหรือไม่มีผลก็ได้ ถึงจะมีการขยาย ไม่ได้แปลว่าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป แต่ถ้าเลื่อนการเลือกตั้งจริง ก็ไม่น่าจะเกิน 2-3 เดือน

เมื่อถามว่า อย่างไรเสียการเลือกตั้งก็ต้องเลื่อนหรือไม่ เนื่องจากกฎหมายเลือกตั้งจะมีผลใช้บังคับเมื่อพ้น 90 วัน หลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา นายมีชัย กล่าวว่า การคำนวณเวลาส่วนใหญ่จะกำหนดไว้ให้มากที่สุดเต็มเวลาอยู่แล้ว ในทางปฏิบัติอาจจะดำเนินการทางกฎหมายได้เร็วกว่าระยะเวลาที่คำนวณไว้ก็ได้ ดังนั้น การเลือกตั้งอาจจะเกิดขึ้นทันในปลายเดือน ธ.ค.61 หรือไม่ ก็ได้เช่นกัน

เมื่อถามว่า เมื่อขยายเวลากฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว จำเป็นต้องขยายเวลากฎหมายลูกว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ด้วยหรือไม่ เพื่อให้กฎหมายทั้งสองฉบับมีความสอดคล้องกัน นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าจำเป็นต้องขยายเวลากฎหมายลูกการได้มาซึ่ง ส.ว.ก็อาจไม่ขยายเท่ากับกฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.เพราะการเลือก ส.ว.จะต้องดำเนินการก่อน โดยไม่ว่าจะดำเนินการอย่างไร การประกาศรายชื่อ ส.ว.จะต้องเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้ง ส.ส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้