วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความก้าวหน้าของการพยากรณ์อากาศในญี่ปุ่น

ความก้าวหน้าของการพยากรณ์อากาศในญี่ปุ่น

  • Share:

Credit : Japan Meteorological Agency

การพยากรณ์อากาศซึ่งเป็นการคาดหมายเกี่ยวกับสภาวะอากาศ ลม ฟ้า ฝน รวมทั้งปรากฏการณ์ทางธรรมชาติเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรรู้เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา โดยเฉพาะภัยพิบัติร้ายแรงได้อย่างทันท่วงที ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็ได้พยายามพัฒนาเทคโนโลยีที่จะคำนวณและพยากรณ์ออกมาอย่างแม่นยำ

ล่าสุดมีรายงานว่าโครงการควบคุมข้อมูลจากดาวเทียมของประเทศญี่ปุ่นได้พยายามปรับปรุงการพยากรณ์อากาศ ที่จะทำให้เจ้าหน้าที่ออกคำเตือนเรื่องความปลอดภัยก่อนเกิดภัยพิบัติได้ โดยจับคู่ข้อมูลที่เก็บรวบรวมโดยดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาฮิมาวาริ-8 (Himawari-8) ซึ่งเป็นดาวเทียมวงโคจรค้างฟ้า มาทำงานร่วมกับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่สามารถประมวลข้อมูลในปริมาณมากของสถาบันวิทยาศาสตร์ไรเคนในญี่ปุ่น ซึ่งทีมวิจัยได้สร้างแบบจำลองระบบที่จะช่วยให้นักอุตุนิยมวิทยาสามารถวัดความสูงด้านบนของเมฆ รวมถึงข้อมูลที่สำคัญในการประเมินค่าของปัจจัยอื่นๆ ทั้งลม อุณหภูมิ และปริมาณความชื้นในชั้นบรรยากาศ

แม้ว่าจะมีเครื่องตรวจวัดหลายทางทั้งทางพื้นดินและอากาศที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน แต่หากนักพยากรณ์อากาศใช้งานเครื่องมือเหล่านั้นไม่ได้หรือไม่สามารถเข้าถึง นักวิทยาศาสตร์ก็คาดหวังว่าในอนาคตจะสามารถใช้เทคโนโลยีใหม่ดังกล่าวพยากรณ์เตือนเหตุการณ์ทางธรรมชาติ เช่น พายุเฮอร์ริเคน พายุไต้ฝุ่น ได้เพราะระบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นนี้จะยังคงทำงานต่อเนื่อง เพราะใช้ข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากอวกาศ อย่างไรก็ตาม อาจจะต้องใช้เวลาอีกนานในการทดสอบว่าเทคโนโลยีใหม่ๆจะสามารถนำมาใช้ได้จริงหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้