วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การพิมพ์ 3 มิติช่วยการวิจัย ไดโนเสาร์ในอนาคต

Credit: Wits University

ทุกวันนี้นักบรรพชีวินวิทยาได้ขุดพบซากดึกดำบรรพ์อย่างมากมาย โดยเฉพาะซากไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์ ทำให้ต้องพัฒนาเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมาช่วย ล่าสุดนักวิจัยจากสถาบันวิจัยด้านวิวัฒนาการแห่งมหาวิทยาลัยวิทวอเตอร์สแรนด์ ในเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ ประสบความสำเร็จในการใช้วิธีซีทีสแกน (Computerized Tomography–CT scan) คือการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์มาทำงานกับเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ

โดยทดลองสร้างภาพ 3 มิติของกะโหลกศีรษะไดโนเสาร์พันธุ์แมสโสสปอนดิลัส (Massospon dylus) ได้รับการตั้งชื่อเมื่อปี พ.ศ. 2397 อายุประมาณ 200 ล้านปี อยู่ในตระกูลเพลททีโอซอริเด เป็นไดโนเสาร์ที่โด่งดังมากที่สุดในแอฟริกาใต้ ทว่ากะโหลกศีรษะ ของมันไม่เคยตกอยู่ในความสนใจในการตรวจสอบกายวิภาคแบบเชิงลึก แต่มาถึงยุคนี้การใช้วิธีซีที สแกนสามารถจำลองโครงสร้างกระดูกรวมถึงเส้นประสาทที่เชื่อมต่อส่วนต่างๆของกะโหลกเข้ากับสมองและกระดูก หรือแสดงให้เห็นวิธีการที่หูชั้นในและชั้นกลางเชื่อมต่อกัน นอกจากนี้ยังพบว่ากระดูกหุ้มสมองของมันยังไม่หลอมรวมเข้าหากันอย่างสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าไดโนเสาร์ตัวนี้อาจยังโตไม่เต็มที่ ซึ่งจะช่วยทำให้เข้าใจได้ว่าแมสโสสปอนดิลัสเติบโตขึ้นอย่างไร รวดเร็วเพียงใด และสามารถมีขนาดใหญ่ได้แค่ไหน

นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า นี่คือเป็นการเปลี่ยนแปลงวิธีการวิจัยไดโนเสาร์ และไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปสำหรับเหล่านักบรรพชีวินวิทยาในการวิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์ชนิดอื่นๆทั่วโลก.

ทุกวันนี้นักบรรพชีวินวิทยาได้ขุดพบซากดึกดำบรรพ์อย่างมากมาย โดยเฉพาะซากไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์ ทำให้ต้องพัฒนาเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมาช่วย 23 ม.ค. 2561 16:01 23 ม.ค. 2561 16:01 ไทยรัฐ