วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลูกพืชผักอาจช่วยคนที่รอดจากมะเร็งดีขึ้น

ปลูกพืชผักอาจช่วยคนที่รอดจากมะเร็งดีขึ้น

  • Share:

บางคนอาจสงสัยว่าการทำสวนเกี่ยวข้องอะไรกับคนที่รอดชีวิตจากโรคมะเร็ง แต่เมื่อเร็วๆนี้มีนักวิทยาศาสตร์โภชนาการศูนย์ป้องกันมะเร็งของมหาวิทยาลัยอลาบามา เมืองเบอร์มิงแฮม รัฐอลาบามา ในสหรัฐอเมริกา เผยเหตุผล 3 ข้อคือการทำสวนผักที่บ้านอาจเพิ่มการออกกำลังกาย อีกทั้งผักและผลไม้นั้นมีประโยชน์ทางโภชนาการ และสุดท้ายการได้ทำสวนแม้เพียงเล็กน้อยจะเพิ่มความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง

จากการศึกษาผู้รอดชีวิตจากมะเร็งจำนวน 42 ราย โดยสุ่มให้ครึ่งหนึ่งของผู้เข้าร่วมวิจัยได้ทำสวนผักตลอดปีร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ และอีกครึ่งหนึ่งต้องรอโปรแกรมการจัดสวน ผู้เข้าร่วมงานวิจัยทั้งหมดมีอายุ 60 ปีขึ้นไปอาศัยอยู่ในอลาบามาและได้ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งระยะแรกกับระยะกลางที่มีอัตราการรอดชีวิตสูง เช่น มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ โดยก่อนและหลังการศึกษาเวลา 1 ปี นักวิจัยได้ประเมินผู้เข้าร่วมการวิจัยทั้งความแข็งแรง ความสมดุล รวมทั้งตรวจเลือดเพื่อหาปัจจัยบ่งชี้ความเครียดและสุขภาพโดยรวม นอกจากนี้ยังมีชุดคำถามเพื่อวัดระดับความเครียด คุณภาพชีวิตและสภาวะทางจิตใจด้วย

นักวิทยาศาสตร์โภชนาการพบว่า ผู้สูงวัยเหล่านี้กินผักและผลไม้มากขึ้น มีผลการตรวจเลือดที่แสดงให้เห็นถึงความเครียดที่ลดลง ที่สำคัญคือพบว่าผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากขึ้น จะมองหาการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่สามารถช่วยให้พวกเขามีสุขภาพดี ทั้งนี้ ปัจจุบันสหรัฐอเมริกามีประชากรรอดชีวิตจากโรคมะเร็งประมาณ 15 ล้านคน และมากกว่า 2 ใน 3 ของคนเหล่านี้มีอายุเกิน 60 ปี อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อจำกัดของการวิจัยคือขนาดกลุ่มที่เล็กจึงอาจเป็นเรื่องยากที่จะประเมินได้ครอบคลุม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้