วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิด 4 ขั้นตอนปฏิบัติ ป.ป.ส.ตัวจริงค้นยา ผิดจากนี้โทรหาคนช่วย

เปิด 4 ขั้นตอนปฏิบัติ ป.ป.ส.ตัวจริงค้นยา ผิดจากนี้โทรหาคนช่วย

  • Share:

อย่ามั่ว อย่ามาสวมรอยตีกิน! เลขาธิการ ป.ป.ส.เผยขั้นตอนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ตรวจค้นยาเสพติด พร้อมต้องแสดงบัตร หากผิดจากนี้ให้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่อจากในช่วงที่ผ่านมา หลายครั้งคนร้ายได้แอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. หรือ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เข้าตรวจค้นบ้าน ที่อยู่อาศัย ร้านค้า และตัวบุคคล โดยอ้างว่า เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและบางรายถูกรีดเงินเพื่อแลกเปลี่ยนกับการไม่ถูกดำเนินคดี หรือ ลบชื่อออกจากแบล็กลิสต์นั้น

เกี่ยวกับการใช้อำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ป.ป.ส.ในการเข้าไปในเคหสถาน หรือสถานที่ใดๆ เพื่อตรวจค้นบุคคลนั้น นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้ชี้แจงเอาไว้ว่า ต้องอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติ หรือ พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พ.ศ. 2519 โดยมีขั้นตอน ดังนี้

1. ก่อนเข้าตรวจค้นต้องแสดงหมายค้นและอ่านหมายแจ้งผู้ครอบครองเคหสถาน

2. ในกรณีที่ไม่มีหมายค้นจะดำเนินการได้ต่อเมื่อจะต้องมีเหตุจำเป็นในการเข้าค้นว่ามีผู้ต้องหาหลบซ่อนอยู่ มียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ ซึ่งไม่สามารถขอหมายค้นจากศาลได้ทัน เพราะผู้กระทำผิดจะหลบหนีหรือมีการโยกย้ายยาเสพติดหรือทรัพย์สินนั้น โดยเจ้าพนักงานต้องแสดงบัตรประจำตัวเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ต่อเจ้าของ หรือ ผู้ครอบครองเคหสถานนั้นด้วย

3. การตรวจค้นต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยการให้ผู้ครอบครองเคหสถานร่วมในการตรวจค้น

4. เมื่อทำการตรวจค้นเรียบร้อยแล้วต้องบันทึกผลการตรวจค้นและเหตุในการตรวจค้นเป็นหนังสือไว้ให้แก่ผู้ครอบครองเคหสถานด้วย รวมถึงรายงานให้เลขาธิการ ป.ป.ส. ทราบภายในเวลา 15 วัน

ทั้งนี้ หากพบการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ให้ขอตรวจบัตรแสดงตนและสังเกตวิธีการใช้อำนาจหน้าที่ ว่าปฏิบัติตามขั้นตอนหรือไม่ หากมีพฤติการณ์น่าสงสัยให้รีบแจ้งตำรวจในพื้นที่ หรือแจ้งได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้