วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพาะเห็ดเยื่อไผ่ สูตรโลว์คอสต์ ลงทุน 200..ได้โลละ 2 พัน

เห็ดเยื่อไผ่” หรือ “เห็ดร่างแห” มีราคาสูงถึง กก.ละ 2,000 บาทขึ้นไปเพราะขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณมากมาย ในอดีตถูกจัดเป็นหนึ่งในเจ็ดเมนูยาอายุวัฒนะของฮ่องเต้

ในบ้านเราเห็ดเยื่อไผ่พบอยู่แทบทุกภาค แต่ที่กินได้แค่ 2 สายพันธุ์ พันธุ์กระโปรงยาวสีขาวและกระโปรงสั้นสีขาว... นอกเหนือจากนี้เป็นพิษ ถ้าไม่แม่นจริงอย่าเก็บจากธรรมชาติมากินเด็ดขาด ฉะนั้นเห็ดเยื่อไผ่เพาะเลี้ยงจึงปลอดภัยที่สุด

“ปี 2555 มีโอกาสไปดูงานเพาะเห็ดที่ประเทศจีน เห็นการเพาะเห็ดเยื่อไผ่ในแปลงกล้วยปี 2558 ไปอบรมการเพาะเห็ดเยื่อไผ่กับ ดร. อานนท์ เอื้อตระกูล ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส (เห็ด) องค์การสหประชาชาติ เลยนำวิธีเพาะเห็ดทั้งสองสูตรมาประยุกต์ใช้ร่วมกันจนได้สูตรเพาะในกระบะในตะกร้าใช้ต้นทุนต่ำ เหมาะทั้งทำเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลัก เพราะตลาดยังเปิดกว้าง คนยังทำกันน้อย ส่วนจีนทำได้แค่ฤดูร้อน แต่ไทยทำได้ทุกฤดู”

พยงค์ แสนกมล เกษตรกรผู้เพาะเห็ด ต.ทางพระ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง อธิบายถึงวิธีการเพาะเห็ดเยื่อไผ่สายพันธุ์กระโปรงยาวสีขาวในแบบประหยัด ใช้ต้นทุนไม่เกิน 200 บาท เพราะใช้วัสดุที่หาได้ในพื้นที่ แต่มีกระโปรงเห็ดขายเป็นเยื่อไผ่ 2 กก.ตลอดระยะเวลา 6 เดือน และยังมีตัวดอกเห็ดเก็บไว้กินได้อีกด้วย

เริ่มจากเตรียมวัสดุเพาะ...ใบไผ่, กิ่งไผ่แห้ง, กาบไผ่แห้ง, ไม้ไผ่แห้งผ่าซีก, ใบจามจุรีแห้ง,ขุยมะพร้าว, แกลบ, ตะกร้าหรือกระบะ และก้อนเชื้อเห็ดเยื่อไผ่

ตั้งกระทะใบใหญ่ต้มน้ำ (ใส่น้ำให้เกือบเต็ม) เติมน้ำตาลแดง 2-3 ช้อนโต๊ะ กะปิแค่ตักติดปลายช้อน นำไม้ไผ่ กิ่ง กาบ ลงต้มในกระทะ ปิดฝาทิ้งไว้ 2 ชม. เพื่อน้ำตาล กะปิ จะได้ซึมเข้าไปเป็นอาหารหล่อเลี้ยงเชื้อเห็ด...จากนั้นนำมาผึ่งให้หมาด

เตรียมตะกร้าหรือกระบะ นำใบไผ่หรือใบจามจุรีรองก้นชั้นแรก ตามด้วยแกลบ จากนั้นนำไม้ไผ่ผ่าซีกวางเรียง โรยด้วยขุยมะพร้าว และใบไผ่อีกรอบ แกะก้อนเชื้อเห็ดหักใส่กระจายให้ทั่วบนใบไผ่ (ก้อนเชื้อ 1 ก้อน ใช้ได้ 4 ตะกร้า) โรยปิดด้วยใบไผ่...ทำเช่นเดิมไปอีก 1-2 ชั้น โรยปิดชั้นบนสุดด้วยกากมะพร้าวหรือใบก้ามปู

เสร็จแล้วนำไปวางไว้ในที่ร่ม อากาศโปร่ง แดดรำไร หรือโคนต้นไม้ รดน้ำ 1-2 วันครั้ง

ประมาณ 15 วัน ให้สังเกตชั้นไม้ไผ่จะเริ่มมีเชื้อเห็ดเดินเป็นเส้นสีขาวชัดเจน ให้โรยด้วยแกลบและใบไผ่ทับ เพื่อบังคับให้ได้ดอกใหญ่

จากนั้นรดน้ำวันละครั้ง ควบคุมความชื้นให้สม่ำเสมอ ทิ้งไว้ 30-40 วัน จะเริ่มให้ผลผลิต เห็ดเยื่อไผ่ 1 กระบะหรือตะกร้า ให้ผลผลิตเก็บเกี่ยวประมาณ 6 เดือน ครบกำหนดแล้วยังกลับตะกร้าพลิกชั้นบนลงล่าง เพาะต่อไปได้หลายรุ่น จนกว่าจะไม่มีเชื้อเห็ดเดินที่ไม้ไผ่

ปัจจุบันฟาร์มแห่งนี้ได้รับการสนับสนุนให้ร่วมกลุ่มการเพาะเห็ดอาหารและเห็ดยา จาก บ.ประชารัฐอ่างทอง และหอการค้าอ่างทอง...สอบถามได้ที่ 09-1860-9324.

กรวัฒน์ วีนิล

เห็ดเยื่อไผ่” หรือ “เห็ดร่างแห” มีราคาสูงถึง กก.ละ 2,000 บาทขึ้นไปเพราะขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณมากมาย ในอดีตถูกจัดเป็นหนึ่งในเจ็ดเมนูยาอายุวัฒนะของฮ่องเต้ 23 ม.ค. 2561 15:20 23 ม.ค. 2561 15:28 ไทยรัฐ