วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีสุดน่ากลัว ภูเขาไฟมายอนระเบิดตูมสนั่นครั้งใหญ่ พ่นลาวาร้อนแดงฉาน (คลิป)

ภูเขาไฟมายอน ในฟิลิปปินส์ ระเบิดครั้งใหญ่ พ่นลาวาร้อนสีแดงฉานพวยพุ่งออกมาจากปากปล่องสูงถึง 700 เมตร พ่นเถ้าถ่านสูงเป็น 3 กม. ทางการอพยพชาวบ้านนับ 4 หมื่นคน ให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว

เมื่อ 23 ม.ค.61 สำนักข่าวเอพี เกาะติดสถานการณ์ภูเขาไฟมายอน บนเกาะลูซอน ของฟิลิปปินส์ เกิดการประทุครั้งใหญ่ว่า เมื่อวันอังคารที่ 23 ม.ค. ภูเขาไฟมายอนยังคงพ่นลาวาร้อนสีแดงฉานน่ากลัว พวยพุ่งไหลออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟ หลังจากภูเขาไฟเกิดประทุครั้งใหญ่เมื่อเที่ยงวันจันทร์ที่ผ่านมา จนนับเป็นการประทุครั้งใหญ่สุด นับตั้งแต่ภูขาไฟมายอนเริ่มปะทุมานานกว่าสัปดาห์แล้ว

ตามรายงานของสถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ระบุว่า ภูเขาไฟมายอนได้พ่นลาวาสูงนับ 700 เมตร เหนือปากปล่อง ขณะที่เถ้าถ่านภูเขาไฟที่ถูกพ่นออกมาก็สูงขึ้นฟ้าถึง 3 กิโลเมตร โดยหลังจากภูเขาไฟมายอนประทุครั้งใหญ่ ทำให้ทางการฟิลิปปินส์ได้ยกระดับเตือนภัยจากระดับ 3 ขึ้นมาเป็นระดับ 4 รองสูงสุดจากอันดับ 5 โดยเขตอันตรายจากภูเขาไฟระเบิด ได้มีการขยายพื้นที่เพิ่มระยะห่างจากปากปล่องภูเขาไฟเป็น 8 กิโลเมตรแล้ว

หลังจากภูเขาไฟมายอนประทุ พ่นเถ้าถ่านและลาวาแดงฉาน จนสร้างอันตรายมากขึ้น ทางการฟิลิปปินส์ได้อพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยภูเขาไฟ นับ 40,000 คนไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้ว.

ภูเขาไฟมายอน ในฟิลิปปินส์ ประทุครั้งใหญ่ พ่นลาวาร้อนสีแดงฉานพวยพุ่งออกมาจากปากปล่องสูงถึง 700 เมตร พ่นเถ้าถ่านสูงเป็น 3 กม. ทางการอพยพชาวบ้านนับ 4 หมื่นคน ให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว 23 ม.ค. 2561 15:18 26 ม.ค. 2561 15:05 ไทยรัฐ