วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ยัน รบ.ไม่เกี่ยว เลื่อนเวลาใช้กฎหมาย ส.ส.โยนเป็นเรื่อง สนช.

'บิ๊กป้อม' ยัน รบ.ไม่เกี่ยว เลื่อนเวลาใช้กฎหมาย ส.ส.โยนเป็นเรื่อง สนช.

  • Share:

"บิ๊กป้อม" โยนเป็นเรื่อง สนช.ปมขยายเวลาบังคับใช้ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.บอกไม่เกี่ยวเรื่อง รบ.ยันปลดล็อกพรรคการเมืองแน่นอน 

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. สนช.ปรับแก้กฎหมายดังกล่าว ให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน จะกระทบกับโรดแม็ปหรือไม่ ว่า "เรื่องนี้เป็นเรื่องของ สนช.ให้เขาว่าไป"

เมื่อถามว่า ถ้ามีการเลื่อนโรดแม็ป อาจจะกระทบกับภาพลักษณ์ประเทศ รัฐบาลจะพูดคุยทำความเข้าใจกับ สนช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "เรายังไม่ได้เลื่อน รัฐบาลยังไม่ได้ทำอะไร เป็นเรื่องของ สนช.และ กรธ. รัฐบาลไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง จะมาโทษรัฐบาลได้อย่างไร เขาทำกฎหมาย และเราไม่สามารถไปเปลี่ยนความคิดของแต่ละบุคคลได้ คน 200 กว่าคน เราจะไปพูดกับเขาได้อย่างไร ถ้ารัฐบาลไปยุ่งก็จะถูกโจมตีว่าเข้าไปยุ่ง"

เมื่อถามว่า หากการเลือกตั้งต้องขยับออกไป จะดูแลความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ อย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้องห่วง เราจะดูไม่ให้มีอะไรกระทบกับประชาชน


เมื่อถามถึงข้อเสนอของ กกต.ที่ระบุปลดล็อกทางการเมืองง่ายกว่า ขยายเวลาบังคับใช้กฎหมาย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถือเป็นการมองคนละมุม กกต.มองอีกอย่าง รัฐบาลก็มองอีกอย่าง และกกต.มีสิทธิ์มาบอกให้รัฐบาลทำอย่างนั้นอย่างนี้หรือไม่ ที่บอกว่ามองคนละมุมนั้น ขณะนี้กฎหมายลูกยังไม่เสร็จ ให้เขาทำให้เสร็จก่อน ขอให้ใจเย็น ปลดล็อกแน่


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้