วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักลงทุนมองเศรษฐกิจไทย เริ่มฟื้น ชี้เลื่อนเลือกตั้ง ไม่กระทบเชื่อมั่น

นักลงทุนไทย-เทศ ยันเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย แม้เลื่อนเลือกตั้ง ชี้มะกัน-อียู แห่สอบถามลงทุนเพิ่มโครงการ อีอีซี ด้านม.หอการค้า ประเมินเลือกตั้งใหญ่ เงินสะพัดกว่า 5 หมื่น ดันจีดีพีโต 0.2-0.3%...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กล่าวถึงกรณีรัฐบาลอาจเลื่อนการเลือกตั้งจากปลายปี 61 ไปเป็นต้นปี 62 ว่า ไม่น่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่นภาคเอกชน และนักลงทุนต่างชาติ หากสามารถชี้แจงเหตุผลถึงความจำเป็นในการเลื่อนการเลือกตั้งได้ เพราะเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวจากการลงทุนภาครัฐ ที่หลายโครงการเริ่มดำเนินการก่อสร้างแล้ว

นอกจากนี้ จากการสอบถามนักลงทุนต่างชาติ พบว่า หลายๆ ประเทศยังต้องการเข้ามาลงทุนในไทย เช่น สหรัฐฯ ที่ปีนี้จะครบรอบความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ 158 ปี ซึ่งจะทำให้นักลงทุนสหรัฐฯ เข้ามาลงทุนมากขึ้น รวมทั้งนักลงทุนจากสหภาพยุโรป จีน รัสเซีย ญี่ปุ่น เป็นต้น ยังต้องการเข้ามาลงทุนในไทยเช่นกัน

ด้าน นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่กระทบต่อความเชื่อมั่น เพราะการเลื่อนการเลือกตั้งมีเหตุผล และมีที่มา ที่สามารถอธิบายได้ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาตามข้อกฎหมาย และยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน แต่การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เกิดการเลื่อนการเลือกตั้งนั้น คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ต้องอธิบายให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เข้าใจได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาตามข้อกฎหมาย ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน นอกจากนี้ นักลงทุนต่างชาติ ยังไม่ได้สอบถามเรื่องการเลื่อนเลือกตั้งเข้ามา แต่ให้ความสนใจเรื่องการออก พ.ร.บ.การลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) มากกว่า

ส่วนนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามโรดแม็ป แต่สิ่งที่มีการประเมินว่า การเลื่อนการเลือกตั้งอาจเกิดจากขบวนการทางกฎหมาย แต่ทุกอย่างยังไม่ชัดเจน และเชื่อว่า เศรษฐกิจจะยังเดินหน้าต่อไปได้ โดยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ไทยเคยมีสถานการณ์ทางการเมืองที่แย่กว่านี้ ส่วนครั้งนี้จะยังสามารถเดินหน้าผ่านไปได้


ขณะที่นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า คงต้องรอความชัดเจนก่อนว่า จะมีการเลือกตั้งหรือไม่ และหากเลื่อน จะเลื่อนออกไปกี่เดือน อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งใหญ่ คาดว่าจะมีเงินสะพัด 30,000 -50,000 ล้านบาท สามารถเพิ่มอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีได้อีก 0.2-0.3% แต่หากเลื่อนออกไปต้นปีหน้า จีดีพีส่วนหนึ่งก็จะไปเพิ่มในปี 62 แทน

“ศูนย์ฯ ยังคงประมาณการจีดีพีในปี 61 ขยายตัวในระดับ 4.2-4.5% ตอนนี้ ยังไม่มีการปรับเป้าหมายใหม่ แม้ว่าจะเลื่อนเลือกตั้งไปปีหน้า แต่หากเลื่อนเลือกตั้งใหญ่ แต่ยังคงมีการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ก็จะช่วยให้มีเงินส่วนหนึ่งหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้เช่นกัน”.

นักลงทุนไทย-เทศ ยันเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย แม้เลื่อนเลือกตั้ง ชี้มะกัน-อียู แห่สอบถามลงทุนเพิ่มโครงการ อีอีซี ด้านม.หอการค้า ประเมินเลือกตั้งใหญ่ เงินสะพัดกว่า 5 หมื่น ดันจีดีพีโต 0.2-0.3%... 23 ม.ค. 2561 14:58 23 ม.ค. 2561 15:03 ไทยรัฐ