วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แดน ทำงานเก็บตังค์เพื่ออนาคต แพตตี้ ไม่อยากให้คนรักเหนื่อย (คลิป)

แดน ทำงานเก็บตังค์เพื่ออนาคต แพตตี้ ไม่อยากให้คนรักเหนื่อย (คลิป)

  • Share:

มาร่วมงานบวงสรวงละคร "เมืองมายา Live" ณ อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ได้เจอนักร้อง-พระเอกหนุ่ม แดน วรเวช ดานุวงศ์ เลยสอบถามถึงความรู้สึกเมื่อได้บวชว่าเป็นยังไงบ้าง รวมถึงแพลนวิวาห์กับหวานใจอย่างนางเอกหน้าใส แพตตี้ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา ด้วย

หลังบวชเป็นยังไงบ้าง?

“ดีครับ สงบดี หลักๆ เป็นเรื่องของการชำระล้างจิต ที่ผ่านมาคนเราในแต่ละวันจะมีเรื่องราวมากมายพุ่งเข้ามาในชีวิตของเรา ทำให้เกิดความสับสน เหนื่อยล้า ในแบบที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งการไปบวชเหมือนเราได้เคลียร์เรื่องราวที่ไม่จำเป็นในชีวิต ทำให้จิตเราสะอาดขึ้น มันทำให้สภาพจิตใจเราดีขึ้นเยอะมาก”

ตั้งใจบวชเงียบๆ รึเปล่า?
“ไม่ได้ตั้งใจบวชเงียบๆ ขนาดนั้น เราเองก็บอกเท่าที่บอกคนได้ครับ เพราะว่าวัดที่บวช เดินทางค่อนข้างลำบาก ไปไกลมากต้องขึ้นเขา การจัดงานของเราจริงๆ ไม่ได้มีแห่ใดๆ ไปถึงก็บวชเลย”

ทำไมถึงเลือกวัดนี้?
“มีโอกาสไปถือศีลหลายครั้งแล้วครับ แล้วรู้สึกถึงความสงบของวัดนี้ พระที่วัดก็ปฏิบัติกันเต็มที่ รู้สึกว่าอยากใช้ช่วงเวลานึงในชีวิตศึกษาธรรมะที่นี่”

ช่วงที่บวชรู้สึกยังไงบ้าง?
“โล่งครับ เป็นเรื่องของสมาธิ ได้ฝึกสมาธิเยอะมาก ค่อยคิดค่อยทำ ใจเย็นขึ้นครับ ส่วนนิสัยก็คงเหมือนเดิม (ยิ้ม) แต่อาจจะปล่อยวางได้มากขึ้น”

ซาบซึ้งในธรรมะ มีโอกาสบวชอีกมั้ย?
“มีโอกาสอยู่แล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าช่วงเวลาไหน เพราะว่าสิ่งที่ผมรู้สึกมากที่สุดว่าเราได้รับอะไรกับการไปครั้งนี้ พระพุทธศาสนามีพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ที่ผ่านมาผมเจอพระพุทธที่นับถือตลอดกับพระสงฆ์ที่ยกมือไหว้ แต่เราลืมมองแก่นหลักคือธรรมะครับ ซึ่งมีความเป็นวิทยาศาสตร์สูงมาก ถ้าเข้าไปศึกษาจริงๆ จะทำให้ทุกคนมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นแน่นอน”

บวชแล้วอาจจะเบียดเลย?
“ยังไงเรื่องเบียดมันได้เบียดแน่ แต่คงไม่ใช่เร็วๆ นี้แค่นั้นเอง อย่างน้อยก็สบายใจว่าบวชแล้ว (ยิ้ม)”

คนถามเยอะกดดันมั้ย?
“ไม่กดดันครับ ถามมากี่ปีแล้วก็ไม่รู้ ถามว่าผมวางแผนเรื่องแต่งมั้ย เคยมองช่วงเวลาที่มันสมควรมากกว่า ว่าช่วงไหนดี ก็มีอยู่ในหัวของลูกผู้ชายคนนึงที่ควรจะรับผิดชอบอะไรบางอย่าง แต่ก็พยายามทำอะไรที่มันโอเค มั่นคงก่อน”

กังวลเรื่องสินสอดมั้ย?
“ไม่เกี่ยวเลย อย่าโยงไปสิ (ยิ้ม) ไม่มีค่าสินสอดหรอก ถามว่าตอนนี้ผมก็สร้างความมั่นคงเป็นหลักเลยเพราะว่าเราไม่อยากให้วันนึงที่เราต้องแต่งงานไปมีปัญหาเหนื่อยกับการไม่มีเงิน สุดท้ายเป็นปัญหาทะเลาะกันอีก”

คุยเรื่องนี้กันตลอดมั้ย?
“ไม่ตลอดครับ นับครั้งได้ครับ คุยกันจริงจัง บอกเพื่อให้น้องสบายใจว่าชีวิตไม่ได้ล่องลอยขนาดนั้น”

น้องว่ายังไงบ้าง?
“น้องสบายใจขึ้นนะ ถามว่าน้องพร้อมมั้ย ก็พร้อมนะ แต่ต้องรอทุกอย่างพร้อมด้วย”

แดนมีอาการเครียดยังต้องกินยารักษามั้ย?
“ไม่ครับ ตั้งแต่บวชก็ดีขึ้นเห็นผลชัดเจนครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้